<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Festival Trái cây
Khai mạc hội chợ Triển lãm trái cây Việt Nam

Sơ lược
 

Tối 29.11.2011, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã diễn ra lễ khai mạc hội chợ Triển lãm trái cây Việt Nam (Vietfruit Tiền Giang 2011).

Chi tiết
 

Hơn 300 gian hàng của các doanh nghiệp đã tham gia hội chợ Triển lãm trái cây Việt Nam tại Mỹ Tho, trong đó có 72 gian hàng trưng bày và bán các loại trái cây đặc sản, các sản phẩm chế biến từ trái cây và giống cây trồng chất lượng cao.

Trong 6 ngày (từ ngày 29.11 – 4.12), tại hội chợ sẽ diễn ra các hoạt động như: triển lãm của các tỉnh, thành; hội chợ trái cây, nông nghiệp, giống cây; hội thảo "Chuỗi giá trị trái cây cơ hội và thách thức đối với ngành cây ăn quả Việt Nam"; hội thi trái cây ngon, cúp "Cây lành trái ngọt Việt Nam"…

Thông tin mở rộng
 

Mục tiêu của hội chợ Triển lãm trái cây Việt Nam là giới thiệu, quảng bá các sản phẩm trái cây đặc sản của các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Đông Nam bộ và tìm kiếm đối tác, cơ hội hợp tác đầu tư và thị trường tiêu thụ.

Theo ban tổ chức, hội chợ Triển lãm trái cây Việt Nam năm 2011 là bước đệm để Tiền Giang tiếp tục đăng cai tổ chức Festival Trái cây Việt Nam lần thứ hai vào năm 2012.

Thông tin tham khảo
 


Fesitval trái cây 2010

Sơ lược
 

Tối 19.4.2010, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã diễn ra lễ khai mạc festival trái cây lần thứ nhất năm 2010.

Chi tiết
 

Trong thời gian 1 tuần (từ ngày 19- 24.4), có hơn 700 gian hàng tham gia festival, trong đó hơn 60 gian hàng giới thiệu các loại trái ngon, đặc sản 3 miền.

Trong khuôn khổ festival sẽ diễn ra 3 cuộc hội thảo gồm: Trái cây Việt Nam - Cơ hội và thách thức trong hội nhập kinh tế quốc tế; Liên kết 4 nhà, giải pháp cơ bản để nâng cao giá trị trái cây Việt Nam và Vườn cây ăn trái gắn với phát triển du lịch sinh thái miệt vườn.

Tại festival, các loại trái cây được khống chế giá bán thấp hơn khoảng 10% so với giá thị trường.

Theo ban tổ chức, có hơn 2.000 tấn trái cây với hơn 20 loại trái cây đặc sản từ 20 tỉnh, thành được trưng bày, giới thiệu tại festival như: vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang); quýt Hà Nội; thanh long Hoàng Hậu (Bình Thuận); ổi không hạt; mận An Phước; sầu riêng Ngũ Hiệp…

Kinh phí của festival trái cây Việt Nam khoảng  22 tỷ đồng, được huy động từ sự đóng góp của các doanh nghiệp lớn trong cả nước.

Festival trái cây 2010 cũng xác lập 3 kỷ lục Việt Nam gồm: kỷ lục “Tứ linh 1.000 năm thương nhớ Thăng Long”, kỷ lục “Rồng vẽ bằng nghệ thuật graffiti dài nhất Việt Nam” và kỷ lục “Bản đồ Việt Nam được kết bằng trái cây lớn nhất”.

Ngày 18.4, một ngày trước khi diễn ra festival, trong khi tập dợt tiết mục múa đã xảy ra sự cố sập sân khấu khiến 1 người tử vong và 8 người khác bị thương, nạn nhân xấu số là chị Nguyễn Thị Tường Vi (23 tuổi, quê Đồng Nai), diễn viên múa của vũ đoàn Rạng Đông.

Thông tin mở rộng
 

Tiềm năng trái cây Việt Nam

Việt Nam hiện có hơn 800.000 ha cây ăn trái với sản lượng khoảng 7 triệu tấn/năm. Trong đó, vùng ĐBSCL có 262.100 ha với sản lượng gần 3 triệu tấn/năm.

Cả nước hiện có hơn 30 loại cây ăn trái khác nhau và đang hình thành các vùng trồng tập trung như: vải thiều Lục Ngạn, chôm chôm Đông Nam Bộ, thanh long Bình Thuận và xoài, bưởi ĐBSCL.

Quy hoạch vùng cây ăn trái

Theo quy hoạch của Bộ NN&PTNT, từ năm 2010, tại khu vực ĐBSCL sẽ xây dựng vùng chuyên canh các loại cây ăn trái đặc sản rộng 300.000 ha với sản lượng khoảng 3 triệu tấn trái/năm, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng phục vụ xuất khẩu, chế biến và tiêu thụ nội địa.

Ước tính, các địa phương cần hơn 1.000 tỷ đồng vốn đầu tư để xây dựng nhà kho, lắp đặt thiết bị bảo quản trái cây đạt tiêu chuẩn quốc tế và các nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu.

Các kỷ lục của festival trái cây 2010

Kỷ lục bản đồ trái cây lớn nhất Việt Nam có diện tích 4x6 m, sử dụng chất liệu là trái cây đặc trưng cho 3 miền như vải thiều Bắc Giang, nhãn lồng Hưng Yên, mơ Hòa Bình, dâu Đà Lạt, bơ miền Trung và xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, sơ-ri, khóm... ĐBSCL.

Kỷ lục “Tứ linh 1.000 năm thương nhớ Thăng Long” bằng trái cây lớn nhất Việt Nam có chiều ngang 1m, cao 4m, dài 10 m. Tổng kinh phí thực hiện các kỷ lục khoảng 320 triệu đồng.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt