<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thác Bà

Vị trí

Thác nước ở xã Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.  

Truyền thuyết

Thác Bà đã lưu truyền nhiều huyền thoại kỳ thú đi vào lòng người từ đời này sang đời khác. Ngày xưa ở đây có hai vợ chồng và một người con chung sống. Ngày kia người chồng mê mãi đánh cờ với một tiên ông. Người vợ ở nhà năm tháng mòn mỏi đợi chờ. Đợi chờ đến tóc bạc trắng như mây mà chồng vẫn chưa về. Tóc của người vợ xõa trắng bên sườn núi thành Thác Bà ngày nay.

Sau khi đánh xong ván cờ trở về, thương nhớ người vợ hiền chung thủy nên người chồng hóa thành núi Ông ôm ấp Thác Bà trong lòng. Đền thờ Ông trên đỉnh núi 1.024m. Dinh cậu ngày nay vẫn còn, là Mộ đá ở sườn phía đông núi Ông. Ở Tánh Linh ngày nay, hoài niệm về những ngày xa xưa, các cụ cao niên vẫn thường kể: hàng năm vào ngày trăng tròn và sáng nhất, trời trong xanh gió mát từ trên núi Ông văng vẳng tiếng hát, tiếng hò thảnh thót, tiếng cồng chiêng rộn rã, tiếng chày giã thậm thình thâu đêm, tiếng nói cười rộn rã sảng khoái làm cho người nghe liên tưởng đây là lễ hội của thần tiên.

Điều thú vị là không khí rộn ràng tưng bừng ngày lễ hội này người dân Tánh Linh bấy giờ ai cũng nghe, cũng tôn kính và ngưỡng mộ. Những năm ấy mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, người dân ấm no, hạnh phúc. Trong hệ thống núi Ông bên cạnh những truyền thuyết huyền bí ấy, còn nhiều di tích của cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ của quân và dân ta như: chiến khu, hầm hào, bếp hoàng cầm, với hệ thống rừng già trùng điệp “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”, ghi dấu một thời chiến đấu gian lao, ác liệt nhưng anh dũng và hào hùng của quân và dân Bình Thuận.

Hành trình khám phá

Để đến được Thác Bà, du khách vượt qua nhiều cây số đường rừng với cảnh núi rừng hùng vĩ, có quần thể động thực vật đa dạng, phong phú và quý hiếm. Vào các ngày lễ, tết, Thác Bà như ngày hội lớn, một ngày trong khoảng thời gian trên có đến hàng ngàn người từ các nơi kéo về. Thác Bà không chỉ là một thác mà có đến 9 thác. Mỗi thác có độ cao từ 10 đến 20m, đi một ngày chưa hẳn đã hết thác.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã cho xây dựng dự án khu du lịch Thác Bà với diện tích 250 ha, để trước mắt thu hút lượng khách địa phương và các tỉnh lân cận đến tham quan thưởng ngoạn và thám hiểm. Đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành dịch vụ để Thác Bà - Tánh Linh trở thành khu du lịch sinh thái trọng điểm của tỉnh trong tương lai.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt