<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bến đò Vĩnh Tu

Vị trí – Đặc điểm
 

Bến đò Vĩnh Tu thuộc xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách thành phố Huế khoảng 35km về hướng đông bắc.

Bến đò Vĩnh Tu là bến đò ngang qua phá Tam Giang với chiều ngang gần 2,5km. Bến đò là điểm vận chuyển giao lưu buôn bán hàng hoá giữa các xã bên kia phá Tam Giang như Quảng Công, Quảng Ngạn... với các xã Quảng Lộc, Quảng Phước... và thị trấn Sịa.

Sự kiện lịch sử
 

Tại bến đò Vĩnh Tu, tháng 7 năm 1942 đồng chí Nguyễn Chí Thanh sau khi vượt ngục từ nhà lao Buôn Ma Thuột, đã trở lại Huế tập hợp lực lượng, củng cố các hoạt động phong trào và tổ chức Hội nghị cán bộ Đảng của tỉnh. Hội nghị đã phổ biến nghị quyết 6, 8 của Trung ương, chủ trương thành lập Việt Nam Độc lập đồng minh (gọi tắt là Việt Minh). Hội nghị cũng đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ lâm thời của tỉnh gồm 5 đồng chí: Nguyễn Chí Thanh, Lê Hải, Trần Bá Song, Hoàng Tiến, Lê Minh, do đồng chí Nguyễn Chí Thanh làm Bí thư.

Đây là Hội nghị có tầm quan trọng đặc biệt, tạo bước chuyển quan trọng cho phong trào cách mạng của tỉnh Thừa Thiên – Huế thời kỳ này.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt