<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Căn cứ cách mạng Châu Chữ

Vị trí
 

Thôn Châu Chữ, xã Thuỷ Bằng, huyện Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách thành phố Huế khoảng 7km về hướng tây nam.

Thôn Châu Chữ có địa hình đồi núi nhưng lại rất gần thành phố Huế. Phía đông giáp phường An Tây (thành phố Huế) và Thuỷ Phương. Phía tây bắc giáp xã Thuỷ Xuân, xã Hương Thọ (Hương Trà), vì vậy Châu Chữ có một vị trí đặc biệt quan trọng.

Vai trò
 

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, thôn Châu Chữ đã là căn cứ cách mạng quan trọng của huyện Hương Thuỷ và thành phố Huế.

Ngay từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, Châu Chữ đã được chọn làm căn cứ địa của huyện Hương Thuỷ và thành phố Huế, là nơi đón tiếp lực lượng thanh niên, học sinh yêu nước ở Huế tham gia cách mạng, nơi tập huấn quân, dân, chính, Đảng, trạm dừng chân của các đơn vị bộ đội trước khi xuất kích.

Năm 1962, Tỉnh uỷ Thừa Thiên – Huế và huyện Hương Thuỷ chính thức giao hẳn căn cứ cách mạng Châu Chữ cho Thành uỷ Huế quản lý. Từ đó căn cứ cách mạng Châu Chữ ngày càng được mở rộng, trở thành nơi tập kết lực lượng tiến công thành phố Huế những năm 1968 - 1975.

Có thể nói căn cứ địa cách mạng thôn Châu Chữ, xã Thuỷ Bằng, huyện Hương Thuỷ đã góp phần xứng đáng của mình vào thắng lợi chung của phong trào cách mạng ở Thừa Thiên – Huế.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt