<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thị xã Long Khánh

Vị trí

TX Long Khánh nằm trên trục trung tâm của tỉnh Đồng Nai. Bắc giáp huyện Định Quán, huyện Thống Nhất và huyện Xuân Lộc. Tây giáp huyện Thống Nhất. Đông giáp huyện Xuân Lộc. Nam giáp huyện Cẩm Mỹ.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 194,09 km2, chiếm 3,3% diện tích tự nhiên toàn tỉnh.

Dân số 2005: 141.210 người, chiếm tỷ lệ 6,36% dân số toàn tỉnh.

Mật độ 724 người/km2

Bao gồm: 6 phường: Xuân Bình, Xuân An, Xuân Hòa, Xuân Trung, Xuân Thanh, Phú Bình; 9 xã là: Bầu Trăm, Bảo Vinh, Bảo Quang, Suối Tre, Xuân Lập, Bầu Sen, Xuân Tân, Hàng Gòn và Bình Lộc.

Lịch sử

Năm 1827, dưới thời Minh Mạng, Long Khánh là tên huyện của tỉnh Biên Hoà, giáp huyện Tuy Định cuả tỉnh Bình Thuận. Thời Việt Nam Cộng Hoà, Long Khánh được tách ra thành một tỉnh riêng, gồm hai quận Xuân Lộc và Định Quán. Đông giáp tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Bình Trung. Tây giáp tỉnh Biên Hoà. Nam giáp tỉnh Phước Trung. Tỉnh lị là Xuân Lộc. Năm 1976, tỉnh Long Khánh hợp nhất với tỉnh Biên Hoà và Phước Trung thành tỉnh Đồng Nai và phân chia lại địa giới hành chính.

Tiềm năng

Thị xã Long Khánh có vị trí chiến lược khá quan trọng, nằm trên địa bàn trọng điểm kinh tế miền Đông, tiếp giáp giữa các khu vực Đông Nam Bộ-Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Có quốc lộ 1A và quốc lộ 56 đi qua. Đất đai màu mỡ, thích hợp cho nhiều loại cây công nghiệp và cây ăn quả như: cao su, cà phê, chôm chôm, sầu riêng...Khoáng sản puzlan có trữ lượng lớn, phục vụ cho sản xuất ximăng. Trên địa bàn TX đã hình thành hai khu công nghiệp thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, sản xuất.

Cơ cấu kinh tế năm 2005: Công nghiệp - Xây dựng chiếm 30,4%; Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản chiếm 23%; Dịch vụ chiếm 46,6%.

Ngày nay, đến thăm TX Long Khánh, du khách có dịp thưởng thức các loại trái cây đặc sản miền Đông và tham quan nhiều di tích thắng cảnh như: Di chỉ Hàng Gòn, chùa Hoa Nghiêm, chùa Long Thới, chùa Long Khánh, chùa Bảo Sơn, chùa Đức Vân, chùa Long Thọ...Những năm gần đây, Long Khánh đang phát triển mạnh loại hình du lịch vườn.

Du lịch vườn ở Long Khánh hằng năm diễn ra nhộn nhịp, nhất vào khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch. Đây là lúc chôm chôm, sầu riêng bắt đầu chín rộ. Đi trong vườn cây rợp bóng mát, ngắm nhìn những chùm chôm chôm chín đỏ lơ lửng trên đỉnh đầu, những chùm dâu màu vàng mơ đeo lủng lẳng trên thân cây, và thoang thoảng trong gió là mùi sầu riêng chín thơm ngào ngạt.

Đến đây, du khách có thể tự tay hái trái trên cành xuống và thưởng thức ngay tại chỗ. Nếu đi thành đoàn đông người thì du khách có thể mua nguyên cả cây để ăn. Sau khi ăn no, nhà vườn có trách nhiệm cắt hết những trái còn lại cho khách đem về. Ngoài ra, các nhà vườn còn mở dịch vụ... "bao bụng", nghĩa là bạn ăn cho đến chán chê thì thôi. Tùy theo giá cả mỗi năm và tùy từng loại trái cây mà giá "bao bụng" khoảng chừng 20.000 đến 80.000 đồng cho một người ăn. Bên cạnh du lịch vườn, Long Khánh còn có những điểm tham quan hấp dẫn mà bạn có thể ghé thăm.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt