<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Đại Tòng Lâm

Đại Tòng Lâm là quần thể di tích, kiến trúc Phật giáo...nằm  trên quốc lộ số 51, thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau lưng có núi Thị Vải với rừng cây xanh tốt, trước mặt có sông xanh nối liền với biển cả, cảnh quan đẹp hiếm có.

Ngôi chùa đầu tiên  được hoà thượng Thiện Hoà tạo lập năm 1962, diện tích 129m2. Mái chùa trang trí  hình lưỡng long với những đường nét uốn cong ở góc mái. Ngoài ngôi chùa khởi thuỷ này, trong khuôn viên Đại Tòng Lâm còn nhiều ngôi chùa khác quy mô được xây dựng sau này cùng với nhiều công trình kiến trúc, điêu khắc kể về sự tích Phật Thích Ca: Vườn Lâm Tỳ Ny tái hiện lại nơi đức Phật sinh ra, vườn Lộc Uyển-nơi Đức Phật đắc đạo và thuyết pháp. Nơi Đức Phật viên tịch có hai pho tượng, trong đó có một pho giống như tượng Kim thân Phật Tổ  ở Thích Ca Phật Đài, pho còn lại tái hiện cảnh Đức Phật sắp viên tịch. Tiếp tục đi sâu vào bên trong khu Đại Tòng Lâm theo một con đường cây cao bóng mát, không khí thật trong lành sảng khoái, du khách tới miếu Phật Di Lặc, tượng Quan Âm lộ thiên cao 19m.

Hàng năm, ngoài những ngày lễ lớn, chùa còn tổ chức các lễ: khai giảng và tổng kết năm học, khoá học của tăng ni. Ngoài ra, Đại Tòng Lâm hiện còn là nơi đặt văn phòng ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngày 24/12/2001, thượng tọa Thích Quảng Hiển đã đặt viên đá xây dựng ngôi đại tự lớn tầm cỡ quốc gia, đây là công trình nổi tiếng bậc nhất trong tỉnh. Khi mới thành lập Đại Tòng Lâm chỉ là ngôi tam bảo nhỏ, nhưng đến nay đã phát triển thành một quần thể kiến trúc với hàng chục ngôi chùa lớn nhỏ


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt