<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Núi Ba Thê

Núi Ba Thê - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Ba Thê là tên một cụm núi nằm trên địa bàn thị trấn Óc Eo và các xã Vọng Thê, Vọng Đông, thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Cụm núi Ba Thê gồm 5 ngọn núi là: núi Ba Thê (núi Lớn), núi Nhỏ, núi Tượng, núi Trọi và núi Chóc. Trong đó, núi Ba Thê là lớn nhất với độ cao 221 m, chu vi 4.220 m, thuộc thị trấn Óc Eo. Núi Nhỏ cao 63 m, chu vi 700 m nằm trên địa bàn xã Vọng Thê. Núi Tượng cao 60 m, chu vi 970 m, ở xã Vọng Đông. Núi trọi cao 21 m, chu vi 400 m, thuộc xã Vọng Đông. Núi Chóc cao 19 m, chu vi 550 m, thuộc địa bàn xã Vọng Đông.

Nguồn gốc tên gọi

- Theo sách Đại Nam nhất thống chí: Núi Ba Thê vốn có tên là Hoa Thê Sơn. Núi có 3 chóp đứng, có nhiều cây cổ thụ xanh mát, mặt trước là lung, đầm lầy. Vào triều Minh Mạng, do kỵ húy tên hoàng hậu Hồ Thị Hoa nên Hoa Thê Sơn đổi thành núi Ba Thê.

- Nhà nghiên cứu Vương Hồng Sển trong quyển Tự vị tiếng nói miền Nam, cho rằng: "Thê" có nghĩa là cái thang, ngày trước thời các chúa Nguyễn, người ta cho bắc thang lên núi để quan sát hành động của thổ phỉ. Vương Hồng Sển miêu tả núi như sau: Núi Ba Thê cao 30 trượng, chu vi 30 dặm, cách phía Tây bến Thoại Hà 18 dặm ngoài. Nơi đây có 3 ngọn núi trùng điệp xanh tươi, có nhiều cây cao bóng mát…Mặt trước ngó ra chằm lớn, cỏ rậm bùn lầy.

Di chỉ khảo cổ học

Khu vực núi Ba Thê là nơi phát hiện ra nhiều di chỉ khảo cổ học thuộc nền văn hóa Óc Eo.

Xem thêm: Di chỉ Óc Eo.

Du lịch

Ba Thê đã được đưa vào khai thác du lịch, du khách có thể lên núi bằng ô tô hay xe máy. Có một con đường nhỏ lát bê tông rộng khoảng 3 m, dài chừng 2 km, ngoằn ngoèo uốn lượn chạy quanh co lên đỉnh núi. Hai bên đường là rừng cây thâm u, vách đá và vực sâu thăm thẳm. Bên đường, phía vực, có lan can bảo vệ, khá an toàn. Con đường này có từ thời Pháp thuộc, đến thời Việt Nam Cộng Hòa, đường được sửa lại để phục vụ cho mục đích quân sự. Năm 2002, đường lên núi Ba Thê được đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh, an toàn để phục vụ cho du lịch.

Đình Phan Thanh Giản - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Trên đỉnh núi Ba Thê có chùa Sơn Tiên được dựng vào năm 1933. Trước sân chùa có tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cao chừng 8 m, đứng trên tòa sen, khoác áo choàng đỏ, uy nghi, tự tại, như nhìn bao quát khắp thế gian. Bên ngoài chánh điện của chùa có một  hòn đá hoa cương cao khoảng 3 m, to như gốc cổ thụ bốn năm người ôm. Trên mặt viên đá có dấu bàn chân người to hơn bình thường. Người ta cho đó là “bàn chân tiên”. Các sư trong chùa kể lại: xưa kia lúc mới tạo sơn, đá núi còn mềm như đất sét, có một vị tiên đã ấn bàn chân mình lên đá để làm dấu...

Cách chùa Sơn Tiên chừng 10 m về phía chân núi là Nhà trưng bày cổ vật Óc Eo được thiết kế theo hình thù của chiếc Linga khổng lồ có chiều cao hơn 20 m, đường kính 10,9 m. Các mặt vách chung quanh công trình đều có tượng thần Ganesa mình người, đầu voi, ngồi với tư thế nghiêm trang, nửa như trầm mặc thiền định, nửa như răn đe canh giữ. Lan can bao bọc sân trang trí tượng nhỏ. Khu nhà trưng bày có chu vi chừng 40 m, tam cấp cửa chính quay về hướng Đông - nơi ngự trị của các thần linh theo quan niệm Ấn Độ giáo.

Phía Bắc núi Ba Thê còn có một tảng đá có dáng hình như một cây đao vĩ đại. Dân gian gọi đó là Thạch Đại đao, là bửu bối của trời đất, dùng để trừng trị bọn gian ác. Sự tích kể lại rằng, sau một trận cuồng phong, sấm sét đã làm vỡ một tảng đá lớn, lộ hình một thanh đao. Người dân đặt tên là Thạch Đại Đao và dựng trên núi để du khách đến chiêm ngưỡng. Trên đỉnh cao nhất của dãy núi Ba Thê là Chót Ông Tà - nơi thờ thần Núi. Dưới chân núi là có đền thờ Phan Thanh Giản, nằm giữa rừng cây xanh, nhìn ra tứ phía là màu xanh ngút ngàn của những cánh đồng lúa vùng tứ giác Long Xuyên.

Trên núi Nhỏ có một hòn đá chơ vơ, trên đầu có một phiến đá tròn giống cái nón. Truyền thuyết kể rằng: xưa kia, có một người lên núi ẩn tu, nhưng lòng trần chưa rủ sạch, nên chiều chiều ngóng vọng về phương xa nhớ nhà, nhớ vợ. Sau đó, ông chết đi... Người ta cho rằng vị sư kia đã hóa đá, giống như chuyện Hòn Vọng Phu ở miền Trung và miền Bắc, nên gọi núi này là núi Vọng Thê.


©2020 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt