<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thị xã Lai Châu

 

Sơ lược
 

Trước khi tách tỉnh, tỉnh lỵ Lai Châu nằm ở thị xã Lai Châu cũ (thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên hiện nay), nhưng từ năm 2004, sau khi Lai Châu cũ tách thành 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên, tỉnh lỵ được chuyển về thị trấn Tam Đường và thị xã Lai Châu mới trở thành một trong những đô thị có tuổi đời  trẻ nhất Việt Nam.

Lịch sử hình thành
 

Trước năm 2004, thị xã Lai Châu nằm ở ngã 3 sông Đà.

Năm 2004, tỉnh Lai Châu cũ tách thành hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu, thị xã Lai Châu cũ thuộc địa phận của tỉnh Điện Biên và được đổi tên thành thị xã Mường Lay.

Thị xã Lai Châu mới chuyển về thị trấn Tam Đường (trước đó là thị trấn Phong Thổ) của huyện Phong Thổ.

Ngày 10/10/2004, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2004/NĐ-CP về việc thành lập thị xã Lai Châu. Theo đó, thị xã tỉnh lỵ tỉnh Lai Châu mới thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của thị trấn Phong Thổ, xã Nậm Loỏng, xã Tam Đường và 550 ha diện tích tự nhiên và 1.167 nhân khẩu của xã Sùng Phài thuộc huyện Tam Đường.

Điều kiện tự nhiên
 

Vị trí địa lý

Thị xã Lai Châu mới có 3 mặt Đông, Nam và Bắc giáp huyện Tam Đường; phía Tây giáp huyện Sìn Hồ; thị xã có 5 đơn vị hành chính là 3 phường Quyết Thắng, Đoàn Kết, Tân Phong và 2 xã Nậm Lỏng, San Thàng.

Tài nguyên

Sau khi thành lập, các phường, xã của thị xã Lai Châu được điều chỉnh địa giới như sau:

Phường Quyết Thắng có diện tích 608,30 ha và 5.065 nhân khẩu, trong đó 383,30 ha và 3.969 nhân khẩu của thị trấn Phong Thổ, 225 ha và 1.096 nhân khẩu của xã Nậm Loỏng.

Phía Đông của phường giáp phường Đoàn Kết; phía Tây giáp xã Nậm Loỏng; phía Nam giáp huyện Tam Đường; phía Bắc giáp xã Nậm Loỏng và huyện Tam Đường.

Phường Tân Phong có diện tích 523 ha và 4.392 nhân khẩu, trong đó có 4.094 nhân khẩu của thị trấn Phong Thổ và 298 nhân khẩu của xã Nậm Loỏng. Phía Đông của phường giáp xã San Thàng; phía Tây giáp phường Đoàn Kết; còn phía Nam và Bắc giáp huyện Tam Đường.

Phường Đoàn Kết có diện tích 403 ha và 3.627 nhân khẩu, trong đó 227,70 ha và 3.486 nhân khẩu của thị trấn Phong Thổ, 175,30 ha và 141 nhân khẩu của xã Sùng Phài. Phía Đông giáp phường Tân Phong; phía Tây giáp phường Quyết Thắng; phía Nam giáp phường Tân Phong và huyện Tam Đường; phía Bắc giáp huyện Tam Đường.

Xã Nậm Loỏng quản lý thêm diện tích 374,70 ha và 1.026 nhân khẩu của xã Sùng Phài điều chỉnh về. Hiện tại, xã Nậm Loỏng có diện tích 2.977,70 ha và 1.272 nhân khẩu.

Điều kiện kinh tế, xã hội
 

Tiềm năng kinh tế

Là địa phương mới thành lập nên thị xã Lai Châu phải xây dựng cơ sở hạ tầng từ đầu, sau 4 năm chuyển tỉnh lỵ về địa điểm mới, tỷ lệ đói nghèo của Lai Châu đã giảm từ 6,94% xuống 3,57% (tính đến cuối năm 2008, thị xã Lai Châu chỉ còn 199 hộ nghèo); cơ cấu kinh tế chuyển từ từ nông nghiệp, lâm nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ. Hiện tại, thị xã Lai Châu mới đầu tư xây dựng, nâng cấp được 6 tuyến đường đô thị với tổng chiều dài 16,88 km. Theo qui hoạch, thị xã cần phải xây dựng 276,49 km đường giao thông, toàn thị xã Lai Châu có hơn 3.000 cơ quan đơn vị và hộ gia đình chưa được cung cấp nước sinh hoạt, cộng với nhu cầu sử dụng nước của các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, trong khi đó, Công ty Xây dựng và cấp nước Lai Châu chỉ đáp ứng được hơn 40% nhu cầu, vì thế hầu hết người dân phải dùng nước suối. Nhiều năm qua, người dân thị xã Lai Châu phải dẫn nguồn nước suối cách xa trung tâm thị xã từ 4 đến 7 km để phục vụ sinh hoạt.

Văn hoá, xã hội

Thị xã Lai Châu mới có diện tích 7.083 ha và 18.089 nhân khẩu, mang dáng dấp đặc thù của vùng núi cao, biên giới với kiến trúc độc đáo và hiện đại, mang sắc thái văn hóa các dân tộc... thị xã có trục đường nội thị với 4 làn đường rộng từ 60 - 80m, chạy từ phía đỉnh đèo Hồng Thu Mán đến sườn phía đông dãy Pu Sam Cáp. Tất cả công sở, những khu biệt thự, trường học, dân sinh… đều được xây dựng trên sườn các dải đồi thấp bao quanh thung lũng Nậm Lỏong, Bản Đông, nông trường Tam Đường. Thị xã có 2 sản vật nổi tiếng là gạo Phong Thổ do bà con dân tộc Thái sản xuất và chè Tam Đường, đặc biệt là chè Tuyết Shan. Theo những người dân bản địa, địa danh Tam Đường xuất hiện đầu những năm 60 thế kỷ trước, có thể bắt nguồn từ việc khu vực này là một ngã ba, nơi bắt đầu của 3 ngả đường đi Bình Lư, Mường Xo và Đông Pao.

Tiềm năng du lịch

Thị xã Lai Châu là địa danh hấp dẫn du khách bởi sự biến hoá của một đô thị trẻ hoà quyện với những phong tục, tập quán, kiến trúc đa dạng của bà con dân tộc vùng cao. Tính theo đường chim bay, Tam Đường chỉ cách biên giới Việt – Trung khoảng 50 km.

Vào các sáng thứ 5 và chủ nhật hàng tuần xã San Thàng của thị xã Lai Châu là thời điểm họp chợ phiên. Từ sáng sớm, bà con dân tộc các nơi đã rủ nhau về họp chợ trong những bộ trang phục sặc sỡ sắc màu. Hàng hoá của chợ là những sản vật của địa phương như: gà, lợn, thảo dược, mật ong, chè, gạo, v.v.. nét độc đáo của chợ phiên không chỉ là nơi trao đổi mua bán hàng hoá, mà còn là nơi giao lưu văn hoá của các dân tộc.

Tuy nhiên khi đến Lai Châu, du khách cần lưu ý tới hiện tượng những cơn lốc xoáy kèm theo mưa đá và động đất. Hiện tại, Lai Châu đang hướng tới mục tiêu phát triển thị xã để trở thành Thành phố vào năm 2015.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt