<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Đục

Từ trung tâm huyện đảo Lý Sơn, theo trục đường chính về phía tây, sau vài lần rẽ phải là đến chùa Đục. Toạ lạc giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, chùa Đục thuộc xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Nguồn gốc
 

Người dân địa phương kể rằng, vào khoảng đầu những năm 60 của thế kỷ 20, có một nhà sư trẻ pháp danh là Giác Tuấn từ Bình Định ra đảo Lý Sơn tìm nơi tu hành. Khi mới đến Lý Sơn, ông chọn Đá Hai (gần chùa Đục) ở ẩn. Sau đó nhà sư được một đạo hữu của mình chỉ chỗ hang Cọp (nay là chùa Đục) cho ông ở. Sở dĩ chùa Đục trước kia có tên gọi hang Cọp là vì, theo truyền thuyết, khi tiền nhân mới đến khai hoang, lập làng ở Lý Sơn, tại cái hang này có một con cọp, nó không ăn thịt thú rừng hay tấn công người dân mà chỉ bắt cá ở biển khi thuỷ triều xuống, cho nên người dân gọi đó là cọp tu. Một lần cọp xuống biển bắt cá thì bị một con bạch tuộc lớn bám vào, cọp cố vùng vẫy nhưng không thoát ra được, và khi thuỷ triều lên thì cọp chết. Từ đó hang bỏ trống. Khi mới đến ở, sư Giác Tuấn thấy trên hang có một dây bồ đề rất to bám chặt vào vách đá, thân dây uốn lượn như hình một con rồng. Sư cho rằng nơi đây có duyên để lập chùa nên đã đục rộng ra và đắp tượng Phật để thờ và tụng niệm. Và chùa Đục có tên từ đó.

Đặc điểm
 

Chùa Đục có tên chữ là Đỉnh Liêm Tự. Quần thể thắng cảnh tâm linh này bao gồm cổng chùa, Quan Âm Đài, 139 bậc thang, và chùa Đục toạ trong hang trên sườn núi Giếng Tiền.

Cổng chùa

Bước qua cổng chùa, trên hai trụ biểu trước cổng có ghi câu đối:

“Bích Chi dạo gió tìm sơn động

Đỉnh Tự dừng chân chuyển pháp luân”.

Quan Âm Đài

Qua cổng vài chục mét, bước lên vài bậc thang nhỏ là đến Quan Âm Đài. Đây là nơi dựng tượng Phật Quan Âm lớn nhất đảo. Quan Âm Đài cùng tường thành, cổng ngõ và con đường lát đá bằng phẳng lên chùa Đục được xây dựng vào năm 2008 và khánh thành vào năm 2010, từ sự cúng dường của các Phật tử trong và ngoài nước, cùng sự đóng góp công sức của cư dân trên đảo.

Tượng Phật Quan Thế Âm một tay bắt ấn, một tay cầm bình nước cam lồ nhìn ra biển cả mênh mông, có ý nghĩa dõi theo và chở che cho những ngư dân ngày đêm trên biển, bảo vệ cuộc sống của họ khỏi những cơn bão tố.

Tượng Phật Quan Thế Âm cao 25m, tính từ chân tượng đến đỉnh đầu tượng, toạ trên toà sen trắng, dưới chân tượng là án thờ. Xung quanh án thờ có hình 4 con rồng đang giỡn nước. Tượng được bao bọc bởi một khuôn viên hình ngũ giác, xung quanh khuôn viên là lan can màu trắng, nền lát gạch rất khang trang, sạch sẽ.

Chùa Đục

Từ Quan Âm Đài đi lên 139 bậc thang là đến chùa Đục. Chùa Đục bao gồm 3 động đá lớn nhỏ khác nhau. Động thứ nhất có dung tích chừng 65m3, chính giữa và hai bên là bàn thờ Phật. Ở chính giữa thờ Phật Tổ Như Lai, phía bên trái thờ Địa Tạng Bồ tát, bên phải thờ trụ trì đầu tiên của chùa. Ngoài ra còn có tượng Phật tổ Như Lai nằm.

Động thứ hai (phía đông) có dung tích chừng 15m3, cũng có bàn thờ Tam Thế Phật. Phía tây là động thứ 3, dung tích chừng 8m3, gọi là Thạch động Viên Giác thiền. Gần kề đó là nhà trai của các sư và tín đồ. Chùa có hiên và sân rộng chừng 20m2.

Cảnh quan
 

Ở Lý Sơn có hai ngôi chùa nổi tiếng là chùa Hang và chùa Đục. Cả hai ngôi chùa này đều có điểm chung là tựa lưng vào núi và quay mặt ra hướng biển. Nếu như chùa Hang nằm dưới chân núi Thới Lới, thì chùa Đục nằm gần kề miệng núi Giếng Tiền. Đây là một ngọn núi nằm ở phía tây của đảo, có miệng núi lửa đã tắt, xây cửa về hướng bắc. Bên trong miệng núi lửa hình thành như một cao nguyên hình lòng chảo, rộng chừng 20ha.

Đến chùa Đục không những thấy bình an, mà còn được ngắm cảnh đẹp, hít thở không khí trong lành. Từ sân trước của chùa, phóng tầm mắt không xa, sẽ thấy đảo Bé đang nằm dịu dàng trên những cánh sóng. Đi lên thêm vài bước chân là đến miệng núi Giếng Tiền, nơi cảnh vật thiên nhiên hiện ra kỳ vĩ. Xa trông là luồng lạch của biển, những vách núi sừng sững, nửa như nằm trên biển, nửa như được vun đắp từ bờ cát trắng. Núi cao, biển biếc hoà cùng sắc xanh bạt ngàn của rừng thẳm. Cảnh đẹp làm say lòng lãng khách. Có lẽ vì vậy mà người dân nơi đây còn lưu truyền bài thơ của tiền nhân:

“Đỉnh Liêm nào phải động thần tiên

Một kẽ đá sâu vách núi Tiền

Trước đấy bỏ hoang kêu miệng hổ

Sau này tu bổ gọi ngôi thiền

Xa trông hòn Bé nhô trên biển

Gần thấy Vò Vò trấn ải biên

Du khách sớm chiều thăm cảnh Phật

Tay người tô điểm với thiên nhiên”.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt