<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Đơn Dương

Vị trí

Đơn Dương là huyện nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lâm Đồng. Bắc gíap huyện Lạc Dương. Nam giáp huyện Đức Trọng. Tây giáp thành phố Đà Lạt. Đông giáp tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 611,6km2

Dân số: 86.200 người (2004)

Mật độ: 141 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Thạnh Mỹ

Bao gồm thị trấn Thạnh Mỹ, thị trấn Dran và 8 xã là: Lạc Xuân, Lạc Lâm, Ka Đô, Ka Đơn, Tu Tra, Quảng Lập, Pró, Đạ Ròn.

Lịch sử

Năm 1899, Đơn Dương là vùng đất nằm trong địa giới hành chính của tỉnh Đồng Nai Thượng. Năm 1905, Đơn Dương thuộc huyện Tân Khai, đạo Ninh Thuận.

Năm 1920, vùng đất bao các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng, Lâm Hà ngày nay thuộc về quận Dran của tỉnh Đồng Nai Thượng vừa tái lập. Thời Việt Nam Cộng Hoà, chính quyền Ngô Đình Diệm tách quận Dran của tỉnh Đồng Nai Thượng để thành lập tỉnh Tuyên Đức bao gồm các quận: Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương. Quận Đơn Dương có các xã: Xuân Thọ, Xuân Trường, Lạc Nghiệp, Lạc Xuân, Lạc Lâm, Thạnh Mỹ, Loan, Tà Năng, Linh Gia, Tu Tra. Dân số năm 1965 là 37192 người. Quận lỵ đặt tại Lạc Nghiệp.

Sau năm 1975, Đơn Dương trở thành huyện của tỉnh Lâm Đồng. Từ đó đến nay, địa giới hành chánh của huyện cũng đã nhiều lần được điều chỉnh. Vùng đất Bồng Lai, Bắc Hội, xã Loan, xã Tà Năng được giao về huyện Đức Trọng; các xã Xuân Trường, Xuân Thọ được giao về thành phố Đà Lạt. Tháng 4/1977, huyện lỵ Đơn Dương chuyển từ Lạc Nghiệp về Thạnh Mỹ cho đến nay.

Địa hình

Nằm trên cao nguyên Lang Biang, địa hình Đơn Dương có thể chia thành 3 dạng chính: núi cao, đồi thoải và thung lũng. Các dãy núi cao chạy dài theo hướng Đông Bắc - Tây Nam có độ cao phổ biến 1.000-1.500m với các đỉnh như: Yang Kuet (1.431m) ở phía đông bắc Đơn Dương; Kanan (1.485m), Ya Bonnonh (1.650m), Srêla (1.486m), Parglo (1.395,5m). Phía Nam sông Đa Nhim là vùng đồi thoải lượn sóng có xen kẽ núi thấp. Ven các con sông suối là những thung lũng do phù sa lắng tụ. Đây là vùng sản xuất nông nghiệp chủ yếu của huyện.

Khí hậu:

Khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình hàng năm 24oC, ít bị ảnh hưởng gió bão. Một năm làm 2 mùa: mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Thời tiết tương đối ôn hòa thích hợp cho việc trồng cây lương thực, cây ăn trái, cây công nghiệp.

Tiềm năng

Thế mạnh kinh tế của huyện là nông lâm nghiệp. Rừng nhiều chủng loại gỗ, trong đó chủ yếu là thông và các lâm sản như mây, tre, nứa dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. Rừng còn cung cấp một số cây dược liệu quý như: trầm hương, hà thủ ô,…Toàn huyện có khoảng 12.538ha đất nông nghiệp. Trong đó, cây lúa chiếm 3.966ha, ngô chiếm 2.253ha, rau chiếm diện tích 7.300ha. Còn lại là diện tích trồng cây ăn trái. Hồng là trái cây đặc sản của vùng Đơn Dương, Đà Lạt. Ngoài hồng, bà con nông dân còn trồng chuối, bơ, mít,…

Về công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, huyện có một số cơ sở sản xuất gạch ngói, xay xát lúa ngô, ga ra sửa chữa các loại xe cơ giới, chế biến đồ gỗ gia dụng, 2 cơ sở sản xuất nước chấm ở Lạc Xuân và một số lò đường thủ công.

Nằm ở cửa ngõ của thành phố Đà Lạt, Đơn Dương có hệ thống giao thông thuận lợi. Quốc lộ 20 nối thành phố Đà Lạt với Dran, qua đèo Ngoạn Mục xuống Phan Rang, đi các tỉnh miền Trung. Quốc lộ 27 chạy dọc phía bắc sông Đa Nhim, qua địa bàn huyện, có chiều dài 26km từ Dran đến Phi Nôm, tiếp giáp quốc lộ 20, nối các tỉnh phía Nam.

Tại thị trấn Dran, từ năm 1961, một  đập   nước   được  xây dựng  chặn dòng sông Đa Nhim và Krông Klet lại, tạo thành hồ chứa nước cung cấp nước cho nhà máy thuỷ điện Đa Nhim (công suất 160.000kW) và điều tiết lũ. Hồ Đa Nhim là nơi có thể xây dựng thành khu du lịch đẹp thu hút du khách. Thác Thiên Thai, Hòa Bình còn mang những nét đẹp hoang sơ của núi rừng.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt