<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hồ Ea Kao

Vị trí
 

Hồ Ea Kao thuộc địa bàn xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, với phía Đông giáp xã Ea Tiêu, phía Tây giáp xã Hoà Khánh, phía Nam giáp xã Dray Sáp (huyện Krông Ana) và phía Bắc giáp phường Ea Tam (thành phố Buôn Ma Thuột).

Đặc điểm
 

Hồ Ea Kao là một thắng cảnh đẹp, với diện tích tự nhiên khoảng 66 ha, được chia thành hai khu vực chính.

Hồ Ea Kao là tên gọi được đồng bào Êđê sống gần khu vực hồ đặt theo tên của dòng suối Ea Kao - là dòng suối lớn tạo nên thắng cảnh của hồ. Hồ Ea Kao còn có ý nghĩa là hồ nước không bao giờ cạn, hồ nước dâng cao hay vùng núi có vực nước sâu.

Hồ Ea Kao là một trong những hồ nhân tạo lớn của tỉnh Đắk Lắk có cảnh quan đẹp, không khí trong lành, mát mẻ. Hồ không chỉ có giá trị lớn về mặt thuỷ lợi, là nơi cung cấp nước tưới cho một diện tích lúa rộng lớn của xã Hoà Xuân mà còn phục vụ tưới tiêu cho một diện tích cây công nghiệp của thành phố Buôn Ma Thuột. Với trữ lượng nước hàng năm lên đến 16 triệu khối nước, hồ đã phục vụ tưới tiêu cho 2.250 ha đất canh tác, trong đó có 580 ha lúa nước ba vụ và 1.670 ha cà phê. Bên cạnh đó còn cung cấp nước sinh hoạt cho đồng bào sống khu vực quanh hồ, phục vụ cho việc nuôi trồng thủy sản và cải tạo môi trường sinh thái.

Mặt khác, hồ Ea Kao lại có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều cây xanh, hồ nước sạch, rộng lớn, lại nằm gần với trung tâm thành phố nên nơi đây thực sự có sức hấp dẫn để phát triển du lịch. Với vẻ đẹp sẵn có của mình hồ Ea Kao thực sự là một thắng cảnh đầy tiềm năng về mặt du lịch và kinh tế của thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng và của tỉnh Đắk Lắk nói chung.

Cảnh quan
 

Hồ Ea Kao có không khí trong lành và mát mẻ. Nếu đứng trên bờ hồ phía Tây, phóng tầm mắt ra bốn phía, cảnh quan hồ hiện ra với một vẻ đẹp lộng lẫy: trời mây, hồ nước, đồi núi, ruộng đồng hoà quyện như một bức tranh thuỷ mặc. Trên bờ hồ phía Đông là một rừng cây xanh ngút ngàn, xa xa những dãy đồi, núi nhấp nhô, đôi chỗ nhô ra tạo thành những đảo nhỏ thật nên thơ. Phía Bắc bờ hồ thấp thoáng những mái nhà của đồng bào Êđê ẩn hiện bên những vườn cà phê hay những cánh đồng lúa xanh ngát.

Đến đây, du khách có thể dùng thuyền nhỏ của đồng bào địa phương để thăm thú cảnh đẹp của hồ Ea Kao. Dọc theo ven hồ về phía Đông Bắc mặt hồ như bị thu hẹp lại giữa hai eo núi hay đảo nhỏ. Nếu vượt qua vùng này bạn lại thấy hiện ra một hồ nước mênh mông, bao la mà sát ven hồ là những đàn chim én, đàn cò trắng đang thong dong tìm mồi. Ở đây, bạn có thể thư giãn với chiếc cần câu nhỏ, thả mồi câu đủ loại cá như cá chép, cá rô phi, cá lóc…

Ngoài ra, hồ Ea Kao còn nằm ngay cạnh các buôn làng của đồng bào dân tộc bản địa. Du khách có dịp tìm hiểu và thưởng thức một nền văn hóa đậm chất dân tộc với những hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian độc đáo, cùng thưởng thức rượu cần, nghe các già làng kể khan hay xem các nghệ nhân biểu diễn cồng chiêng…


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt