<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Sông Vàm Cỏ Đông

Con sông lớn nhất tỉnh Long An, còn gọi là Vàm Cỏ Lớn, là nhánh phía Đông của sông Vàm Cỏ chảy từ Campuchia qua tỉnh Tây Ninh rồi vào tỉnh Long An, tổng chiều dài hơn 150 km. Trước kia đoạn thượng lưu gọi là sông Quang Hoà, đoạn dưới là sông Bến Lức hay Lật Giang, đến huyện Tân Trụ của tỉnh Long An thì hợp với sông Vàm Cỏ Tây rồi đổ ra cửa Soài Rạp. Nay đoạn từ nguồn đến huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh gọi là Suối Mây.

Sông chảy đến huyện Đức Huệ, tỉnh Long An thì có kênh Trà Cú Thượng, đến huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An có kênh Thủ Thừa và kênh Bến Lức nối liền với kênh Lò Gốm và kênh Rạch Ông thông với sông Sài Gòn. Do đó, rất thuận tiện khi lưu thông bằng đường thủy trong vùng. Quốc lộ 1A có cầu Bến Lức bắc qua con sông này.

Từ 11 đến 18-10-1962, quân đội Việt Nam Cộng Hoà tiến hành chiến dịch “Sao Mai” càn quét vùng lưu vực sông Vàm Cỏ Đông. Đây là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa lực lượng đôi bên. Sông Vàm Cỏ Đông từ đó cũng đi vào thơ và nhạc như một biểu tượng đẹp của tỉnh Long An.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục có bài hát Vàm Cỏ Đông, có mấy câu như sau:

Ở tận sông Hồng em có biết

Quê hương anh cũng có dòng sông

Anh mãi gọi với lòng tha thiết

Vàm Cỏ Đông ơi Vàm Cỏ Đông.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt