<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Giải Oan
Thượng Yên Công - Thị xã Uông Bí - Quảng Ninh

Ngôi chùa nhỏ nằm dưới chân núi Yên Tử, thuộc khu di tích Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chùa nằm tựa lưng vào vách núi, mặt hướng về khe suối Giải Oan. Bắc qua suối là một cây cầu đá xanh dài 10m, có kiến trúc không cầu kỳ nhưng toát lên vẻ đẹp cổ kính, vững chãi.

Tương truyền xưa kia vua Trần Nhân Tông nhường ngôi lại cho con là Trần Anh Tông rồi tìm đến cõi Phật. Vua Nhân Tông có rất nhiều cung tần và mỹ nữ. Họ đã khuyên ông trở về cung gấm nhưng không được nên đã lao mình xuống suối tự trầm. Vua Nhân Tông thương cảm cho họ nên lập một ngôi chùa siêu độ để giải oan, từ đó con suối mang tên Giải Oan.

Trước sân chùa sum suê từng khóm loa kèn màu hoàng yến chen lẫn màu trắng mịn, xung quanh chùa có 6 ngọn tháp, lớn nhất là tháp mộ vua Trần Nhân Tông, hai bên là tháp mộ sư Pháp Loa và sư Huyền Quang.


Chương Mỹ - Mỹ Đức - Hà Nội

Chùa nằm trong khu danh thắng Hương Sơn, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, nằm ở bên trái đường từ Thiên Trù lên động Hương Tích. Chùa do Sư Tổ Thông Dụng, huý Thám, pháp danh Cương Trực đời thứ 2 khai sáng vào năm 1687. Chùa được dựng ở lưng chừng núi Long Tuyền. Lúc đầu, chùa chỉ là một thảo am nhỏ bằng tre gỗ đơn sơ. Chùa đã được trùng tu vào các năm 1928, 1937. Năm 1995, chùa được tu bổ thêm am Từ Vân, kè lại sân.

Trong khuôn viên chùa có giếng Giải Oan, còn gọi là Thanh Trì, nước trong suốt. Tương truyền, Phật Bà Quan Âm từng tắm ở đây để tẩy sạch bụi trần trước khi vào cõi Phật. Hiện nay am Từ Vân còn lưu giữ pho tượng Quan Âm được đúc vào thế kỷ 18.

Chùa Giải Oan có kiến trúc hài hoà, nằm giữa khung cảnh thiên nhiên thanh tao u tịch, càng làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm, huyền bí. Du khách đến đây được uống dòng nước mát lạnh của giếng Thanh Trì, lòng như quên đi những ưu tư của đời thường khi hành hương về cõi Phật.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt