<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chợ Gia Lạc

Gia Lạc là địa danh cách trung tâm thành phố Huế 3km về phía Vĩ Dạ, nằm cách bờ sông Hương khoảng 300 mét. Chợ xuân Gia Lạc, thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Chợ chỉ họp trong ba ngày Tết hàng năm từ 1-3/1 Âm lịch. Bên cạnh chợ Gia Lạc là chợ Nam Phổ, và đối diện ở phía bên kia sông là chợ Dinh.

Tương truyền, chợ Gia Lạc do Đinh Viễn Công, hoàng tử thứ tư của vua Gia Long – lập ra dưới thời Minh Mạng, cách nay trên 170 năm. Lúc đầu chợ được hợp chỉ cho những người trong phủ, dần dần mới trở thành hội chợ xuân dành cho cả nhân dân. Chợ họp với nhiều hàng hoá phong phú, thay đổi theo từng năm, từ đồ gia dụng như chén bát, cơi trầu, ấm chén, hoa quả bánh trái đến đồ chơi trẻ em. Một số quán ăn đặc sản như heo quay, bê thui…cũng có mặt.

Bắt đầu từ sáng sớm tinh mơ ngày mồng một Tết, người từ các nơi nườm nượp kéo về mảnh đất trống với những căn lều dựng lên tạm bợ ở cạnh bờ sông Hương này. Kẻ bán người mua, lẫn người đi xem, đi chơi chợ trông thật nhộn nhịp. Khách vui xuân đến đây có thể thử thời vận đầu năm bằng một ván bài chòi, để được nghe giọng hò thai trầm bổng, chen đôi chút tiếu lâm, pha trò duyên dáng, để hồi hộp đón chờ một sự may mắn khi “bài tới”, hay chia sẻ vui lây với những người bên cạnh giữa tiếng hoan hô, hò reo khoái trá, xen lẫn những tràng cười cùng tiếng pháo nổ tưng bừng sau một hồi mõ báo hiệu quả. Hoặc khách cũng có thể thưởng thức nhữg món đặc sản cùng ly rượu thuốc đặc biệt trong khí xuân ấm áp.      

Trong ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, ca hát như hát bài chòi, bài vè, hò giã gạo, hát đối nam nữ. Đa số khách đến hội chợ xuân Gia Lạc để vui chơi, cầu may và cũng là thói quen, một tập tục lâu đời. Họ lấy làm vui, lấy việc cầu may làm chính trong không khí ngày Tết, nên mọi người đều ăn mặc sang trọng, chỉnh tề, đi lại nói năng trao đổi lịch thiệp, không ồn ào, to tiếng với nhau, không tranh mua tranh bán xô bồ như những phiên chợ ngày thường.

Đến hội xuân Gia Lạc du khách có thể xem cảnh, xem người, mua một vài món kỷ niệm, tham gia vài trò chơi dân gian, giải trí, thưởng thức đôi câu hò, hát đối đáp trữ tình, một đôi câu thai dí dỏm, trào lộng trong khí xuân ấm áp, vui tươi.

Hội chợ xuân Gia Lạc tồn tại khá lâu qua nhiều giai đoạn lịch sử, có những bước thăng trầm và thay đổi về hình thức mua bán, trao đổi, vui chơi giải trí. Xong hội chợ vẫn giữ được nét văn hoá truyền thống của đất cố đô.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt