<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Quận Bình Thạnh

Tổng quan

 

Cổng lăng Lê Văn Duyệt - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Bình Thạnh là một quận nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc của  thành phố Hồ Chí Minh. Quận có một phần rất nhỏ ở phía Bắc giáp quận 12. Phía Nam tiếp giáp quận 1, ranh giới là rạch Thị Nghè. Phía Tây giáp quận Gò Vấpquận Phú Nhuận. Sông Sài Gòn chảy ở phía Đông ngăn cách với quận Thủ Đứcquận 2, có cầu Bình Triệu bắc qua trên đường Đinh Bộ Lĩnh, cầu Sài Gòn bắc qua trên đường Điện Biên Phủ.

Về hành chính, hiện nay quận bao gồm 27 phường được mang tên từ 1 - 27

Đến với Bình Thạnh, du khách sẽ có dịp tham quan bán đảo Thanh Đa với khu du lịch Bình Quới nổi tiếng và nhiều địa chỉ hấp dẫn khác như: lăng Lê Văn Duyệt, chùa Dược Sư, chùa Giác Quang, chùa Tập Phước, chùa Đại Hạnh.....

Lịch sử

Trước kia nơi đây là đất thuộc huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, trấn Phiên An. Năm 1836 thuộc huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định. Năm 1976, chính thức trở thành quận của thành phố Hồ Chí Minh. Nguyên trước kia đây là hai làng Bình Hoà và Thạnh Mỹ Tây của huyện Bình Dương hợp thành vì thế mới có tên Bình Thạnh.

Xã hội

Hệ thống các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận hiện nay như sau:

  • Giáo dục mầm non: 21 trường Mầm non Công lập, 4 trường Mầm non Bán công, 9 trường Mầm non Tư thục, 3 trường Giáo dục Chuyên biệt.   

  • Hệ Tiểu học gồm: 23 trường Công lập và 3 trường Dân lập. Trong đó có một số trường mới được đầu tư xây dựng trong những năm gần đây nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng của học sinh. 

  • Hệ Trung học có 15 trường Trung Học Cơ Sở Trong đó có trường Bình Quới Tây vừa được xây dựng mới và 02 trường Dân lập.  

Phòng Giáo dục Quận Bình Thạnh có các đơn vị trực thuộc: Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Trung tâm Kỷ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp, Trường Bồi dưỡng Giáo dục.

Về y tế, trên địa bàn quận có hai bệnh viện lớn do thành phố quản lý là bệnh viện Nhân Dân Gia Định và bệnh viện Ung Bướu. Hai bệnh viện này đã được đầu tư và nâng cấp. Song song với ngành y tế Thành phố, quận Bình Thạnh cũng nhanh chóng bắt tay vào công cuộc xây dựng mạng lưới y tế ở địa phương. Năm 1977, Phòng y tế quận Bình Thạnh ra đời trên cơ sở hợp nhất của hai Phòng Y tế - Thương binh xã hội Bình Hòa và Thạnh Mỹ Tây với nhiều đơn vị trực thuộc : đội vệ sinh phòng dịch, đội y tế lưu động, các tổ chuyên khoa như tổ chống lao, tổ da liễu, tổ quản lý bệnh nhân tâm thần, tổ kế hoạch hóa gia đình.- Thực hiện Quyết định 442 của UBND thành phố Hồ Chí Minh ra ngày 25/1/1995 về việc sắp xếp lại các phòng, ban cấp quận. Ngày 26/2/1996 UBND thành phố đã ra quyết định số 839/QĐ-UBND cho phép ngành Y tế quận Bình Thạnh được thành lập Trung tâm y tế quận nhằm hợp nhất tổ chức cũng như hoạt động của các đơn vị, thực hiện các chương trình SSSKBĐ để phát huy có hiệu quả nhất việc chăm lo sức khỏe cho nhân dân quận Bình Thạnh. Năm 2007, Trung tâm y tế quận đã được đầu tư trang thiết bị và nâng cấp thành Bệnh viện quận Bình Thạnh.

Kinh tế

Chợ Bà Chiểu - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Dưới thời Pháp thuộc, nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo. Nhưng do ở vị trí địa lý thuận lợi có nhiều đường giao thông thủy bộ quan trọng lại ở trung tâm tỉnh lỵ Gia Định, thủ công nghiệp, thương nghiệp lại có điều kiện phát triển và mở rộng, đã xuất hiện một số cơ sở công nghiệp nhỏ.

Trong thập niên 60, kinh tế Bình Hoà - Thạnh Mỹ Tây chưa có sự thay đổi. Nhưng vào thập niên 70, các nhà tư bản trong và ngoài nước đã có đầu tư, nhất là lĩnh vực công nghiệp. Vì thế, trong 5 năm trước giải phóng, sản xuất công nghiệp tăng lên đáng kể. Nông nghiệp tụt hậu do đất đai bị thu hẹp để xây dựng nhà cửa và thương nghiệp phát triển tăng vọt nhằm phục vụ cho một số lượng đông dân cư do quá trình đô thị hoá và quân sự hoá cưỡng chế.

Sau năm 1975, cơ cấu kinh tế Bình Thạnh có sự chuyển dịch. Kinh tế nông nghiệp đã lùi về vị trí thứ yếu và hiện nay chiếm một tỷ trọng rất nhỏ. Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp, Thương nghiệp - Dịch vụ - Du lịch trở thành ngành kinh tế chủ yếu, thúc đẩy quá trình đô thị hoá nhanh chóng, làm thay đổi diện mạo kinh tế - văn hóa xã hội của quận huyện trong hiện tại và tương lai.

Giao thông

Quận Bình Thạnh có sông Sài Gòn bao quanh ở phía Đông. Ngoài ra còn có nhiều lênh rạch như: rạch Thị Nghè, kinh Cầu Bông, kinh Thanh Đa...... đã tạo thành một hệ thống đường thủy đáp ứng lưu thông cho xuồng, ghe nhỏ đi sâu vào các khu vực trên khắp địa bàn quận, thông thương với các địa phương khác. Quận Bình Thạnh được xem là một nút giao thông quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh, là điểm đầu mối gặp gỡ các quốc lộ: Quốc lộ 1, Quốc lộ 13; là cửa ngõ đón con tàu thống nhất Bắc Nam qua cầu Bình Lợi vào ga Sài Gòn và lại có bến xe Miền Đông, là đầu mối giao thông đường bộ quan trọng nhất của thành phố đi các tỉnh miền Đông, Trung, Bắc.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt