<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thành phố Hạ Long

Vị trí
 

Thành phố Hạ Long là tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Ninh, tọa lạc tại khu vực phía Đông Nam của tỉnh. Bắc giáp huyện Hoành Bồ. Nam giáp Vịnh Hạ Long. Tây giáp huyện Yên Hưng. Đông giáp thành phố Cẩm Phả.

Thông tin sơ lược
 

Diện tích: 22.250ha

Dân số: 215.795 người

Bao gồm: 20 đơn vị hành chính cấp phường: Hà Khánh, Hà Lầm, Hà Trung, Hà Phong, Hà Tu, Hồng Hải, Cao Thắng, Cao Xanh, Yết Kiêu, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hồng Gai, Bãi Cháy, Hồng Hà, Hà Khẩu, Giếng Đáy, Hùng Thắng, Tuần Châu, Việt Hưng, Đại Yên.

Lịch sử
 

Một góc thành phố Hạ Long hôm nay - Ảnh: Hoàng Chí Hùng - Bùi Ngọc Tuấn

Vùng đất trung tâm của thành phố Hạ Long ngày nay, xưa kia chỉ là một làng chài ven biển, có tên là Bãi Hàu. Đến đầu thời Nguyễn được đổi tên thành xã Mẫu Lệ. Về sau, hình thành thêm các xã Hà Lầm, Lũng Phong, Giang Võng và Trúc Võng. Các xã phường phía Đông và phía Tây của thành phố hiện nay, trước đó đều thuộc huyện Hoành Bồ.

Năm 1883, Pháp chiếm vùng vịnh Hạ Long, họ tiến hành khai thác than ở các mỏ trên bờ vịnh, họ lập ra phố Hòn Gai. Tương truyền, do trên các đảo ở đây có nhiều cây gai. Tiếng Pháp gọi là lle des brouilles, phiên âm là Hòn Gay, sau đổi thành Hòn Gai. Lúc bấy giờ, Hòn Gai là một đơn vị hành chánh trực thuộc tỉnh Quảng Yên.

Sau Cách mạng tháng Tám 1945, Hòn Gai trở thành thị xã thủ phủ của vùng mỏ. Cuối năm 1946, người Pháp tái chiếm Hòn Gai. Sau hiệp định Gienève 1954, Hòn Gai trở thành thị xã thủ phủ của khu Hồng Quảng. Ngày 30/10/1963, hợp nhất tỉnh Hải Ninh và khu Hồng Quảng thành tỉnh Quảng Ninh, từ đó Hòn Gai trở thành thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời mở rộng thị xã về phía Đông và phía Tây.

Ngày 27/12/1993, thành phố Hạ Long được chính thức thành lập trên cơ sở của thị xã Hòn Gai. Năm 2001, hai xã Việt Hưng và Đại Yên của huyện Hoành Bồ được sáp nhập về thành phố Hạ Long, làm cho thành phố trải dài từ Yên Lập (sát với địa phận huyện Yên Hưng) tới Đèo Bụt (sát với địa phận thành phố Cẩm Phả) như hiện nay.

Điều kiện tự nhiên
 

Địa hình

Thành phố Hạ Long trải dài và chia làm hai khu vực Đông và Tây ngăn cách bằng eo biển Cửa Lục, trước đây, có phà nối đôi bờ Hòn Gai - Bãi Cháy, nay đã có cầu Bãi Cháy vừa tiện lợi lưu thông, vừa làm tăng thêm vẻ đẹp của thành phố. Phía Đông thành phố là trung tâm chính trị và công nghiệp than của tỉnh. Phía Tây thành phố là trung tâm du lịch - dịch vụ, đồng thời cũng là khu công nghiệp đóng tàu và cảng biển nổi tiếng của cả nước.

Thành phố Hạ Long có địa hình đa dạng và phức tạp, bao gồm cả đồi núi, thung lũng, vùng ven biển và hải đảo. Vùng đồi núi bao bọc phía Bắc và Đông Bắc của thành phố chiếm 70% diện tích, có độ cao trung bình từ 150m đến 250m, chạy dài từ Yên Lập đến Hà Tu, đỉnh cao nhất là 504m. Vùng ven biển ở phía Nam, độ cao trung bình từ 0.5 đến 5m.Vùng hải đảo, bao gồm hàng ngàn hòn đảo và hang động lớn nhỏ, đa phần là đảo đá, nằm trong vịnh Hạ Long. Riêng đảo Tuần Châu, rộng trên 400ha được xem là thiên đường du lịch của Việt Nam.

Khí hậu

Thành phố bên bờ vịnh - Ảnh: Hoàng Chí Hùng - Bùi Ngọc Tuấn

Khí hậu ở Hạ Long thuộc kiểu khí hậu vùng ven biển, mỗi năm có 2 mùa rõ rệt, mùa đông từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ trung bình hằng năm là 23.70C, dao động không lớn, từ 16.70C đến 28,60C. Về mùa hè, nhiệt độ trung bình cao là 34.90C, nóng nhất đến 380C. Về mùa đông, nhiệt độ trung bình thấp là 13.70C rét nhất là 50C.

Lượng mưa trung bình một năm là 1832mm, phân bố không đều theo 2 mùa. Mùa hè, mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Mùa đông, là mùa khô, ít mưa, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Khoảng thời gian ít mưa nhất là tháng 12 và tháng 1. Đây cũng là thời gian lý tưởng cho du lịch.

Sông ngòi

Các sông chính chảy qua địa phận thành phố gồm: sông Diễn Vọng, Vũ Oai, Man, Trới, cả 4 sông này đều đổ vào Cửa Lục rồi chảy ra Vịnh Hạ Long. Riêng sông Míp đổ vào hồ Yên Lập. Các con suối chảy dọc sườn núi phía Nam thuộc phường Hồng Gai, Hà Tu, Hà Phong. Cả sông và suối ở thành phố Hạ Long đều nhỏ, ngắn, lưu lượng nước không nhiều.

Giao thông
 

Hệ thống giao thông của thành phố hiện khá hoàn chỉnh với cả đường bộ lẫn đường thuỷ.

Quốc lộ 18 chạy dọc suốt chiều dài phía Nam của thành phố, qua Hải Dương, lên Móng Cái. Quốc lộ 279 từ Bắc Giang, qua Hoành Bồ, đến Hạ Long. Từ Hà Nội, có 3 tuyến đường bộ đi Hạ Long là: Hà Nội - Bắc Ninh - Hạ Long dài 155km, Hà Nội - Hải Dương - Hạ Long dài 170km, và Hà Nội - Hải Dương - Hải Phòng - Hạ Long dài 160km. Từ Hải Phòng, du khách theo quốc lộ 10, qua phà Rừng, đến Yên Hưng rồi đến Hạ Long. Từ Lạng Sơn, du khách theo quốc lộ 1A đến Bắc Ninh, rồi rẽ vào quốc lộ 18 sẽ tới Hạ Long, đường dài 250km. Từ các tỉnh phía Nam, du khách theo quốc lộ 1A đến thành phố Ninh Bình, rồi rẽ vào quốc lộ 10, qua Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, nối vào quốc lộ 18 tại Uông Bí đến Hạ Long.

Ngoài ra, còn có tuyến đường sắt Hà Nội - Kép - Hạ Long, xuất phát từ ga Yên Viên Hà Nội.

Về đường thuỷ, du khách có thể đi từ các bến tàu trong và ngoài nước để vào Vịnh Hạ Long.

Tiềm năng
 

Thành phố Hạ Long là thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh, nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; có mạng lưới giao thông, cảng biển khá đồng bộ; gần cửa khẩu quốc tế Móng Cái; có cơ sở hạ tầng kinh tế phát triển cùng với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế một cách toàn diện.

Nhà máy than Quảng Ninh - Ảnh: Hoàng Chí Hùng - Bùi Ngọc Tuấn

Công nghiệp

Thành phố Hạ Long có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú: than đá (trữ lượng 592 triệu tấn), đá vôi (trữ lượng 1,3 tỷ tấn, hàm lượng CaO 54,36%), đất sét (trữ lượng 63,5 triệu m3)... thuận lợi cho công nghiệp khai thác than, sản xuất xi măng, sản xuất vật liệu xây dựng, điện, luyện cán thép, công nghiệp đóng tàu...

Nông - lâm - ngư nghiệp

Thành phố có khoảng 1.247,1 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, và khoảng 5.153,57 ha (năm 2003) diện tích rừng. Hệ thống hồ, kênh mương nội đồng khá hoàn thiện, đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Thành phố Hạ Long có 50 km bờ biển và biển. Vùng biển Hạ Long có nhiều loại cá có giá trị kinh tế cao; ngoài ra Hạ Long có gần 2000 ha diện tích mặt nước và 1553 km2 mặt nước Vịnh có khả năng nuôi trồng thuỷ sản. Đây là một tiềm năng to lớn để phát triển ngành thuỷ sản.

Du lịch

So với các thành phố biển khác trên cả nước, Hạ Long có lợi thế rất lớn về du lịch. Vịnh Hạ Long có vẻ đẹp kỳ thú, độc đáo với hàng ngàn hòn đảo đá, hang động nhũ thạch, bãi tắm....đã 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Ngoài ra, Hạ Long còn là vùng đất có nhiều truyền thuyết đặc sắc; có lịch sử phát triển lâu đời với dấu ấn rõ nét của nền văn hoá Hạ Long; nơi tập trung nhiều hệ sinh thái biển nhiệt đới điển hình với tính đa dạng sinh học cao...đã tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố Hạ Long trở thành một trung tâm du lịch lớn của cả nước có tầm cỡ quốc tế.

Các điểm du lịch nổi tiếng


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt