<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Tỉnh Bình Phước

Thông tin sơ lược

Diện tích: 6.857,1 km2

Dân số: 676.200 (2004). Bình Phước có khoảng 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, đông nhất là người Kinh và người Xtiêng. Người Xtiêng là dân tộc bản địa chính của Bình Phước. Người Xtiêng chiếm 9,7% dân số toàn tỉnh.

Tỉnh lị: thị xã Đồng Xoài

Bao gồm thị xã tỉnh lị và 7 huyện khác là: Lộc Ninh; Phước Long; Bù Đăng; Đồng Phú; Bình Long; Chơn ThànhBù Đốp.

Vị trí

Bình Phước là tỉnh nằm ở phía Tây khu vực Đông Nam Bộ của nước ta. Bắc và Tây Bắc giáp Campuchia. Đông giáp Đaklak và Lâm Đồng. Nam giáp Đồng Nai và Bình Dương. Tây giáp Tây Ninh. Cách thành phố Hồ Chí Minh 120km. Bình Phước nằm trên vĩ độ 11o22’ đến 12o 16’ Bắc và trên kinh độ từ 102o8’ đến 107o28’ Đông.

Địa hình

Bình Phước ở vào vị trí tiếp giáp giữa đồng bằng và cao nguyên. Dốc thoải theo hướng Đông Bắc – Tây Nam với độ cao trung bình dao động từ 50 - 400m. Địa hình chủ yếu là rừng. Rừng rậm nhưng tương đối bằng phẳng.

Sông ngòi

Bình Phước có hai sông lớn: sông Sài GònSông Bé. Sông Sài Gòn phân giới giữa Bình Phước và Tây Ninh. Sông Bé bắt nguồn từ phía Bắc của tỉnh và đổ vào sông Đồng Nai.

Khí hậu

Do nằm trong vùng nội chí tuyến Bắc bán cầu, cận xích đạo nên khí hậu Bình Phước chia làm hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 trong năm, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 của năm đến tháng 4 của năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm khá cao từ 25,60 C đến 27,30 C. Độ ẩm trung bình năm từ 77,8% đến 84,2%. Hàng năm Bình Phước chịu ảnh hưởng của 3 hướng gió: chính Đông, Đông Bắc và Tây Nam.

Tài nguyên thiên nhiên

  • Đất: Đất Bình Phước được chia là 7 nhóm đất chính với 13 loại đất khác nhau. Đây là cơ sở để phát triển cây công nghiệp lâu năm (tiêu, điều, cà phê, cao su…) và công nghiệp ngắn ngày (mì, bắp, đậu..) của tỉnh và là nguồn cung cấp sản lượng chủ yếu cho ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

  • Rừng: Bình Phước có tổng diện tích đất lâm nghiệp chiếm 351.629ha, bằng 51,3% tổng diện tích đất toàn tỉnh. Trong đó, đất rừng chiếm 47,12% so với đất lâm nghiệp. Rừng Bình Phước đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái của vùng Đông Nam Bộ, có tác dụng điều hòa dòng chảy của các con sông.

  • Khoáng sản: Bình Phước có 91 mỏ, điểm quặng, điểm khoáng với hơn 20 loại khoáng sản có tiềm năng triển vọng khác nhau. Khoáng sản của Bình Phước thuộc 4 nhóm chính: nguyên liệu phân bón, đá quý và bán đá quý, kim loại và phi kim loại. Trong đó không thể không nói đến tầm quan trọng của nguyên vật liệu xây dựng (đá, cát, sét, laterit, puzơlan), cao lanh, đá vôi… là những khoáng sản có triển vọng và quan trọng nhất của tỉnh.

Lịch sử hình thành

Xưa Bình Phước thuộc dinh Trấn Biên, huyện Phước Long, tổng Bình An. Tổng Bình An lúc bấy giờ chính là địa phận hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước ngày nay.

Năm 1976 Việt Nam thống nhất trên cơ sở sáp nhập ba tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Phước Long thành tỉnh Sông Bé. Sông Bé gồm tỉnh lỵ là thị xã Thủ Dầu Một và 8 huyện: Bình Long, Phước Long, Lộc Ninh, Đồng Phú, Tân Uyên, Bến Cát, Thuận An và Bù Đăng.

Đến ngày 1 tháng 1 năm 1997, Sông Bé lại tách thành hai tỉnh Bình Phước và Bình Dương như hiện nay. Bình Phước bao gồm phần địa giới chính là Bình Long và Phước Long cũ.

Kinh tế

Bình Phước có điều kiện tự nhiên, khí hậu và tài nguyên đất rất phù hợp cho các loại cây công nghiệp có giá trị cao như cao su, điều, cà phê, tiêu và một số cây nghiệp ngắn ngày như mì (sắn), đậu (đỗ), bắp (ngô)…đây chính là nguồn cung cấp sản lượng chủ yếu cho việc phát triển ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

Bình Phước có các khu công nghiệp lớn như:

  • Khu công nghiệp Chơn Thành: Với các cơ sở chế biến hạt điều, chế biến nước trái cây giải khát, chế biến nước quả cô đặc, may gia công xuất khẩu, may giày xuất khẩu, sản xuất bao PP, gốm sứ, gạch men, lắp ráp cơ khí điện tử, sản xuất các mặt hàng tiêu dùng…

  • Khu công nghiệp Tân Khai: Với các cơ sở sản xuất ván sàn tre, chế biến mủ cao su, sản xuất đồ gỗ xuất khẩu và sản xuất các sản phẩm từ cao su.

  • Khu công nghiệp Nam Đồng Phú: Với các cơ sở  chế biến hạt điều, sản xuất bánh kẹo, may gia công xuất khẩu, đóng giày, sản xuất vỏ ruột xe các loại, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản và sản xuất cơ khí.

  • Khu công nghiệp Nam Đồng Xoài: Chế biến hạt điều, cà phê hòa tan, công nghiệp in... đồng thời là nơi tiếp nhận tái bố trí các cơ sở CN - TTCN gây ô nhiễm môi trường trong thị xã.

Ngoài ra Bình Phước còn có các khu công nghiệp khác như : khu công nghiệp Minh Hưng, khu công nghiệp Tây Đồng Xoài, khu công nghiệp Chơn Thành mở rộng, khu công nghiệp Tân Thành.

Rừng là tiềm năng lớn và đất rừng có thể phát triển. Rừng của Bình Phước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái cho vùng Đông Nam Bộ, có tác dụng điều hoà dòng chảy các con sông của vùng.

Kết cấu hạ tầng bước đầu phát triển với nhà máy thuỷ điện Thác Mơ (công suất 150 MW) và thuỷ điện Cần Đơn (công suất 72 MW) là nguồn cung cấp điện quan trọng của toàn tỉnh.

Giao thông

Bình Phước có hệ thống đường bộ khá hoàn chỉnh. Trong đó có các tuyến giao thông trọng điểm như Quốc Lộ 13 nối liền Bình Phước với Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh và biên giới Campuchia, Quốc Lộ 14 nối Bình Phước với các tỉnh Tây Nguyên.

Du lịch

Đến với Bình Phước du khách có thể tham quan các địa danh lịch sử và cảnh quan thiên nhiên kỳ diệu phù hợp với du lịch sinh thái dã ngoại:


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt