Bộ phim sẽ miêu tả chi tiết về diện mạo Hoàng thành và khu vực Cấm thành. Tư liệu nghiên cứu quan trọng nhất của đoàn làm phim là các hiện vật và phế tích đã được phát lộ cũng như ý kiến của các nhà chuyên môn, những tư liệu lịch sử, nghiên cứu của các giáo sư đầu ngành.

Dự kiến phim sẽ có năm phân đoạn, bắt đầu từ thời kì tiền Thăng Long đến ngày nay. Điểm nhấn của phim là việc phục dựng lại một số cung điện bên trong Cấm Thành như điện Càn Nguyên (thời Lý), Thiên An (thời Trần), Kính Thiên (thời Lê), Hành cung Long Thiên (thời Nguyễn). Các phân đoạn có tên là:

- Sự phát nguyên phong thổ: Sự hình thành và phát triển của vùng đất Thăng Long thời kì đầu

- Bình minh thành Đại La: Xây dựng thành Đại La thời tiền Thăng Long và sự kiện Lý Thái Tổ dời đô

- Phục hiện diện mạo kinh thành Thăng Long: Kinh thành Thăng Long, các công trình kiến trúc của Hoàng thành và Cấm thành trải qua các triều đại

- Thăng Long phi chiến địa: Vùng đất kinh thành với những biến thiên của thời cuộc

- Hoành tráng, kỳ vĩ thành phố rồng bay:  những cảnh về Hà Nội ngày nay, những công trình trọng điểm của thế kỷ 21.

Ban sản xuất cho biết, sau khi hoàn thành mỗi phân đoạn, bộ phim sẽ được trình chiếu để thu thập ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu, người dân để chỉnh lí, bổ sung.

Giáo sư sử học Phan Huy Lê nhận xét: “Bộ phim được phục dựng thành công sẽ là một món quà nghệ thuật và trí tuệ dâng tặng Thủ đô 1.000 năm. Hoàng Thành tuy được phát lộ, song đã trở thành phế tích, hoặc là di tích mờ nhạt, nên rất khó hình dung ra từng kiến trúc. Ý tưởng làm phim là rất cần thiết và hữu ích góp phần đem đến cho người dân cái nhìn toàn cảnh về Thăng Long. Công nghệ 3D có đầy đủ khả năng tái hiện kiến trúc cổ mà chúng ta chưa đủ điều kiện phục dựng trong thực tế. Tất nhiên là cần phải nghiên cứu rất kỹ, đòi hỏi thời gian và nhiều công phu.

Lâu dài, bộ phim như một giáo cụ trực quan để thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử. Còn trước mắt, phim sẽ như một sự khơi gợi giả định, tập hợp ý kiến của các nhà sử học, các nhà kiến trúc để nhận diện rõ hơn diện mạo của Thăng Long xưa".

Phim dự kiến được khởi chiếu vào tháng 6/2010