<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Sông Hàm Luông

Một trong các nhánh của sông Tiền, tách ra tại địa bàn xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, làm ranh giới tự nhiên giữa cù lao Bảo và cù lao Minh, dài 70 km. Lòng sông sâu từ 12 – 15 m, rộng trung bình từ 1.200 đến 1.500 m, đoạn gần cửa biển rộng đến hơn 3.000 m. Trên sông có những cù lao hoặc cồn đất nổi tiếng như: cù lao Tiên Long, cù lao Thanh Tân, cù lao Linh, cù lao Ốc, cù lao Lá, cù lao Đất, cồn Hố, cồn Lợi v.v...

Tương truyền, sông Hàm Luông Sông có tên gốc là Hàm Long, thời Nguyễn, do tránh chữ Long (Long là Rồng, tượng trưng cho nhà vua), nên người ta gọi là Luông. sông Hàm Luông có lưu lượng nước dồi dào nhất so với các sông khác của tỉnh, góp phần tạo nên sự trù phú của các huyện: Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm, Ba Tri và thành phố Bến Tre.

Cầu Hàm Luông bắc qua sông Hàm Luông trên quốc lộ 60 đi Trà Vinh, Sóc Trăng được khánh thành vào ngày 24-04-2010. Cầu được xây dựng theo tiêu chuẩn vĩnh cửu bê tông cốt thép và bê tông dự ứng lực với tổng chiều dài khoảng 8,2 km, trong đó cầu chính dài 1.280 m, đường dẫn hai đầu cầu 6.486 m, khổ cầu rộng 16 m, tĩnh không thông thuyền cao 20,5 m. Cầu được khởi công ngày 01-04-2007 với tổng kinh phí hơn 786 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Cùng với cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đã rút ngắn được tuyến đường bộ từ thành phố Hồ Chí Minh đến tỉnh Trà Vinh và vùng duyên hải đồng bằng sông Cửu Long khoảng 70 km, giúp cho các huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú và Chợ Lách (với hơn 600.000 dân) của tỉnh Bến Tre thoát khỏi thế ốc đảo.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt