<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chợ phiên Cán Cấu

Vị trí
 

Chợ phiên Cán Cấu thuộc địa phận xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai; cách thành phố Lào Cai gần 100km về phía đông bắc, cách thị trấn Bắc Hà gần 30km về phía bắc.

Từ thành phố Lào Cai, xuôi theo quốc lộ 4D, du khách sẽ đến xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Tiếp tục xuôi theo tỉnh lộ 153, qua thị trấn Bắc Hà, du khách sẽ đến với chợ phiên Cán Cấu. Đây là một trong những chợ nổi tiếng của Lào Cai, thu hút khá đông khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm.

Cảnh quan
 

Nhìn từ xa, khung cảnh chợ phiên Cán Cấu thật đẹp và sinh động. Ấn tượng nhất là sắc màu thổ cẩm, cả khu chợ như một bức tranh được vẽ nên từ những sắc màu váy áo của phụ nữ đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây.

Chợ họp ngay ven đường 153 - con đường đất đỏ duy nhất nối thị trấn Bắc Hà với thị trấn biên ải Si Ma Cai; xung quanh chợ là những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp nối tiếp nhau bám vào sườn núi; phía xa xa, núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, trùng trùng, điệp điệp ngút tầm mắt...

Đặc điểm
 

Chợ phiên Cán Cấu là chợ của người Mông Hoa và người Giáy nhưng lại thực hiện theo lối buôn bán của người Dao. Chợ họp vào ngày thứ bảy hàng tuần và các ngày lễ, tết trong năm.

Chợ được chia thành những khu riêng dành cho đủ mọi mặt hàng. Những mặt hàng như: các loại rau quả, dược thảo, gia vị, đồ dùng trong gia đình và các sản phẩm thổ cẩm đủ màu sắc thể hiện tài năng khéo léo của phụ nữ Mông Hoa, tập trung thành một khu và được bày lên những tấm nilon trải trên mặt đất. Khu vực này thu hút khá đông khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài. Bên cạnh những quầy thổ cẩm là các gian hàng bán đồ lưu niệm, với các sản phẩm thủ công được làm công phu, tinh xảo như: vòng bạc, túi xách, ví... cũng hấp dẫn du khách không kém.

Chợ phiên Cán Cấu còn có một góc dành riêng cho những người đam mê chim cảnh. Mặc dù nằm trên sườn đồi, nhưng khu vực này khá nhộn nhịp, người bán kẻ mua tấp nập. Tuy nhiên, sôi nổi nhất là khu vực bán gia súc, gia cầm, chủ yếu là trâu; vì người Mông Hoa, người Giáy rất thích gia súc, họ đến chợ để tìm mua các giống gia súc tốt phục vụ nông nghiệp, thậm chí thương lái từ các địa phương khác cũng tìm đến đây.

Cách đấy không xa là khu vực ẩm thực, với những món ăn truyền thống nổi tiếng của người dân bản địa như phở chua, thắng cố, rượu ngô, rượu táo mèo… Trong đó, món thắng cố có lẽ được người dân tộc yêu thích nhất. Đây là món ăn pha trộn tất cả các loại nội tạng của một số con vật như: lợn, bò, trâu, ngựa...

Đến chợ phiên Cán Cấu, du khách không những có dịp biết về một phiên chợ vùng cao nhiều màu sắc mà còn là dịp tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt văn hoá của người dân vùng cao nơi đây.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt