<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương nằm trên địa bàn ba tỉnh Ninh Bình, Thanh HóaHòa Bình. Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, vườn thuộc địa phận xã Cúc Phương, huyện Nho Quan. Đây là khu rừng nguyên sinh đầu tiên của Việt Nam được thành lập năm 1962 với tổng diện tích khoảng 25.000 ha. Đến năm 1966, rừng Cúc Phương chính thức trở thành vườn quốc gia cho đến nay. Vườn quốc gia Cúc Phương có một quần thể hệ động thực vật phong phú, đa dạng và độc đáo.

Cảnh quan

Vườn quốc gia Cúc Phương được bao bọc bởi các núi đá vôi có độ cao trung bình 300-400m. Ðỉnh núi cao nhất là đỉnh Mây Bạc, cao 656m. Rừng Cúc Phương có 5 tầng đặc trưng: tầng cao nhất 50 - 60m; tầng giữa chủ yếu có loại cây gỗ tán; tầng thấp phần nhiều là cây bụi.

Khí hậu ở Cúc Phương thuộc loại khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm khoảng 24,7ºC. Địa hình phức tạp, rừng ở dạng nguyên sinh chứa nhiều bí ẩn và cảnh quan độc đáo. Tại đây có rất nhiều hang động với cảnh quan kỳ thú và ẩn chứa những chứng tích văn hóa lịch sử lâu đời như động Trăng Khuyết, động Chúa, động Thuỷ Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong, động San Hô..Trong vườn còn có suối nước nóng 38ºC.

Giá trị sinh học

Hệ thực vật rất phong phú với 1.944 loài thuộc 908 chi và 229 họ. Hàng chục người ôm mới hết chu vi những cây đại thụ ngàn năm cao chọc trời từ 45 đến 75m như cây Đăng cổ thụ cao 45m đường kính 5m, cây Chò Chỉ cao 70m đường kính 1,5m, cây Sấu cổ thụ cao 45m đường kính 1,5m, cây Chò xanh ngàn năm cao 45m, chu vi gốc 25m. Riêng hoa phong lan có tới 50 loài, có loài cho hoa và hương thơm quanh năm. Hệ động vật đa dạng bao gồm 71 loài thú, hơn 300 loài chim, 33 loài bò sát và 16 loài lưỡng cư.

Trong các loài thú Cúc Phương, nhiều loài đã được xếp vào loại quý hiếm như báo gấm, báo lửa, gấu ngựa...và nhiều loài được xem là đặc hữu của Cúc Phương như sóc bụng đỏ. Cúc Phương có một loài thú linh trưởng rất đẹp chỉ có ở Việt Nam, đó là loài Voọc quần đùi trắng –  loài vật này đã được chọn làm biểu tượng của Vườn Quốc Gia Cúc Phương. Cúc Phương còn là quê hương của hàng trăm loài chim, loài bướm đẹp và lạ. Trong tổng số 307 loài, Cúc Phương có nhiều loài chim quý hiếm chẳng hạn như gà lôi trắng, chim gõ kiến đầu đỏ, chim phượng hoàng đất, đuôi cụt bụng vằn... Hiện nay, vườn quốc gia Cúc Phương đã trở thành một trung tâm cung cấp các loài thực vật quý hiếm, có giá trị kinh tế cao phục vụ cho các chương trình trồng rừng trong khu vực và trên cả nước. Nơi đây đã có những khu gây giống tự nhiên đạt kết quả cho các loài chò chỉ, chò xanh, kim giao... 

Năm 2000, ở Cúc Phương đã phát hiện một hóa thạch động vật có xương sống. Hóa thạch lộ ra trong đá vôi phân lớp dầy, hệ tầng Đồng giao tuổi Trias giữa. Theo kết luận ban đầu của Viện cổ sinh học Việt Nam, đây là hoá thạch của một loài Placodontia (Bò sát răng phiến) sống cách ngày nay chừng 200 đến 230 triệu năm và là hóa thạch đầu tiên tìm thấy ở Đông Nam á.

Cúc Phương đẹp nhất vào mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 4, đường tới Vườn Quốc gia Cúc Phương rất thuận tiện. Một khu rừng nguyên sinh với hệ sinh thái rừng nhiệt đới đa dạng, phong phú được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm trên tuyến đường du lịch với những điểm du lịch hấp dẫn như Bích Ðộng, cố đô Hoa Lư, bãi biển Sầm Sơn... đang cuốn hút khách du lịch đến tham quan và các nhà khoa học đến nghiên cứu. Tại vườn còn có một số chương trình du lịch cho khách lựa chọn như đi bộ, đi xe đạp trong rừng, du lịch mạo hiểm, leo núi...     


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt