<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thành cổ Trấn Hải

Vị trí
 

Thành Trấn Hải ở làng Thai Dương Hạ, xã Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Lịch sử
 

Thành được xây dựng vào năm Gia Long thứ 12, tức năm 1813. Lúc đầu gọi là đài Trấn Hải, bao gồm các hạng mục đài, thành và hào, có tác dụng trấn giữ ở phía Bắc cửa biển Thuận An.

Thời Minh Mạng, vua cho xây kè và đóng cừ gia cố chân thành. Năm 1834, vua đổi tên gọi là thành Trấn Hải, đồng thời trồng thêm dừa để tạo quang cảnh. Thành được xây bằng gạch vồ và trát vữa vôi rất chắc chắn. Vòng tròn thành có chu vi 302,04m, đường kính khoảng 100m, cao 4,4m, dày 12,60m. Thành có hai cửa: cửa chính ở mặt trước và cửa phụ ở mặt sau. Thành nhìn về hướng Nam, cửa chính cao 2,60m, rộng 2,16m. Quanh trên thành có bố trí 99 ụ súng. Dọc theo ngoài chân thành là hệ thống hào rộng 9,04m và sâu 2,4m.

Sự kiện
 

Sau khi thành Trấn Hải được xây dựng xong, các đời vua nhà Nguyễn từ Gia Long đến Tự Đức hầu như năm nào cũng về đây để kiểm soát lại sự bố phòng và duyệt khán thủy quân của triều đình tập trận hải chiến.

Ngày 20/5/1883, thời vua Hiệp Hoà, quân Pháp đánh chiếm thành Trấn Hải, trực tiếp uy hiếp triều đình Huế. Triều đình ký hoà ước Patenôtre, công nhận nền đô hộ của Pháp.

Trải qua những thăng trầm lịch sử thành Trấn Hải vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Nó đang mang trên mình những giá trị lịch sử, văn hoá và kiến trúc. Trấn Hải được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hoá cấp quốc gia vào năm 1998, và ngay từ năm 1993, đã trở thành một bộ phận trong Quần thể Di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt