<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Đại Giác
Hiệp Hoà - Thành phố Biên Hoà - Đồng Nai

Đại Giác là một ngôi chùa cổ toạ lạc tại xã Hiệp Hoà, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Chùa được dựng từ cuối thế kỷ XVII với vật liệu đơn sơ, mái tranh vách gỗ. Vào thời nhà Gia Long, đệ tam công chúa Ngọc Anh đã xin xuất  gia thọ giới tại chùa với thiền sư Mật Hoằng. Đầu thế kỷ XIX, triều đình đã cho trùng kiến ngôi chùa, xây lầu chuông, lầu trống, tạc tượng Di Đà cao 2,25m. Từ đó đến nay, chùa đã qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Tuy vậy ngôi chùa vẫn mang những nét truyền thống của chùa chiền ở nước ta. Mặt tiền và hàng hiên rộng bao quanh. Các cột phía trước đều có câu đối. Các cặp câu đối đều được bắt đầu bằng chữ  - Đại  và chữ  - Giác ở mỗi vế.

Chánh điện được bày trí tôn nghiêm với những pho tượng cổ và các bức hoành phi được sơn son thếp vàng lộng lẫy. Đặc biệt có bức hành: 大覺寺 Đại Giác Tự do công chúa Ngọc Anh tiến cúng vào năm 1820. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử  văn hóa quốc gia.


Lộc Châu - Thí xã Bảo Lộc - Lâm Đồng

 Chùa tọa lạc trên núi Đại Lào, thuộc thôn Đại Lào, xã Lộc Châu, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, trên quốc lộ 20 từ thành phố Hồ Chí Minh đi thành phố Đà Lạt. Chùa được xây dựng từ năm 1950. Năm 1992, chùa được chuyển lên đồi và xây dựng kiên cố. Thầy Thích Nguyên Tú trụ trì đã cho thiết kế chánh điện trang nghiêm, rộng thoáng, đại hồng chung đúc năm 1969. Chùa đang được tiếp tục mở rộng các công trình phụ.


Kiến An - Thành phố Hải Phòng

Ngôi chùa ở quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Chùa được xây dựng từ lâu, trùng tu năm 1940. Kiến trúc hiện đại, bố cục hình chữ công .          


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt