<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Vĩnh Châu

Vị trí

Huyện của tỉnh Sóc Trăng. Đông và Nam giáp biển Đông. Tây giáp Bạc Liêu. Bắc giáp huyện Mỹ XuyênLong Phú.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 462,6km2

Dân số: 139.400 người

Mật độ: 301 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Vĩnh Châu

Bao gồm thị trấn Vĩnh Châu và 8 xã: Hoà Đông, Lạc Hoà, Vĩnh Châu, Khánh Hoà, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Phước, Vĩnh Tân và Lai Hoà.

Lịch sử

Xưa Vĩnh Châu thuộc tỉnh Bạc Liêu. Thời Việt Nam Cộng Hoà Vĩnh Châu thuộc tỉnh Ba Xuyên, gồm 1 tổng, 3 xã và quận lỵ Vĩnh Châu. Quận lỵ cách thị xã Bạc Liêu 17km. Nay thuộc tỉnh Sóc Trăng. Huyện lỵ sát biển, có đường ô tô chạy ven biển từ Mỹ Thạnh đến Gành Hào, lại có đường nối với thị xã Sóc Trăng.

Tiềm năng du lịch

Có dịp ghé thăm Sóc trăng du khách đừng quên ghé thăm những khu vườn nhãn nổi tiếng của huyện Vĩnh Châu kéo dài hơn 17km.

Văn hoá – lễ hội

Cứ vào độ rằm tháng Hai và rằm tháng Mười Một nếu bạn có dịp về Sóc Trăng đúng những ngày này mời bạn tham dự lễ cúng biển của người Khmer xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu. Đây là lễ hội thật sôi nổi và náo nhiệt. Trong lễ hội có một đoạn trích dẫn đám cưới của người Khmer. Cô dâu, chú rể mặc trang phục truyền thống, che lọng rất long trọng. Đây là phong tục tôn vinh sự quý trọng của xã hội đối với các cặp vợ chồng có “cưới hỏi”. Một lễ cưới hỏi được dựng gả trên cơ sở tình yêu, chính họ tìm hiểu nhau và đi đến hôn nhân không do áp đặt. Khác với người Kinh thường thì con gái sẽ làm dâu nhà chồng người Khmer thì ngược lại con trai sẽ ở rể nhà vợ. Trong hôn lễ họ cũng có thách cưới, của hồi môn không khác gì người Việt. Đây là nét văn hoá độc đáo của người Khmer.

Trong lễ hội không thể thiếu tiếng trống kèn. Chúng ta sẽ được chứng kiến những điệu nhảy thật tuyệt đẹp của các nghệ nhân, mang nét văn hoá độc đáo riêng của người Khmer. Đặc biệt là các nghệ nhân múa trống. Họ dùng môt loại trống chuyên dùng trong điệu múa Chhayam. Họ vừa vỗ trống, vừa nhảy múa rất nhuần nhuyễn và điêu luyện. Về Vĩnh Châu bạn có dịp tìm hiểu phong tục tập quán của người Khmer thật độc đáo và hấp dẫn.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt