<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bãi biển Đầm Trầu

Vị trí

Tuy không được nhiều người biết đến như các bãi tắm ở thành phố Vũng Tàu, nhưng bãi Đầm Trầu huyện Côn Đảo lại một bãi biển đẹp và vô cùng lãng mạng. Những ai đã một lần đặt chân lên đất đảo đừng quên ghé bãi Đầm Trầu để thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình và nghe kể về một chuyện tình buồn tha thiết thuở xa xưa.

Cảnh quan

Bãi biển Đầm Trầu với bờ cát mịn trải dài dưới chân vách đá dựng muôn hình từ bao năm nay vẫn trầm mặc như đợi chờ một bóng hình xa xăm nào từ biên cả bao la trở về. Xa xa, trên một triền đá vươn ra tận biển nổi lên hai tảng đá lớn, chụm đầu vào nhau như đôi bạn đang trò chuyện mải mê, quên hết thời gian, năm tháng. Nước biển ở đây trong và xanh hơn bất cứ nơi nào. Màu xanh thăm thẳm của trời, màu xanh bất tận của cánh rừng đổ bóng, hòa với màu xanh trong của biển. Mùa lá rụng (từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch), những cành cây khẳng khiu vươn mình trên bãi đá và bãi cỏ ven biển cũng ánh lên chút sắc vàng đậm chất... mỹ thuật. Những mùa còn lại, Đầm Trầu luôn tươi xanh với những hoa muống biển vô tư nở, những cỏ cây sum suê như cố vươn vai, căng tràn nhựa sống, bên cạnh là những tảng đá lớn, vững chải do thiên nhiên kiến tạo với nhiều hình thù rất sinh động...

Truyền thuyết

Chuyện kể rằng, thuở xa, ở làng Cỏ Ống có chàng trai thông minh, tháo vát, tên là Trúc Văn Cau và một cô gái hiền ngoan, xinh đẹp tên là Mai Thị Trầu. Chàng trai là con của ông Câu và bà Tranh. Còn cô gái là con của ông Đinh, bà Bèo.

Trai tài, gái sắc, đôi bên đem lòng cảm mến. Một lần tình cờ gặp nhau giữa bãi biển này, chàng trai đã mượn câu ca dao ướm thử lòng người xuân nữ:

Tiện đây anh mới hỏi nàng

Cau tươi ăn với trầu vàng xứng không?

Người con gái vốn thông mình đã đáp lại bằng một câu ca hợp tình, hợp cảnh:

Mai vàng chen với Trúc xanh

Duyên em sánh với tình anh tuyệt vời

Từ đấy họ yêu nhau và bãi biển là nơi hò hẹn, nơi mà họ đã trao cho nhau tất cả. Đến khi chàng Cau ngỏ lời xin cha cưới nàng làm vợ, ông bố bèn bộc lộ cho con biết, nàng Trầu chính là kết quả của mối tình vụng trộm giữa ông Câu với bà Bèo thời trai trẻ. Chàng Cau bàng hoàng như sét đánh ngang tai vì trong lúc quá yêu, chàng đã trót hái "trái cấm" nơi đứa em cùng cha khác mẹ. Trúc Văn Cau ôm hận thả bè qua một thung lũng hoang vắng trên hòn đảo cách xa làng hơn 10 dặm, ẩn dật ở đấy cho đến chết. Người đời đặt tên đảo là Hòn Cau. Nơi chàng nằm xuống sau mọc lên một rừng cau xanh tốt quanh năm, mùa trái chín đỏ rực.

Nàng Trầu đau đớn, ngày ngày ra ngóng nơi vách đá khi xưa thường hò hẹn. Khi thai nhi đã lớn, cũng là lúc nàng biết chuyện tình buồn của cha mẹ, và hiểu ràng chàng Cau không bao giờ về nữa. Hoàn toàn tuyệt vọng, nàng gieo mình xuống nước. Nơi nàng tự vận, nay mang tên là bãi Đầm Trầu. Cảm thương đôi bạn trẻ chết vì mối tình oan nghiệt, dân làng Cỏ Ống đã đặt câu ca:

Ai về nhắn gửi ông Câu

Hòn Cau cách bãi Đầm Trầu bao xa?


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt