<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Lăng Võ Di Nguy

Vị trí

Lăng toạ lạc tại số 1 đường Cô Giang, phường 2, quận Phú Nhuậnthành phố Hồ Chí Minh.

Tiểu sử Võ Di Nguy

Võ Di Nguy là thủy sử đô đốc của Nguyễn Ánh, bị tử thương khi cùng với Lê Văn Duyệt tham dự trận đánh chiến lược Thị Nại (Quy Nhơn)  năm 1801. Hai ông gan lì không chịu rút lui, nhờ đó Nguyễn Ánh tiến nhanh vào Huế. Sau khi ông mất, di hài được đưa về Phú Nhuận an táng. Mộ và miếu đã qua nhiều lần trùng tu, lần gần đây nhất là vào năm 1933.

Kiến trúc

Kết cấu lăng mộ gồm có ba phần: phần sân, khu đền thờ và khu mộ. Bên ngoài là cổng ra vào. Trên các cột quanh cổng có hai cặp câu đối được đắp nổi bằng mảnh sứ trên nền xi măng sơn đỏ, chung quanh trang trí viền vàng. Nội dung như sau:

都 督 水 師 千古 廟

匡 扶 阮 主 一功 臣

Đô đốc thuỷ sư thiên cổ miếu

Khuông phù Nguyễn chủ nhất công thần

(Miếu thuỷ sư đô đốc ngàn năm còn mãi

Đệ nhất công thần phù chúa Nguyễn)

Phía sau cổng là một khoảng sân rộng. Đây là nơi dùng để tổ chức hội họp và tế lễ. Khu chánh điện ở giữa đặt bàn thờ Võ Di Nguy. Các bức hoành phi và câu đối đều được khắc trên gỗ quý nền đỏ, sơn vàng, chung quanh trang trí hoa văn hình rồng rất trang nghiêm. Phía trước bệ thờ đặt đồ nghi vệ tượng trưng cho sự oai hùng của người võ tướng. Gian bên trái có bàn thờ Quan đế Thánh Quân, gian bên phải thờ Thánh Mẫu.

Khu lăng mộ có diện tích rất rộng nằm phía sau đền thờ. Gồm có hai khu mộ. Khu mộ phụ nằm bên trái là mộ của những người thân Võ Di Nguy. Mộ chính được bao bọc bởi hai lớp tường rào. Phía trước cửa ra vào có bức bình phong. Phần mộ nằm trên một gò đất cao được xây bằng xi măng. Hai bên mộ có hai bảng chữ Hán ghi lại công trạng của ông cùng những lời tán dương.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt