<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Đồng Hồ Đá

Di tích Đồng Hồ Đá ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên Bạc Liêu, số 84 đường Hai Bà Trưng, thị xã Bạc Liêu. Đây là một tác phẩm khoa học độc đáo có một không hai của nước ta. Đồng hồ do nhà bác vật đầu tiên của Việt Nam - ông Lưu Văn Lang - chế tạo để tặng cho tỉnh trưởng Bạc Liêu vào năm 1882.

Vài nét về Lưu Văn Lang
 

Nhà bác vật Lưu Văn Lang (sinh ngày 05-06-1880, mất ngày 03-08-1969), quê ở làng Tân Phú Đông, hạt Sa Đéc (nay là thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). Thuở nhỏ ông học chữa Nho, đến năm 10 tuổi, ông học chữ quốc ngữ và chữ Pháp. Do có trí thông minh thiên phú, ông Lang được cấp học bổng lên Sài Gòn học trường Tây Chasseloup Laubat. Năm 17 tuổi, ông thi đậu tú tài 2 của Pháp với số điểm xuất sắc, được học bổng sang Pháp học École Centrale de Paris - nơi đào tạo kỹ sư lớn nhất nước này. Năm 1904, ông tốt nghiệp kỹ sư hạng ưu (đứng thứ 3 trong số 250 người) và được coi là kỹ sư đầu tiên của Nam Bộ lúc bấy giờ. Người dân Đồng bằng sông Cửu Long quen gọi là nhà bác vật.

Sau khi ông Lang về nước, nhà cầm quyền Pháp ở Việt Nam liền cử ông qua tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để tham gia xây dựng tuyến đường xe lửa nối liền Trung Quốc với Đông Dương. Từ 1909 - 1940, ông làm việc ở Sở Công chánh Sài Gòn, nổi tiếng tài giỏi và rất liêm khiết. Trong khoảng thời gian này, ông Lang nhiều lần được điều về công tác ở Bạc Liêu, để theo dõi các công trình xây dựng ở đây.

Chuyện kể rằng: Khi ông Lang xuống Bạc Liêu thì công trình cầu Long Thạnh do Pháp xây dựng sắp xong. Ông Lang lấy cây gậy gõ vào thành cầu rồi khẳng định với viên kỹ sư Pháp rằng một tháng nữa cầu sẽ sập. Quả nhiên chiếc cầu sập sau đó đúng 1 tháng. Từ đó, người dân ở đây gọi chiếc cầu Long Thạnh là Cầu Sập cho đến tận bây giờ.

Khâm phục và mến mộ tài năng của ông, tỉnh trưởng Bạc Liêu rất quý trọng và luôn đối đãi tốt với ông. Đáp lại tình cảm đó, ông Lang đã làm chiếc đồng hồ đá kể trên để làm quà tặng tỉnh trưởng. Đồng hồ được đặt trong khuôn viên của dinh tham biện lúc bấy giờ.

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của đồng hồ đá
 

Chiếc đồng hồ được xây dựng bằng gạch Tàu, vôi vữa trộn bằng mật ong, cao khoảng 1m, bề ngang 0,8 m, đặt quay về hướng Đông. Trên bề mặt đồng hồ kẻ 12 chữ số La Mã, phân định đều nhau; giữa mặt đồng hồ xây một cái gờ nhô lên. Cái gờ này giới hạn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào các con số. Phần ánh sáng mặt trời không chiếu trực tiếp vào có màu tối, phần còn lại có màu sáng rõ hơn. Nơi tiếp giáp giữa hai màu đó là điểm giờ trong ngày. Sáng sớm, mặt trời vừa mọc thì dọi ngay số 7; mặt trời dần cao đến độ nào thì bóng rọi dần lên các con số chỉ giờ, cho đến khi đứng bóng thì chỉ đúng số 12. Trời trở về chiều, bóng lại nghiêng theo đúng thứ tự thời khắc. Đến khi bóng hạ dần tới bậc tam cấp thấp nhất thì mặt trời đã lặn. So với đồng hồ ngày nay, đồng hồ đá chỉ sai lệch độ 5 phút. Một số nhà nghiên cứu cho rằng có thể ông Lang đã theo cách thức của đồng hồ Thái Dương (loại đồng hồ làm bằng những dụng cụ thô sơ xuất hiện từ thuở xa xưa) để tạo nên chiếc đồng hồ đá độc đáo này.    

Thời ấy, các ông thông, ông phán, ông huyện, trước khi vào dinh trình giấy tờ đều ghé đây để xem giờ. Thậm chí có khi mấy ông quan ba, quan năm cũng ghé xem mà  vặn giây cót ba cái đồng hồ Tây của mình để nó chạy cho đúng. Mặc dù đã trải qua nhiều năm, rêu phong phủ bám, nhưng chiếc đồng hồ vẫn còn nguyên vẹn như xưa, tại vị trí cũ. Nhà tham biện nay trở thành Trung tâm giáo dục thường xuyên, trường đại học tại chức của tỉnh. Đồng hồ đá không chỉ là một di tích mà còn là nơi lưu lại dấu ấn thời gian của một thời đô thị phồn thịnh Bạc Liêu xưa.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt