<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Gành Đá

Gành Đá là một địa danh thuộc thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Thắng huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Vùng này trước kia là vùng biển, nhưng do phù sa sông Ba bồi đắp nên đã cạn dần. Ngày nay còn nhô lên nhiều cụm đá ở gành Một, gành Miếu, gành Đê, gò Cháy, đình Phong Niên… Những Gành đá nhấp nhô nằm bên cạnh đồng lúa mênh mông tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp.

Gành Đá có hòn lớn và hòn nhỏ hơn nằm kề nhau. Hòn lớn có chiều cao khoảng 18 mét và dài khoảng 50 mét, chiều ngang 6 mét, hòn nhỏ cao khoảng 15 mét, dài khoảng 30 mét và rộng tương tự hòn đá lớn. Hai hòn đá lồi lõm sần sùi, những đường rạn chằng chịt, quanh quẹo, to nhỏ khác nhau. Bình minh hay lúc hoàng hôn, từng mảng ánh sáng phản chiếu một màu ửng đỏ.

Bên cạnh Gành Đá còn có một địa danh nữa là Xóm Bàu. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì thuở trước xóm là một vũng nước sâu làm thành cái bàu, lâu ngày đất phù sa phủ kín thành ruộng, dân cư đến lập nghiệp sinh sống. Gành Đá sau ngày giải phóng có đường rộng xe ra vài dài hơn nửa cây số, xóa đi hình ảnh hòn cù lao nằm giữa biển cả mênh mông ngày xưa. Nơi đây có nghề truyền thống như mộc, nề, rèn, dệt vải, nhuộm…Nghề đan lát nổi tiếng đã thành truyền thống của Mỹ Hòa. Cả xóm chuyên đan giỏ thưa nên nhân dân vẫn gọi là Xóm Giỏ.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt