<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Vĩnh Cửu

Vị trí

nh Cửu là huyện nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Đồng Nai. Bắc giáp huyện Đồng PhúBù Đăng tỉnh Bình Phước. Nam giáp  thành phố Biên Hòahuyện Thống Nhất. Đông giáp huyện Định QuánThống Nhất. Tây giáp huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Thông tin sơ lược

Diện tích tự nhiên: 1091,99 km2, chiếm 18,52% diện tích tự nhiên toàn tỉnh.

Dân số ước năm 2004: 106.942 người

Mật độ dân số 97,93 người/km2.

Huyện lỵ: thị trấn Vĩnh An

Bao gồm thị trấn Vĩnh An và 9 xã là: Trị An, Thiện Tân, Bình Hòa, Tân Bình, Tân An, Bình Lợi, Thạnh Phú, Vĩnh Tân, Phú Lý.

Huyện Vĩnh Cửu được thành lập vào tháng 8/1994, trước đây là thị xã Vĩnh An của tỉnh Đồng Nai. Sau khi thành lập huyện, thị xã Vĩnh An trở thành thị trấn huyện lỵ huyện Vĩnh Cửu.

Tiềm năng

Huyện Vĩnh Cửu có nhiều điều kiện thuân lợi để phát triển kinh thế với cơ cấu đa dạng. Trong đó thế mạnh là sản xuất công nghiệp. Với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú bao gồm nhiều kim loại quý và nguyên liệu cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng như: cát, đá, keramzit, puzlan, laterit....

Bên cạnh khoáng sản, huyện còn có nguồn tài nguyên đất rừng khác lớn với khoảng 65.921 ha. Rừng có trữ lượng gỗ lớn và nhiều loài gỗ quý.

Hồ Trị An có diện tích 28.500 ha, trong đó có 16.500 ha nằm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, đây là nguồn nước phong phú phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Không chỉ có giá trị thuỷ lợi, hồ Trị An còn là một thắng cảnh đẹp thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu còn có nhiều di tích và thắng cảnh thiên nhiên khác như: di tích lịch sử chiến khu Đ, chùa Phổ Quang, chùa Hội Phước...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt