<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Quận Ninh Kiều

Tổng quan
 

Quận trung tâm của thành phố Cần Thơ; Bắc giáp quận Bình Thủy;  Nam giáp sông Cần Thơ, ngăn cách với quận Cái Răng; Tây giáp huyện Phong Điền; Đông giáp dòng sông Hậu. Về hành chính, quận bao gồm 13 phường là: An Phú, An Nghiệp, An Hội, An Lạc, An Hoà, An Cư, An Bình, An Khánh, Hưng Lợi, Cái Khế, Xuân Khánh, Thới Bình, Tân An.

Ninh Kiều vốn là một địa danh ở đất Bắc, được nhắc đến trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi qua câu "Ninh Kiều máu chảy thành sông, tanh hôi vạn dặm". Đây là vùng đất thấp nằm bên bờ sông Đáy (còn gọi là Chúc Động), ngay nay thuộc địa phận thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, giao điểm giữa quốc lộ 6 với sông Đáy. Nơi đây đã diễn ra trận đánh giữa nghĩa quân Lam Sơn của Lê Lợi và quân Minh năm 1426 mà chiến thắng đã thuộc về nghĩa quân Lam Sơn.

Tên gọi Ninh Kiều được dùng để đặt tên cho bến sông ở Cần Thơ từ năm 1958, thay cho tên gọi cũ là bến Hàng Dương, nay là công viên Ninh Kiều. Từ lâu, bến Ninh kiều đã được ngầm xem là biểu tượng của thành phố Cần Thơ. Khi thành phố Cần Thơ được nâng cấp lên thành thành phố trực thuộc Trung Ương, Ninh Kiều được dùng để đặt tên cho quận trung tâm của thành phố.

Quận Ninh Kiều là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của Cần Thơ xưa qua các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như: công viên Ninh Kiều, chợ cổ Cần Thơ, chùa Ngọc Hoà, công viên Lưu Hữu Phước, Bảo tàng Cần Thơ, Bảo tàng Quân Khu 9....Ngày 13-11-2009, Ủy ban Nhân dân quận Ninh Kiều chính thức triển khai dự án xây dựng khu phố đi bộ, ẩm thực, chợ đêm tại khu vực bến Ninh Kiều. Khu phố đi bộ, ẩm thực, chợ đêm tại khu vực bến Ninh Kiều kéo dài 200 m bắt đầu từ khách sạn Quốc tế đến từ ngã ba Ngô Quyền, Hai Bà Trưng, Nguyễn Thái Học, Võ Văn Tần và kết thúc tại Nhà Lồng Chợ Cổ (thuộc phường Tân An, quận Ninh Kiều). Thời gian hoạt động của khu chợ này từ 18 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau. Trong phố đi bộ này sẽ được tổ chức thành các khu ẩm thực, khu vực chợ đêm, khu vực bán hàng lưu niệm.....

Lịch sử
 

Quận Ninh Kiều được thành lập ngày 02-01-2004, theo Nghị định số 05/2004/NĐ-CP, trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các phường: Cái Khế, An Hoà, Thới Bình, An Nghiệp, An Cư, An Hội, Tân An, An Lạc, An Phú, Xuân Khánh, Hưng Lợi và xã An Bình (thuộc thành phố Cần Thơ cũ). Đổi xã An Bình thành phường An Bình. Quận Ninh Kiều có 2.922,04 ha diện tích tự nhiên và 206.213 nhân khẩu; có 12 đơn vị hành chính trực thuộc gồm các phường: Cái Khế, An Hoà, Thới Bình, An Nghiệp, An Cư, An Hội, Tân An, An Lạc, An Phú, Xuân Khánh, Hưng Lợi và An Bình.

Ngày 16-01-2007, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 11/2007/NĐ-CP, về việc điều chỉnh địa giới hành chính xã, phường; thành lập phường, thị trấn thuộc các quận Ninh Kiều, Ô Môn và các huyện Phong Điền, Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ. Theo đó, thành lập phường An Khánh thuộc quận Ninh Kiều trên cơ sở điều chỉnh 441 ha diện tích tự nhiên và 7.731 nhân khẩu của phường An Bình. Quận Ninh Kiều có 13 đơn vị hành chánh trực thuộc như trên.

Kinh tế
 

Ninh Kiều là trung tâm kinh tế của thành phố Cần Thơ. Năm 2007, kinh tế quận đạt tốc độ tăng trưởng 16,8%, thu nhập bình quân đầu người 1.150 USD/năm. Cơ cấu kinh tế của quận qua các năm không ngừng chuyển dịch theo hướng tăng cường giá trị dịch vụ, giảm dần giá trị công nghiệp và nông nghiệp.

Các lĩnh vực Năm 2004 Năm 2005 Năm 2006 Năm 2007 Ước năm 2010
Thương mại - Dịch vụ 49,05 52,27 52,67 53,97 63,58
Công nghiệp - Xây dựng 50,34 47,11 46,91 45,81 36,42
Nông - Lâm - Ngư nghiệp 0,61 0,53 0,43 0,22 0

Văn phòng HĐND và UBND quận Ninh Kiều

Ninh Kiều có hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ quốc gia đi qua, là nơi hội tụ của nhiều tuyến đường giao thông thủy, bộ quan trọng của vùng nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển và lưu thông nguyên liệu và sản phẩm hàng hoá, tạo ra các trục phát triển từ thành phố Cần Thơ đến các thị xã, thành phố của nhiều tỉnh trong vùng.  Quận là trung tâm thương mại của thành phố với hàng loạt chợ và trung tâm mua sắm cao cấp như: chợ cổ Cần Thơ, chợ Tân An, chợ Hưng Lợi, chợ An Bình, chợ An Hoà, siêu thị Co.op Mart, siêu thị CitiMart, siêu thị Metro Cash Hưng Lợi, siêu thị MaxiMart, siêu thị Vinatex, trung tâm thương mại Cái Khế.....

Ninh Kiều là trung tâm du lịch của thành phố Cần Thơ, tập trung nhiều nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí và di tích thắng cảnh nổi tiếng của thành phố. Năm 2007, trên địa bàn quận có 109 nhà hàng, khách sạn phục vụ du khách; trong đó có 25 nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn từ 1 - 4 sao, 58 khách sạn đạt chuẩn du lịch. Các điểm du lịch nổi tiếng mang tính lịch sử, như Khám lớn Cần Thơ, Công viên Ninh Kiều, chợ cổ Cần Thơ....Trong năm 2007, hoạt động du lịch đã thu hút được trên 367.300 lượt khách, với tổng doanh thu đạt trên 233 tỷ đồng. Để phát huy tiềm năng về du lịch, ngoài việc khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư khai thác du lịch sông nước, mở rộng các tour và loại hình du lịch, các ngành chức năng còn tuyên truyền, giáo dục người dân Ninh Kiều xây dựng nếp sống văn minh, hiếu khách. Vì vậy, du khách đến với Cần Thơ luôn coi Ninh Kiều là nơi dừng chân lý tưởng.

Phấn đấu đến năm 2011, quận Ninh Kiều thực sự trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm của thành phố Cần Thơ. Hoạt động thương mại - dịch vụ tập trung thu hút và chi phối được 80% các mối liên kết kinh tế trong thành phố, tham gia mạnh vào các mối quan hệ kinh tế giữa thành phố Cần Thơ với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và các khu vực kinh tế trong cả nước đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Thực hiện được giao lưu kinh tế giữa các nước trong khu vực đặc biệt với các nước lưu vực sông Mêkông.

Xã hội
 

Ninh Kiều là trung tâm hành chính, văn hoá, giáo dục, công nghệ, y tế của thành phố Cần Thơ.

Về giáo dục, quận tập trung các trường đại học lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long như: Đại học Cần Thơ, Đại học Y dược Cần Thơ và nhiều trường cao đẳng hàng đầu thành phố như: Cao đẳng Cần Thơ, Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật, Cao đẳng Y tế… Các trường này là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho riêng thành phố Cần Thơ mà cho cả khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long với quy mô hàng nghìn sinh viên/năm.

Về công nghệ, trên địa bàn còn có 1 trung tâm Kỹ thuật - Ứng dụng Công nghệ, 1 trung tâm Công nghệ phần mềm, 1 trung tâm triển lãm, 2 trung tâm truyền hình đã tạo nên vai trò tiên phong của quận Ninh Kiều, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Cần Thơ, cũng như của cả khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Về y tế, quận có nhiều bệnh viện đầu ngành của thành phố và khu vực như: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ được xây dựng trên tổng diện tích 61.664 m2 tọa lạc tại Quốc lộ 91B, phường Bình An, quận Ninh Kiều. Bệnh viện khánh thành vào ngày 28-06-2008. Bệnh viện có quy mô 700 giường, gồm 35 khoa phòng (với 20 khoa lâm sàng, 9 khoa cận lâm sàng, 6 phòng chức năng). Với quy mô là một trung tâm y tế lớn nhất của trung ương tại Đồng bằng Sông Cửu Long, bệnh viện vừa có nhiệm vụ chữa bệnh cho nhân dân vừa đào tạo đội ngũ cán bộ y tế trong khu vực.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt