<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Quận 5

Tổng quan

Quận 5 là một trong các quận thuộc khu trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Tây Bắc giáp quận 10quận 11, ranh giới là đường Hùng Vương và đường Nguyễn Chí Thanh. Phía Đông giáp quận 1, ranh giới là đường Nguyễn Văn Cừ. Phía Nam giáp kênh Tàu Hủ, ngăn cách với quận 8. Phía Tây giáp với quận 6 bởi đường Nguyễn Thị Nhỏ, Ngô Nhân Tịnh và bến xe Chợ Lớn.

Về hành chánh, hiện nay quận bao gồm 15 phường mang số từ 1 - 15

Đến với quận 5, du khách có dịp tham quan nhiều công trình kiến trúc cổ điển Á Đông lẫn hiện đại Tây Phương như: khu phố người Hoa, Thuận Kiều Plaza, Trung tâm thương Mại An Đông, chùa Ông, chùa Bà Thiên Hậu...và đặc biệt sé có dịp thưởng thức văn hoá ẩm thực Trung Hoa ngay giữa lòng đất Việt.

Lịch sử

Lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất quận 5 gắn liền với sự hình thành, phát triển của khu vực Chợ Lớn và lịch sử hơn 300 năm Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1820, vùng đất này thuộc huyện Tân Long, phủ Tân Bình, trấn Phiên An. Năm 1836 thuộc huyện Tân Long, tỉnh Gia Định. Sau thuộc thành phố Chợ Lớn, tỉnh Chợ Lớn. Đầu thế kỷ XX được cắt về sáp nhập vào thành phố Sài Gòn. Sau năm 1976, thành lập quận 5, thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Ủy ban nhân dân Quận 5 được chính thức thành lập từ tháng 5/1976. Trước năm 1975 toàn quận có 6 phường, năm 1976 chia thành 24  phường, đến năm 1986 chia lại thành 15 phường cho đến nay.

Xã hội

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển, quận luôn đặt hàng đầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhiều năm qua, quận đã dành một khoản ngân sách khá lớn cho công tác đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp trường học, tạo điều kiện học tập thuận lợi cho các công dân tương lai. Đã có hàng chục tỷ đồng đầu tư xây dựng mới cho các trường như Lý Phong, Mầm non 9, Vàng Anh, Hồng Bàng… Đến nay, quận 5 đã được công nhận hoàn thành phổ cập tiểu học và trung học cơ sở, có 10 phường được công nhận hoàn thành phổ cập bậc trung học. Mỗi năm có từ 98,1 đến 99,8% học sinh tốt nghiệp tiểu học và trung học cơ sở. Quận 5 cũng là trung tâm giáo dục Đại học của thành phố với các trường Đại học đầu ngành như: Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Y dược, Đại học Sài Gòn....

Các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được mở rộng. Bệnh viện quận và mạng lưới y tế phường được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị, bảo đảm công tác khám điều trị tại tuyến cơ sở. Hệ thống y tế tư nhân khá phát triển với gần 900 phòng khám đã góp phần tích cực cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong quận và các vùng lân cận. Ngoài ra, trên địa bàn quận còn có nhiều bệnh viện lớn hàng đầu thành phố và cả nước như: bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Nguyễn Trãi, bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh viện Hùng Vương, Trung tâm lao và bệnh phổi Phạm Ngọc Thạch....

Hoạt động thể dục thể thao nhất là thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn quận 5 trong những năm gần đây phát triển khá mạnh. Cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của nhân dân được quan tâm đầu tư xây dựng mới. Hàng năm lực lượng vận động viên năng khiếu địa phương được quan tâm rèn luyện, cung cấp nhiều vận động viên giỏi cho thành phố và cấp quốc gia

Kinh tế

Về mặt kinh tế, xưa và nay, quận vẫn được xem là một trung tâm thương mại dịch vụ quan trọng của thành phố. Từ các chợ đầu mối trên địa bàn quận hàng hóa các loại được bán buôn, bán lẻ tỏa đi khắp các vùng đất nước và các nước lân cận. Là địa bàn có đông đồng bào Hoa cư trú, sinh sống từ khá sớm. Trong quá trình định cư, cùng với người Việt, người Hoa quận 5 đã có những đóng góp tích cực trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm bảo vệ độc lập tự do của đất nước cũng như trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố.

Hiện đây là khu vực kinh tế năng động và sầm uất nhất của thành phố Hồ Chí Minh. Qua 30 năm, quận đã có chuyển biến về mọi mặt, kinh tế giữ vững tốc độ tăng trưởng cao hàng năm, chính trị xã hội ổn định, trật tự an ninh đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Những công trình kinh tế, văn hóa, cơ sở hạ tầng được xây dựng ngày càng nhiều đã góp phần làm thay đổi cảnh quan đô thị theo hướng văn minh, hiện đại và cải thiện điều kiện sống cho nhân dân.

Quận 5 còn là trung tâm y tế và giáo dục quan trọng của thành phố như: Trường Đại Học Y Dược, ĐHKHTN, ĐHSP, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện Hùng Vương, Bệnh viện ĐHYD...

Theo thông tin từ website của quận, trong 6 tháng đầu năm 2008, doanh thu thương mại - dịch vụ trên địa bàn quận ước đạt 21.940 tỷ đồng, tăng 21% so cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất nhập khẩu toàn quận đạt ước đạt 122,087 triệu USD. Giá trị sản xuất công nghiệp toàn quận trong 6 tháng đầu năm ước đạt trên 2.278 tỷ đồng, tăng 15,76% so với cùng kỳ năm trước.  Thu ngân sách Nhà nước trong 6 tháng đầu năm là 505,1 tỷ đồng; đạt 51% dự toán năm, tăng 42% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh là 384 tỷ đồng, tăng 38,9% so cùng kỳ, đạt 46,55% kế hoạch năm.

Giao thông

Hệ thống đường giao thông của quận được xây dựng và phát triển khá nhanh, hiện có 97 đường phố với tổng chiều dài 54.988m. Gồm 17 tuyến đường chính với tổng chiều dài là 23.535m, 12 đường thuộc hệ đường khu vực với tổng chiều dài 13.680m, 47 đường nội bộ với tổng chiều dài 17.673m và 46.385m đường hẻm.

Hiện nay, quận đang tiến hành đền bù giải tỏa để thực hiện các dự án xây dựng Đại lộ Đông - Tây, cầu và đường Nguyễn Văn Cừ của thành phố.

Hệ thống giao thông đường thủy chủ yếu qua rạch Bến Nghé (kênh Tàu Hủ), có chiều dài cùng với chiều dài của quận là khoảng 4 km.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt