<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Quận 10

Tổng quan

Quận 10 là quận nội thành của thành phố Hồ Chí Minh. Phía Bắc giáp quận Tân Bình, ranh giới là đường Bắc Hải. Phía Nam giáp quận 5, ranh giới là đường Nguyễn Chí Thanh và đường Hùng Vương. Phía Đông giáp quận 3,  ngăn chia bởi đường Cách Mạng Tháng Tám, đường Điện Biên Phủ và đường Lý Thái Tổ. Phía Tây giáp quận 11, ranh giới là đường Lý Thường Kiệt.

Về hành chánh, hiện nay quận bao gồm 15 phường mang số từ 1-15

Đến với quận 10, du khách có thể tham quan nhiều di tích lịch sử văn hoá tôn giáo như: đồn Chí Hoà, đình Chí Hoà, chùa Ấn Quang, chùa Việt Nam Quốc Tự, khu du lịch Kỳ Hoà, nhà hát Hoà Bình, công viên Lê Thị Riêng..cùng nhiều điểm vui chơi giải trí hấp dẫn khác.

Điều kiện tự nhiên

Địa hình

Địa hình quận 10 tương đối bằng phẳng, cao trên 2 m so với mực nước biển. Đất đai được hình thành trên nền phù sa cổ, cường độ chịu tải của đất là R ³ 1,7 kg/cm2.

Khí hậu

Khí hậu mang đặc trưng của khí hậu Nam Bộ, chịu ảnh hưởng tính chất khí hậu nhiệt đới gió mùa. Một năm có 2 mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11; mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Nhiệt độ cao đều trong năm và ít thay đổi, trung bình 28oC. Nhiệt độ cao nhất là 39oC và thấp nhất là 25,7oC. Độ ẩm trung bình cả năm vào khoảng 75%. Tổng bức xạ mặt trời tương đối lớn là 368Kcal/cm2. Lượng mưa trung bình 2.100 mm. Mưa tập trung từ tháng 6 đến tháng 11, các tháng khác hầu như không có mưa. Hướng gió chủ yếu là gió Tây Nam và Đông - Đông Nam. Tốc độ gió trung bình là 3m/s, mạnh nhất là 22,6 m/s. Hầu như không có bão (nếu có chỉ có gió cấp thấp do ảnh hưởng bão từ nơi khác đến).

Thủy văn

Trên địa bàn quận 10 không có kênh, rạch. Ngoài hồ Kỳ Hòa và một số hồ nhỏ khác, quận 10 hầu như không có nơi nào chứa nước mặt. Thoát nước chính của quận 10 trong mùa mưa là chảy qua quận 3, ra kênh Nhiêu Lộc, qua quận 5 ra sông Bến Nghé, một phần nhỏ chảy qua quận 11 ra rạch Lò Gốm

Công viên Lê Thị Riêng - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Lịch sử

Vùng đất quận 10 ngày nay cách đây hơn trăm năm còn là khu vực trống, hoang vu nằm giữa vùng Sài Gòn và Chợ Lớn. Về sau, do vị trí thuận lợi, nên dân cư đến tập trung sinh sống. Dưới thời Minh Mạng, Lê Văn Khôi – con nuôi của Lê Văn Duyệt – từng lãnh đạo nhân dân vùng này nổi dậy chống lại triều đình. Vua Minh Mạng cho đàn áp, số người tử trận được chôn trong các nấm mồ tập thể rải rác khắp khu vực từ bệnh viện Bình Dân kéo dài đến Việt Nam Quốc Tự. Vì thế, người ta gọi vùng này là Mả Ngụy. Hiện nay, trên đường Cao Thắng vẫn còn một ngôi đình làng thờ cúng những người chết đã dám đứng vào hàng ngũ của Lê Văn Khôi.

Tên gọi Mả Ngụy có lẽ do đầu buổi đầu dân còn sợ vua Minh Mạng. Về sau, người ta gọi là Đồng Mả Lạng, theo nghĩa mất dấu vết vì thời gian. Người Pháp gọi "cánh đồng mồ mả" vì có quá nhiều mồ mả (Plaise Des Tombean). Ban đầu, người Pháp sử dụng những đồng cỏ này để nuôi ngựa, nhưng đất đai khô cằn, cỏ khó mọc. Đến những năm 1945, dân Lục Tỉnh, dân miền Trung dồn dập tản cư vào, khu vực này trở nên đông đúc hơn.

Năm 1899, vùng đất quận 10 thuộc tỉnh Chợ Lớn. Ngày 1/7/1969, là quận 10 của thành phố Sài Gòn. Sau giải phóng thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Lúc đầu có 25 phường, sau nhập lại còn 15 phường như hiện nay.

Xã hội

Văn hoá

Quận 10 là một trong những trung tâm sinh hoạt văn hoá sôi nổi của thành phố. Trên địa bàn quận có nhiều trung tâm văn hoá lớn như: nhà hát Hoà Bình, trung tâm ca nhạc Lan Anh, Trung tâm Văn hoá quận 10, Khu du lịch Kỳ Hoà, Công viên Lê Thị Riêng....thường xuyên diễn ra các hoạt động văn lớn của thành phố và cả nước. Các di tích lịch sử văn hoá như: Nhà truyền thống, Bia Vườn Lài, đình Chí Hoà được thường xuyên tôn tạo, chỉnh trang cũng là những địa điểm tham quan du lịch có ý nghĩa. Bên cạnh đó hệ thống nhà văn hoá phường cũng được quận quan tâm đầu tư phát triển. Đến nay đã có 6 phường (1, 2, 3, 10, 11, 13) có nhà văn hoá.

Giáo dục - y tế

Chùa Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Từ tháng 11-1989 đến tháng 11-1996, quận 10 đã hoàn thành tiêu chuẩn phổ cập Giáo dục Tiểu học và Phổ cập Trung học cơ sở. Đến tháng 12/2003, quận đã hoàn thành tiêu chuẩn Phổ cập Giáo dục Trung học và là một trong hai quận của thành phố đi trước trong hoàn thành Giáo dục Trung học. Năm 2006, ngành giáo dục đào tạo của quận có 20 trường mẫu giáo - nhà trẻ; 26 trường phổ thông khang trang với đầy đủ cơ sở phục vụ cho việc dạy và học. Trong đó, có 3 trường đạt chuẩn quốc gia là trường Mầm non bán công Măng non 1, trường triểu học Võ Trường Toản và trường THCS Nguyễn Văn Tố. Trường Đại học Bách Khoa đóng trên địa bàn quận là một trong những trường Đại học lớn và nổi tiếng bậc nhất thành phố.

Hệ thống y tế cơ sở khá hoàn chỉnh với 15 trạm y tế tại 15 phường. Bệnh viện Quận 10 được thành lập đầu năm 2007, trên cơ sở Trung tâm y tế quận 10, đã được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân địa phương. Ngoài ra, trên địa bàn quận còn có những bệnh viện lớn hàng đầu của thành phố như: bệnh viện Trưng Vương, bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện Nhân Dân 115.....

Kinh tế

Những năm qua, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của quận bình quân hàng năm duy trì từ 15% - 20%, những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng tuy có  chậm lại nhưng vẫn ổn định ở mức 10% - 13%. Tỷ trọng thương mại dịch vụ luôn chiếm 80% - 85% giá trị tổng sản lượng sản phẩm hàng năm, các ngành kinh doanh dịch vụ mới đã xuất hiện như dịch vụ khoa học công nghệ viễn thông, tin học, dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí,....

Theo thông tin từ website quận, đến tháng 8/2006, trên địa bàn quận có 809 doanh nghiệp và công ty hoạt động, 7.355 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể. Trong đó, thương mại có 4.402 cơ sở; dịch vụ có 1.641 cơ sở; ngành hàng ăn uống có 573 cơ sở và công nghiệp có 766 cơ sở… Quận cũng đã hình thành và phát triển mô hình các khu chuyên doanh về ẩm thực, đồ cưới, trang thiết bị gia đình và văn phòng, phố ẩm thực,… trên các tuyến đường 3/2, Ngô Gia Tự, Lý Thái Tổ, Nguyễn Tri Phương, Cao Thắng (nối dài) nhằm tăng sức mua, giao lưu hàng hoá và thị trường. Tốc độ tăng trưởng thương mại – dịch vụ hàng năm tăng bình quân 16,98%.

Tốc độ tăng trưởng trên lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp bình quân hằng năm luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch 14,58%, trong đó khu vực kinh tế quốc doanh tăng bình quân 16,94%, khu vực ngoài quốc doanh tăng bình quân 13,67%.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt