<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đền Bà Chúa Mụa

Vị trí

Đền Bà Chúa Mụa toạ lạc tại thôn Công Vũ, xã Diên Hồng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Đối tượng suy tôn

Đền thờ Bà chúa Mụa tên thật là Trần Thị Ngọc Am. Bà là Vương phi đệ nhị cung tần của Thanh Đô Vương Trịnh Tráng, tên hiệu là Pháp Tiên, có nhiều công đức với đạo pháp, xây dựng chùa tháp nên được các tín đồ tôn làm "Thánh Quang Bồ Tát".  Đây là một công trình kỷ niệm của quý tộc muốn khắc dấu ấn vĩnh viễn vào đời sống tôn giáo. 

Kiến trúc

Đền có lối kiến trúc hình chữ Nhị . Trong đền có tượng bà bằng đá ngồi thẳng lưng vuông góc với đế tòa sen, đầu hơi nhô về trước có biển đề “Uy Linh từ”. Phần chân tượng rộng 52cm, đặt trên đài sen cao 19,5cm đường kính 64cm. Đầu và thân như hai hình trụ chồng nhau, do đó càng gây cảm giác vút lên mãi mà vẫn chắc chắn, tất cả quy gọn trong khối đóng kín với đường viền rõ ràng.

Tượng có thân hình dong dỏng, dáng thanh tú, mặt trái xoan, cổ kiêu ba ngấn, tai dài đeo hoa... Đầu tượng đội mũ cao, thành đứng chạm nổi đôi rồng chầu vào đức Phật ngồi thiền trên tòa sen ở trong vòng sáng. Phía sau mũ có hai dải khăn phủ rủ xuống lưng và gáy. Tượng mặc áo dài, ống tay rộng, phanh mở hở ngực và bụng. Dọc theo nẹp áo ngoài được đính những bông hoa to nở xòe rực rỡ, chỉ có một số nếp ở cánh tay, áo bó sát thân nổi lên những mảng khối rất nuột gợi những đường cong cơ thể duyên dáng. Ở đây mảng khối và đường nét có hướng chảy xuôi, do đó tập trung tôn vẻ thanh tao cho nhân vật, chỉ có mảng khối ngang của chân bên phải để tạo sự chuyển tiếp xuống tòa sen nửa khối cầu, do đó chắc chắn mà thanh thoát.

 Trong đền có bia “Trần Thị Tiên phả bi” cao 1,77m, rộng 1m, đặt ở cửa đền ghi khái quát về lý lịch của bà. Trên mặt trước bia “Chiêu Ân tháp bi” và mặt sau “Tào Lục xã bi” năm 1650 và bia “Trần tộc công đức bi ký” năm 1942 có ghi lại việc bà lên chùa cùng với những thông số về kiến trúc của công trình.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt