<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Đồng Bắc

Vị trí

Chùa Đồng Đắc thuộc xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là chùa lớn nhất ở huyện Kim Sơn. Chùa có từ năm 1829, do một nhà sư họ Lê vốn trụ trì ở chùa Phúc Nhạc, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, được Nguyễn Công Trứ cấp đất lập nên. Đây có thể được xem là công trình kiến trúc tôn giáo lâu đời nhất trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Kiến trúc

Chùa Đồng Đắc kiến trúc theo kiểu chữ Đinh, phần ngang là Tiền đường, phần dọc là Chánh điện. Chùa được xây dựng bằng gỗ lim từ những cột gỗ cao to đến vì kèo, xà ngang, xà dọc. Những chỗ lồi lõm của vì kèo, trụ, ván nong, ván lưng, cánh cửa... đều được chạm bong kênh, chạm lộng tạo thành những tác phẩm nghệ thuật trên gỗ tuyệt đẹp.

Tiền đường gồm 7 gian lớn đặt tượng Đức ông, tượng Đức thánh và hai tượng Hộ Pháp. Trong Chánh điện đặt các tượng Phật từ trên cao xuống thấp gồm 5 hàng tượng. Các tượng Phật đều ngồi, mặt mang dáng vẻ nữ nhiều hơn, miệng thoáng nụ cười cứu độ, mũi thẳng đầy đặn, mắt nhìn xuống soi rọi nội tâm. Tất các các pho tượng Phật đều uy nghiêm, nhân từ, được sơn son thiếp vàng lộng lẫy trong ánh hương nến lung linh. Trước Chánh điện có cửa võng chạm lộng thiếp vàng làm nền cho phật điện. Đây là tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao.

Nối liền với Tiền đường là Tăng đường, gồm ba gian lui về phía Bắc và điện Mẫu năm gian lui về phía Nam, tạo thành một dãy nhà dài đến 15 gian. Trong điện Mẫu có treo một quả chuông đúc từ năm Quý Mão - Thiệu Trị thứ 3 (1843). Trong thời kỳ kháng chiến, chùa Đồng Đắc là nơi ở của bộ đội và một số chiến sỹ cách mạng. Đây chính là chốn tịnh viên, nhân dân công giáo cũng như nhân dân theo đạo Phật đều đến cầu mong trừ được điều ác, làm được nhiều điều thiện để sống thư thái tốt lành hơn.     


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt