<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Khu du lịch Lâm Viên

Vị trí

Khu Dự trữ sinh quyển ở Lâm Viên Cần Giờ nằm sát tuyến đường Nhà Bè-Cần Giờ, được bao bọc bởi 3 con sông Hào Võ, Hà Thanh và Ðồng Tranh. Đây là một địa chỉ không thể thiếu khi du khách đến thăm Cần Giờ.

Cảnh quan

Lâm Viên có hệ thống sông rạch chằng chịt, sẽ thú vị hơn khi ngồi trên xuồng len lỏi khắp nơi. Ở đây có nhiều loài động thực vật đặc trưng của một vùng sinh thái ngập mặn. Lâm Viên hơn 2.000ha rừng tự nhiên và rừng trồng trong đó có 54ha được đưa vào khai thác du lịch. Trong rừng có nhiều loài chim thú quý hiếm được đưa vào sách đỏ.

Đặc biệt Lâm Viên có một địa chỉ rất nổi tiếng là “Vương quốc khỉ” với đàn khỉ khoảng 700 con được nuôi và bảo vệ trong điều kiện tự nhiên gần gũi với con người. Chúng sẵn sàng tràn ra đường diễn trò và chào đón du khách. Khỉ ở đây được chia thành 5 đoàn. Ngày nào cũng thế, khi nghe tiếng hú vang vang hoặc tiếng gõ kẻng làm hiệu, họ hàng nhà khỉ bồng bế nhau từ trong rừng tràn ra con lộ đất để ăn trưa. Mỗi con một "tính cách", khỉ mẹ ôm con ngồi chăm chỉ bốc cơm lia lịa, các cô các cậu choai choai ăn vội ăn vàng rồi phóng lên cây đu đưa, chí chóe trêu ghẹo nhau. Những chú khỉ thích nghịch ngọm thì mắt liếc ngang, liếc dọc, bốc đầy họng cơm rồi đủng đỉnh tới lui, như thể là đang đi tản bộ, rồi bất ngờ nhảy phốc lên giật lấy đồ của du khách, nhưng rồi thì chúng cũng đem trả lại vì biết không dùng được.

Ngoài ra, ở Lâm Viên còn có nhiều loài thú rừng khác như chồn, rái cá, heo rừng, trăn, rắn, kỳ đà. Chúng cũng rất đa dạng về chủng loại: rái cá vuốt lớn, rái cá vuốt bé hay còn gọi là rái cá cùi, rái cá lông mượt, chồn đèn, chồn cáo cộc-da vằn vện như chú hổ con, rắn hổ mang chúa, hổ đước và rắn hổ ráng. Chim thì có mặt trên 62 loài, đa phần là chim nước, có nhiều giống quý như: cò đại Java, diệc xám, nhan sen, bồ nông, cả cú mèo mặt khỉ, và dơi quạ trọng lượng hàng kg. Ðặc biệt là cá sấu hoa cà, loài cá sấu nước lợ hiện có tên trong sách đỏ động vật quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng. Hiện nay con giống cho loài cá sấu này đang là một vấn đề không đơn giản chút nào, kể cả ở nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã trên thế giới. ở Lâm Viên có 88 con trong đó chỉ có một con duy nhất là giống đực. Vì thế vấn đề “chăm sóc sức khoẻ sinh sản” của chúng được các bác sĩ ở đây rất quan tâm.

Đặc biệt điều khác lạ nhất ở Lâm Viên so với các khu du lịch khác là không có thùng rác công cộng. Không phải nhân viên ở đây không có ý thức giữ vệ sinh môi trường mà đề phòng lũ khỉ phá phách. Ở đây có những nhân viên chuyên đi nhặt rác trực tiếp mang ra ngoài.

Dịch vụ

Đến Lâm Viên, du khách sẽ có dịp thử tài nhanh mắt, lẹ tay vớt cá trên sông: Dẫu chỉ là chú cá lìm kìm bé xíu, con cá đối nhép, hay chỉ có đôi ba chiếc lá vàng vướng vào đáy vợt sau những lần vung tay lên, nhưng ai nấy đều hể hả, thích thú.

Nếu thích khám phá vẻ bí hiểm của sông nước về đêm mời bạn tham gia vào trờ Vớt cá đêm. Khi tham gia trò này, du khách sẽ ngồi trên những chiếc canô chaỵ trên dòng kênh Khe Đôi rộng lớn, dùng đèn pha rọi xuống mặt nước để nhử cá. Khi chúng đến đông thì tung vợt vớt. Ngoài ra cũng với những chiếc canô này, du khách có thể xuôi dòng kênh vào thăm lại chiến khu xưa. Cả một khu căn cứ của đặc công rừng Sác trong thời kỳ kháng chiến được tái hiện lại sống động. Đó đây những ngôi nhà sàn nằm rải rác trên thân cây đước, nhà họp, hầm tránh bom, nhà ở, bếp ăn và nhà tắm. Sau khi được nghe cựu chiến binh kể chuyện, du khách sẽ được mời dùng thử một khoanh cơm vắt và khứa cá kho tiêu-món ăn quen thuộc của các chiến sĩ đặc công. Nếu muốn thưởng thức thêm, bạn sẽ được phục vụ tận tình một bữa cơm chiến khu với gỏi cá kìm, ba khía-rang muối, cá bống trứng kho tiêu, lá bui luộc chấm mắm tôm chua, canh chua trái bần....

Hiện nay, Lâm Viên đang hoàn chỉnh hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống, cửa hàng quà lưu niệm và hệ thống giao thông  chuyên chở để có thể phục vụ tốt hơn cho khách du lịch. Lâm Viên Cần Giờ xứng đáng được chọn là khu rừng lịch sử, nơi nghiên cứu khoa học, là mô hình giáo dục sinh thái nhân văn rừng ngập mặn và là du dự trữ sinh quyển hiếm hoi trên thế giới


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt