<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thành phố Bảo Lộc

Thông tin sơ lược
 

Diện tích: 23.256,28 ha

Dân số: 153.362 nhân khẩu

Thành phố Bảo Lộc có 11 đơn vị hành chính, gồm 6 phường: phường 1, phường 2, Lộc Phát, Lộc Tiến, B'Lao, Lộc Sơn và 5 xã ĐamBri, Lộc Thanh, Lộc Nga, Lộc Châu, Đại Lào.

Thành phố Bảo Lộc nằm ở phía Nam của tỉnh Lâm Đồng, trên cao nguyên Bảo Lộc - Di Linh. Phía Bắc, phía Đông và phía Nam giáp huyện Bảo Lâm, phía Tây giáp huyện Đạ Huoai.

Thành phố Bảo Lộc là đầu mối giao thông quan trọng của Lâm Đồng với các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Duyên hải Trung Bộ. Bảo Lộc nằm trên tuyến quốc lộ 20, cách thành phố Đà Lạt khoảng 110km, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 190km, cách Phan Thiết (Bình Thuận) khoảng 100km và được biết đến như một vùng đất có diện tích trồng chè, dâu tằm lớn nhất cả nước.

Lịch sử
 

Trước đây, vùng đất Bảo Lộc rất rộng lớn, bao gồm cả các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát TiênĐạ Huoai bây giờ, là địa bàn cư trú của người Mạ. Năm 1899, người Pháp đã đặt chân đến vùng này và vạch ra một con đường nối liền với Bình Thuận. Ngày 1/1/1899, Pháp thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng, tỉnh lỵ đặt tại Djiring. Năm 1905, cả vùng Đồng Nai Thượng được sáp nhập vào tỉnh Bình Thuận.

Năm 1920, tỉnh Đồng Nai Thượng được tái lập, bao gồm 3 quận B’Lao (Bảo Lộc), Djiring (Di Linh) và Dran - Fyan (Đơn Dương). Diện tích bao trùm cả cao nguyên Di Linh - Bảo Lộc và một phần của cao nguyên Lâm Viên. Năm 1958, chính phủ Việt Nam Cộng Hoà đổi tên tỉnh Đồng Nai Thượng thành tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời tách quận Dran sáp nhập vào tỉnh Lâm Viên và đặt thành tỉnh Tuyên Đức. Tỉnh Lâm Đồng lúc này còn hai quận là Bảo Lộc và Di Linh, tức toàn bộ vùng đất nằm trên cao nguyên Di Linh - Bảo Lộc. Ngày30/11/1958, Bảo Lộc được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng và công việc kiến thiết mở mang đô thị mới cũng bắt đầu phát triển mạnh từ thời gian này.

Sau năm 1975, Bảo Lộc là tên huyện của tỉnh Lâm Đồng hợp nhất. Sau đó, huyện lại tách thành các huyện Bảo Lộc, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên. Ngày 11/7/1994, Chính phủ quyết định chia huyện Bảo Lộc thành 2 đơn vị hành chính là thị xã Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Năm 2010, theo Nghị quyết 19/NQ-CP, thành phố Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Bảo Lộc.

Điều kiện tự nhiên
 

Khí hậu

Thành phố Bảo Lộc nằm ở độ cao 800 - 1.000m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, không lạnh lắm cũng không nóng lắm, nhiệt độ trung bình22-24oC. Lượng mưa lớn, trên 2000mm, phân phối đều suốt cả năm. Trung bình mỗi năm có 85 ngày nhiều sương mù, tập trung vào những tháng cuối mùa mưa.

Thổ nhưỡng

Đất đai chia thành 4 nhóm gồm 8 loại đất chính, trong đó đất feralit trên bazan chiếm tỉ lệ lớn, rất thuận lợi để trồng cây công nghiệp dài ngày.

Thuỷ văn

Hệ thống sông ngòi của Bảo Lộc khá phong phú nhờ có hệ thống sông Đa R'Nga, thượng lưu của sông La Ngà và hệ thống suối Đạ Bình là nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Tài nguyên

Nguồn tài nguyên rừng khá phong phú, thành phố có khoảng1.256ha đất có rừng. Trữ lượng gỗ ước tính 180.000m3. Phần lớn diện tích rừng của Bảo Lộc là rừng đặc dụng. Về khoáng sản, Bảo Lộc có than nâu, than bùn, khoáng sản kim loại như quặng bôxit (bauxite), đá xây dựng, đá ốp lát, sét gạch ngói. Riêng trữ lượng bauxite lớn đứng thứ hai trong cả nước sau tỉnh Đắk Nông.

Kinh tế
 

Thế mạnh kinh tế của Bảo Lộc là nông nghiệp và công nghiệp. Nhiều nông trang, đồn điền đã được các tập đoàn người Pháp lập nên từ những năm1930-1940 để trồng chè, cà phê,... Về sau, nhân dân phát triển trồng cây dâu tằm, cây ăn quả. Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng nhất của Bảo Lộc là trà, với thương hiệu B’lao. Thành phố có khoảng 8.743 ha diện tích chè, 6.144ha cà phê. Cây ăn quả cũng rất thích hợp và đem lại hiệu quả cao nhờ đặc điểm cho sản phẩm trái mùa với các tỉnh phía Nam. Đó là sầu riêng, chôm chôm, mít tố nữ, bơ… Cùng với sự phát triển của nông nghiệp, các ngành công nghiệp chế biến cũng rất phát triển. Các nhà máy chè: 19-5, 1-5, 26-3, 28-3, Hà Giang, Minh Rồng, Chè xanh I và II,... đã nói lên thế mạnh về công nghiệp chế biến chè ở Bảo Lộc. Bên cạnh các nhà máy quốc doanh còn có hàng trăm cơ sở chế biến tư nhân cũng hoạt động hết sức sôi nổi.

Du lịch
 

Bảo Lộc có nhiều thắng cảnh như đèo Bảo Lộc, thác Dambri, thác Đasara, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn, núi Đại Bình, suối Tân Thanh,… cùng với những đồi trà thoai thoải xanh mượt, những ngọn núi cao, những công trình kiến trúc cổ kính... càng tôn thêm vẻ xinh đẹp, bao la, trù phú.

Ngay từ đời vua Bảo Đại, Bảo Lộc được coi là điểm du lịch. Bảo Lộc có một nhà nghỉ của vua Bảo Đại, kiến trúc vào loại cầu kỳ nhất vùng Lâm Đồng. Bên cạnh hồ Nam Phương (lấy tên hoàng hậu Nam Phương, vợ vua Bảo Đại), nhà vua cho xây dựng một tổng thể nhà nghỉ lạ mắt, đẹp. Mỗi lần vua Bảo Đại ngự giá lên Bảo Lộc là một lần tổ chức du ngoạn, săn bắn.

Có giai thoại về chuyến săn bắn cuối cùng của nhà vua, một chú voi trắng thuần chủng phạm lỗi lầm, người quản tượng trừng phạt quá tay, convoi trắng phóng vào rừng bỏ trốn. Cho đến bây giờ, theo dân gian, con voi trắng kia vẫn quanh quẩn ở các khu rừng Bảo Lộc, Di Linh, Lâm Đồng. Do con voi này đeo một xiềng vàng 24k, nặng khoảng 5kg, nên lâu nay voi đã là cái đích cho đội ngũ săn thú vùng Lâm Đồng, Đồng Nai nhắm vào. Thực tế theo nhiều người tận mắt nhìn thấy, có con voi trắng thật, nhưng rất tinh khôn, khi bị người truy đuổi thường phản ứng lại và quật, giày xéo chết khoảng gần chục người thợ săn xấu số.

Hồ Nam Phương và thác Dambri là những thắng cảnh hiếm có ở nơi đây. Những buổi sáng, trời Bảo Lộc sương mù phủ kín mặt hồ Nam Phương, hàng đàn chim hồng hạc bay về đậu khắp mặt hồ, tiếng kêu của loài chim vang dội hàng cây số quanh hồ. Khung cảnh như một thiên đường thu nhỏ. Riêng thác Dambri được phát hiện và đưa vào danh mục những thắng cảnh đặc sắc của tỉnh Lâm Đồng. Từ trên cao hơn 20m, thác nước giội xuống trắng mờ, tung bọt nước lên cao mù mịt như sương, gặp ánh mặt trời lấp loá sắc cầu vồng rực rỡ.

Bảo Lộc nằm trên luồng giao thông trao đổi hàng hoá giữa các vùng kinh tế trong tỉnhvà giữa Lâm Đồng với miền Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và nhất là thành phố Hồ Chí Minh. Đó là điều kiện thuận lợi để Bảo Lộc phát triển kinh tế hàng hoá, tiếp nhận nhanh những tiến bộ khoa học - công nghệ.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt