<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thành phố Ninh Bình

Bao gồm 14 đơn vị hành chính trực thuộc, trong đó có 10 phường là: Vân Giang, Thanh Bình, Phúc Thành, Đông Thành, Tân Thành, Nam Bình, Bích Đào, Nam Thành, Ninh Phong, Ninh Khánh và 4 xã là: Ninh Nhất, Ninh Tiến, Ninh Sơn, Ninh Phúc.

Vị trí

Thành phố Ninh Bình, tỉnh lỵ, trung tâm kinh tế, văn hoá, hành chính của tỉnh Ninh Bình, nằm ở khu vực trung tâm tỉnh. Phía Bắc và Tây  giáp huyện Hoa Lư. Phía Nam giáp huyện Yên Khánh. Phía Đông giáp tỉnh Nam Định, ranh giới là con sông ĐáyThành phố Ninh Bình được thành lập tháng 2/2007.

Lịch sử

Vùng đất này xưa kia vốn là trấn lỵ Vân Sàng của đất Thanh Hoa ngoại, mà trung tâm là làng Đại Đăng, đất kho cũ của nhà Lê. Thời Nguyễn, năm Gia Long 13 (1814), triều đình cho xây thành Ninh Bình tại đây. Thành được xây dựng khá kiên cố: chu vi 393 trượng, 9 thước; tường thành cao 9 thước, thành có 3 cửa: Cửa Trung phía Đông, Cửa Tả phía Tây, Cửa Hữu phía Bắc. Trong thành, trung tâm là Nha môn quan Lãnh binh, có cả nhà ngục để giam giữ những kẻ phạm tội. Bên ngoài thành, phía trước và bên trái, đều có hào rộng 4 thước, sâu 8 thước, phía sau và bên phải có sông Vân Sàng và sông Đáy, núi Dục Thuý làm tường thành bảo vệ.

Thời Pháp thuộc, người Pháp xây dựng thành Ninh Bình trở thành một đô thị sầm uất và lấy làm thị xã tỉnh lỵ tỉnh Ninh Bình. Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, thị xã có diện tích tự nhiên 2,5 km², với số dân khoảng 5.000 người. Từ 1/2/2004 thị xã Ninh Bình có 14 đơn vị hành chính, gồm 8 phường và 6 xã với diện tích 48,3km2, dân số 130.517 người. Năm 2007, thị xã Ninh Bình được nâng cấp lên là thành phố loại 3, trực thuộc tỉnh.

Điều kiện tự nhiên

Địa hình thành phố Ninh Bình tương đối bằng phẳng, là vùng đồng bằng có núi. Núi lớn nhất là núi Cánh Diều, Núi Lớ, còn hai núi nhỏ là núi Non Nước và núi Kỳ Lân. Đất ở thành phố Ninh Bình là đất phù sa cổ. Thành phố Ninh Bình có 4 con sông chảy qua: sông Đáy, sông Vân (Vân Sàng Giang), sông Vạc, sông Tranh nên việc tưới tiêu nước rất thuận lợi. 

Giao thông

Ninh Bình có hệ thống giao thông thuận lợi với quốc lộ 1A, quốc lộ 10, đường sắt xuyên Việt đi qua. Ngoài ra, Ninh Bình còn có sông Vân, sông Đáy chy qua tạo thành mạng lưới giao thông quan trọng liên lạc Bắc, Nam và với các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thanh Hoá.

Du lịch

Thành phố Ninh Bình cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: núi Dục Thuý, núi Cánh Diều, núi Hồi Hạc, núi Kỳ Lân, chùa Non Nước, đền Trương Hán Siêu…là điểm dừng chân hấp dẫn và lý thú cho nhiều du khách trong và ngoài nước.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt