<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Lên Cao Bằng thăm thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao

Thác Bản Giốc nằm ở khu vực biên giới Việt-Trung. Ở Việt Nam, thác thuộc địa bàn xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ở Trung Quốc, thác có tên là Đức Thiên thuộc địa phận tỉnh Quảng Tây. Đường đến Bản Giốc là một hành trình thú vị. Từ thị xã Cao Bằng du khách đi thăm thác Bản Giốc chỉ gần 90km nhưng do đường hẹp lại quanh co, khúc khuỷu nên đi về phải mất cả ngày trời. Con đường từ Khau Vai, Hà Giang sang Đức Hạnh, Cao Bằng chỉ bé vừa bụng con trâu, có đoạn lại quanh co như sợi chỉ quấn quanh đỉnh núi.

Chân thác Bản Giốc - Ảnh: Việt Dũng

Từ khá xa du khách đã có thể nhận ra một vùng hơi nước trắng mờ bốc cao với những đám mây bụi li ti. Nếu trời nắng đẹp, làn mây nước ấy còn khúc xạ lung linh, tạo nên những cầu vồng huyền ảo vắt ngang một góc trời. Phóng rộng hết tầm mắt ngắm nhìn từ trên cao, sông Quây Sơn uốn lượn êm ả như dải lụa bạc, vắt mình theo chân núi Cô Muông, qua những cánh đồng lúa xanh mướt vùng Đàm Thủy, những bãi ngô của bản Giốc.

Từ độ cao hơn 30m, hai cụm thác chính, phụ với hàng chục dòng trắng xóa hiện ra nguyên sơ và hùng vĩ. Nước đổ xuống ầm ào, cuồn cuộn tuôn chảy không ngừng, âm vang nghe như tiếng vọng muôn đời. Thác chính có địa hình thấp nhưng sức nước tuôn mãnh liệt. Dải nước rộng phía bên trái tràn ra thành thác phụ với rất nhiều “dây” nước mảnh đan xen, uốn vồng cong như bức rèm vĩ đại đầy ngẫu hứng của thiên nhiên. Vì thế, thác Bản Giốc được ví như vẻ đẹp nguyên sơ của người phụ nữ Tày nơi đỉnh núi mù sương hoặc tựa như mái tóc nàng tiên bị bỏ quên vắt ngang đỉnh núi. Lác đác đâu đó trên đỉnh thác, những đóa vô ưu nở hoa vàng rực, dưới chân thác, dòng Quây Sơn xanh ngăn ngắt. Sông Quây Sơn ở quãng này êm lặng như gương, dường như sức tuôn chảy ầm ào của con thác kia cũng chỉ đủ để miên man những vòng sóng mơ màng lan tỏa. Hai bên bờ là phong cảnh nên thơ với những đàn bò, đàn trâu thong dong gặm cỏ, người nông dân vẫn cần mẫn bên những luống cày như trong hàng trăm năm trước. Chúng tôi theo bè tre (tiếng địa phương gọi là mảng) của người dân Bản Giốc dạo một vòng quanh chân thác. Bè tròng trành trôi ra giữa dòng sông rồi áp thật sát nơi nước đổ. Ánh nắng vàng của buổi sớm chiếu hắt lên dòng thác trắng xóa tạo nên một vẻ đẹp rực rỡ. Ngẩng mặt đón những làn hơi nước mát lạnh, du khách sẽ thấy choáng ngợp với thiên nhiên kì vĩ, thâm nghiêm vùng biên ải.

Cách thác Bản Giốc gần 3km là động Ngườm Ngao - một hang đá vôi còn nguyên vẻ hoang sơ. Được phát hiện từ năm 1921 nhưng đến 1996 động Ngườm Ngao mới được tỉnh Cao Bằng khai hoang, đầu tư cơ sở hạ tầng khai thác du lịch. Ngườm Ngao theo tiếng dân tộc Tày có nghĩa là động hổ. Tương truyền ngày xưa trong động có nhiều hổ dữ sinh sống, chúng thường vào các bản xung quanh để bắt trâu bò, lợn gà..nên người dân trong vùng đã đặt bẫy bắt hết hổ, từ đó được sống yên lành. Ngoài ra, động cũng có tên khác là động Gió bởi trong động có dòng suối ngầm chảy mạnh tạo ra luồng gió và tiếng ầm ầm dội vào các vách núi.

Một góc động Ngườm Ngao - Ảnh: Hồng Kiên

Động Ngườm Ngao có chiều dài tổng cộng 2.144m, nhưng khai thác chỉ mới hơn 900m, gồm có ba cửa chính: cửa Ngườm Lồm quanh năm mát lạnh, nằm ẩn mình dưới những khối đá chân núi; cửa Ngườm Ngao cách chân núi vài trăm bậc thang và cửa Bản Thuôn phía sau núi, kề cận bản Thuôn của người Tày. Động được chia thành nhiều khu, ví dụ như khu “tứ trụ thiên đình”: những cột đá trông như cột chống trời; khu trung tâm với không gian rộng; khu châu báu là những núi nhũ lấp lánh ánh vàng, ánh bạc. Thông thường, khi đón khách tham quan, hướng dẫn viên địa phương sẽ đưa khách đi từ cửa Ngườm Lồm và trở ra bằng cửa Ngườm Ngao, qua đó du khách sẽ chiêm ngưỡng hầu hết những cảnh đẹp tuyệt vời trải khắp chiều sâu hang động. Du khách đến Ngườm Ngao, ít ai biết rằng Ngườm Ngao là động đá vôi được hình thành cách đây gần 300 triệu năm trước Công nguyên, trải qua thời gian, những nhũ và măng đá đã tạo nên những khung cảnh sinh động như ngày nay. Những thạch nhũ hư ảo đầy gợi tưởng: hình người, cây rừng, các loài vật, nàng tiên nghiêng mình chải tóc, đài sen úp ngược, cột đá cô đơn…trong đó, độc đáo nhất là những “thửa ruộng bậc thang” do sàn đá vôi bị xâm thực và phong hóa suốt nhiều triệu năm. Đặc biệt, từng nhũ đá cũng có những truyền thuyết li kì, hấp dẫn riêng: chẳng hạn như nhũ đá hình đài sen úp ngược và cột đá cô đơn tương truyền là dấu tích tu hành của một vị cao tăng, do ngồi trên đài sen tu mãi mà không thành chánh quả nên đã sinh ra buồn chán, phẫn chí mà úp ngược đài sen xuống, còn mình thì biến thành cột đá đứng bên cạnh đài sen. Nhiệt độ trong động Ngườm Ngao luôn dao động ở mức 18-250C nên ở đây mùa hè thì mát rượi còn mùa đông lại tương đối ấm áp. Du khách đến Cao Bằng ngày nay, hẳn sẽ không quên một Bản Giốc nguyên sơ tung nước trắng trời và một Ngườm Ngao kì bí hiếm có, đẹp đến mê lòng.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt