<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Độc đáo Cổng Trời - Núi Dùm

Với khí hậu trong lành, núi Dùm - Cổng Trời được nhiều người dân địa phương và khách tham quan ví như “Tam Đảo” của thành phố Tuyên Quang.

Núi Dùm bên dòng sông Lô - Ảnh: dulich.blognhanh.com

Cổng Trời thuộc xóm 16 xã Tràng Đà nối liền với dãy núi Dùm phường Nông Tiến (thành phố Tuyên Quang). Đứng trên Cổng Trời, du khách có thể nhìn thấy thị xã Tuyên Quang - một thung lũng đẹp, với dòng Lô thơ mộng bao quanh. Toàn bộ diện tích đất tự nhiên của khu vực Cổng Trời khoảng 300 ha, trải ra tiếp giáp tận thôn Đồng Quán và xóm Dùm.

Phương tiện duy nhất lên Cổng Trời là đi bộ. Trước đây, khi khai thác khoáng sản tại núi Dùm - Cổng Trời, người Pháp đã mở con đường lên núi với nhiều khúc cua tay áo, đường trôn ốc qua các sườn núi. Đến nay, con đường vẫn còn nguyên và là con đường độc đạo để lên núi.

Điểm du lịch sinh thái Cổng Trời có nhiều suối, thác nước, hang động đẹp như hang Bà Cún, hang Dơi, hang Ngà Voi, dốc Ông, dốc Bà... cùng nhiều thác nước như Đát Tư Khang, thác Cấm, thác Cổng Trời... Hang Dơi là hang động đẹp nhất trong khu vực Cổng Trời. Trong hang có nhiều động nhỏ, có sức chứa lớn. Hang có một nhánh chính và nhiều nhánh phụ tỏa ra nhiều hướng. Những ai mới vào hang lần đầu mà không có người dẫn đường thì sẽ không ra được vì ở giữa hang có nhiều động nhỏ giống hệt nhau như một mê cung. Đến đây du khách vừa được ngắm những nhũ đá long lanh, vừa ngạc nhiên khi thấy từng đàn dơi bay lượn quanh các phiến đá. Uốn quanh thung lũng là dòng suối bắt nguồn từ núi Dốc Ông và Đát Tư Khang đổ xuống núi Cấm, dòng nước này vắt qua các sườn đá tạo thành dòng thác 11 tầng đẹp và thơ mộng.

Dưới chân khu vực núi Cổng Trời còn có 3 ngôi đền linh thiêng được xây dựng từ thế kỷ XVIII: đền Mẫu Thượng, đền Cấm, đền Ghềnh Quýt. Đền Mẫu Thượng được xây dựng năm 1801, thờ công chúa Ngọc Hân (tức Mai Hoa công chúa) và Phương Dung công chúa (tức Quỳnh Hoa công chúa). Đền Cấm ngự trên lưng núi Cấm, kiến trúc độc đáo thờ Mẫu Thượng Ngàn. Đây là ngôi đền linh thiêng được du khách cả nước biết đến. Xung quanh đền này có một con suối nhỏ chảy quanh năm, nước trong và ngọt, dân làng ở đây thường lấy về đun nước uống. Đền Ghềnh Quýt, nằm trên thế đất cao bên dòng sông Lô hiền hòa, đền thờ thần sông, thần núi. Ba ngôi đền trên vừa là nơi du khách đến lễ cầu may, vừa là nơi thưởng ngoạn cảnh đẹp.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt