<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Vịnh Bái Tử Long

Vị trí – lịch sử hình thành

Bái Tử Long là một vịnh biển nằm trong vịnh Bắc Bộ, phía Đông Bắc của vịnh Hạ Long, thuộc vùng lãnh thổ của thành phố Hạ Longthị xã Cẩm Phả, và huyện Vân Đồn. Cũng như vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long vốn là một vùng cacxtơ lục địa bị biển dâng lên sau thời kỳ băng hà Đệ tứ và vận động lún xuống hiện còn diễn ra làm chìm xuống. Các đảo đá vôi nhỏ đều là núi cacxtơ.Đây cũng được xem là một trong những vịnh biển đẹp nhất Việt Nam.

Nguồn gốc tên gọi

Theo truyền thuyết, thì vịnh Hạ Long là nơi Rồng Mẹ đáp xuống, còn vịnh Bái Tử Long là nơi đám xuống của đàn Rồng Con. Trong vịnh cũng có nhiều đảo đẹp chẳng kém gì ở vịnh Hạ Long. Trong quần thể di sản thiên nhiên thế giới, vịnh Bái Tử Long cũng đóng góp một phần.

Cảnh quan

Bái Tử Long có những bãi cát dài hàng km, trắng mịn màng, làn nước xanh ngắt và một không gian vô cùng trong sạch. Vịnh có khoảng 600 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có những hòn đảo đẹp như: đảo Khỉ, hòn Xếp, hòn Mặt Quỷ, hòn Ấm, hòn Thiên Nga....

Ngoài ra, đến Bái Tử Long, du khách có dịp đến tham quan các đền, chùa được xây dựng từ thời nhà Lý, thăm Vườn Quốc gia Bái Tử Long có vẻ đẹp kỳ thú và một môi trường sinh học vô cùng đa dạng. Bạn cũng đừng bỏ dở dịp đến thăm làng chài trên đảo Minh Châu hay đi thăm Cái Làng - một làng Việt cổ nhất trên đảo với giếng Nàng Tiên nước xanh ngăn ngắt. Nếu có thêm thời gian, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hang Thông Thiên, thăm đảo Phất Cờ hay đi thuyền thám hiểm những khu rừng sú, vẹt, lên đảo Bản Sen hương vị trà trăm tuổi và đắm mình trong làn nước pha lê ở bãi biển Uyên Ương... Bạn cũng có thể lên bờ thăm đền Cửa Ông, thăm cảng Vạn Hoa hay đi xuyên rừng đến thăm các bản làng của người Tày, người Dao đỏ, người Sán Dìu mộc mạc mà mến khách.

Đến Bái Tử Long, bạn sẽ được thưởng thức những món đặc hữu như cá song, cá giò đang bơi ngay tại những bè cá trên mặt biển. Chỉ riêng cá giò, người dân ở đây đã có thể chế biến tới 12 món khác nhau như chiên, hấp, nướng, lòng cá xào, da cá chiên giòn và tuyệt nhất là ăn gỏi cá với mù tạt. Sá sùng, tu hài và cù kì (giống con ghẹ nhưng ngon hơn rất nhiều) cũng là những món ăn đáng nhớ, làm tăng thêm nét hấp dẫn cho cuộc hành trình đầy kỳ thú của bạn về một vùng du lịch còn đang được đánh thức.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt