<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Danh thắng Thắng cảnh Đá Chồng

Vị trí

Núi Đá Chồng nằm trên quốc lộ 20, thuộc thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, đã được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh quốc gia.

Theo các nhà nghiên cứu, di tích này thuộc nền văn hoá Óc Eo-Phù Nam trên thềm cao nguyên, đã trải qua quá trình biến đổi lâu dài của lịch sử. Sau hàng triệu năm chịu tác động biến đổi của võ trái đất, ba lần nước biển xâm lấn, chứng kiến nhiều vụ phun trào của các ngọn núi lửa, Đá Chồng vẫn đứng đấy, dáng vẻ chênh vênh, nhưng vững chải đã làm nên một cảnh quan kỳ vĩ.

Cảnh quan

Đá Chồng là một quần thể gồm 3 hòn đá xếp chồng lên nhau ở độ cao 36m, nằm sát quốc lộ 20 về phía Đông Bắc, như một tượng đài hùng vĩ thiên tạo. Hòn dưới cùng lớn gấp hai lần các hòn trên. Hòn trên đỉnh thì nầm trồi ra bên ngoài như có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Ấy thế mà quần thể ấy vẫn vững vàng tồn tại hàng triệu năm nay như thách thức cùng thời gian. Trèo lên đỉnh Đá Chồng cheo leo hiểm trở, du khách có dịp mở rộng tầm mắt, nhìn bao quát toàn cảnh thiên nhiên diễm lệ, đa dạng. So với hòn Tô Thị, hòn Trống Mái, danh lam thắng cảnh Đá Chồng hơn hẳn về tầm cỡ, quy mô và tạo dáng.

Cạnh đó, ở phía Tây Nam là hai quả núi Bạch Tượng hình dáng giống như đôi voi phục. Trên đỉnh núi là hòn Voi Đực, có tượng Phật Thích Ca cao hơn 20m ngự trên đài sen, bên cạnh là hòn Voi Cái. Dưới chân núi Bạch Tượng còn có hang Bạch Hổ và chùa Thiện Chơn. Từ hang Bạch Hổ, du khách có thể men theo các bậc đá tam cấp để lên đỉnh núi, dõi tầm mắt ra xa ngắm cảnh thiên nhiên hoang dã. Phía Tây Bắc của quần thể Đá Chồng, là cụm núi có hình dạng rất độc đáo và đẹp mắt, đó là hòn Dĩa. Hòn Dĩa có hình chữ nhật không đều, một đầu to, một đầu nhỏ nhưng lại nằm trên một tảng đá nhỏ hơn nhiều lần, ở độ cao 43 m so với mặt đất, cây cối mọc um tùm tạo nên những hang động đầy vẻ kỳ bí. Đan xen giữa những hòn núi đá là những thung lũng mênh mông thăm thẳm xanh mượt, lấp loáng những hồ nước và cả những dòng suối uốn lượn dưới chân đồi. Một cây cầu mảnh dẻ bắt qua sông La Ngà, những con đường lượn vòng theo bình độ mất hút sau hẻm núi rồi lại hiện ra, những buôn làng người Mạ lúp xúp dưới thung lũng và xa xa, dòng điện Trị An lấp lánh ánh tà dương…

Được bàn tay thiên nhiên tạo dáng và sự chăm chút của con người, quần thể Đá Chồng- Định Quán đã làm say mê không biết bao nhiêu du khách đến đây. Mặc cho sự tàn phá khắc nghiệt của thời gian, những cụm núi đá hoa cương vẫn đứng sừng sững như thi gan, vươn mình kiêu hãnh với nắng mưa, như tô điểm thêm sức sống mãnh liệt, chất phong trần của đá. Danh thắng Đá Chồng không những là một điểm tham quan kỳ thú cho khách du lịch mà còn thu hút nhiều nhà khảo cổ học, bảo tàng học vì chính nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích của cuộc sống người tiền sử.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt