<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Văn Quan

Sơ lược
 

Văn Quan là huyện nằm ở trung tâm tỉnh Lạng Sơn, Văn Quan cách thành phố tỉnh lỵ khoảng 45 km về phía Tây Nam.

Lịch sử hình thành
 

Tháng 8/1964, huyện Văn Quan được thành lập bao gồm Châu Điềm He và 6 xã của Châu Bằng Mạc (Yên Phúc, Bình Phúc, Tú Xuyên, Lương Năng, Tri Lễ và Hữu Lễ).

Ngày 27/12/1975, tỉnh Lạng Sơn nhập với tỉnh Cao Bằng thành tỉnh Cao Lạng, Văn Quan trở thành huyện của tỉnh Cao Lạng.

Ngày 29/12/1978, tỉnh Lạng Sơn tái lập, Văn Quan trở thành huyện của tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 30/1/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 22/HĐBT thành lập thị trấn Văn Quan (thị trấn huyện lỵ) trên cơ sở 768 ha của xã Xuân Mai, 132 ha của xã Vĩnh Lại và 268 ha của xã Đại An.

Điều kiện tự nhiên
 

Vị trí địa lý

Phía Bắc Văn Quan giáp huyện Văn Lãng; phía Nam giáp huyện Chi Lăng; phía Đông giáp huyện Cao Lộc; phía Tây giáp 2 huyện Bình GiaBắc Sơn.

Địa hình

Văn Quan có độ cao trung bình khoảng 400 m, địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi các dãy núi đá, núi đất xen kẽ các thung lũng nhỏ và nghiêng theo hướng Tây Nam - Đông Bắc. Trên địa bàn Văn Quan có 2 con sông Kỳ Cùng và sông Mò Phia cùng nhiều khe, suối chảy qua.

Khí hậu

Văn Quan có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình 21,20C, lượng mưa trung bình năm là 1.500 mm, độ ẩm trung bình 82,5%.

Tài nguyên

Văn Quan có quặng bauxite ở Tân Đoàn và Tràng Phái (tổng trữ lượng khoảng từ 16 - 18 triệu tấn, nhưng phân bố không tập trung), ngoài ra, ở Văn Quan còn có đá vôi, cát, sỏi...

Điều kiện kinh tế, xã hội
 

Tiềm năng kinh tế

Văn Quan chủ yếu là loại đất feralít, thích hợp cho phát triển các loại cây công nghiệp như hồi, trám, đậu tương,... và các loại cây ăn quả như mận, đào, quýt... trên địa bàn Văn Quan có quốc lộ 1B và 279 chạy qua.

Văn hoá, xã hội

Văn Quan có 24 đơn vị hành chính, bao gồm thị trấn Văn Quan và các xã: Hữu Lễ, Tri Lễ, Yên Phúc, Bình Phúc, Lương Năng, Tú Xuyên, Tràng Sơn, Tràng Phái, Tân Đoàn, Tràng Các, Đồng Giáp, Chu Túc, Đại An, Văn An, Vĩnh Lai, Vân Mộng, Việt Yên, Trấn Ninh, Song Giang, Khánh Khê, Xuân Mai, Hoà Bình, Phú Mỹ.

Cánh đồng lúa Văn Quan. Ảnh: langsongov.

Văn Quan là địa bàn sinh sống của các dân tộc Nùng, Tày, Kinh, Hoa…

Cũng giống như người Nùng ở các địa phương khác, bà con Nùng ở Văn Quan thường làm nhà sàn bằng gỗ, lợp ngói máng hoặc lợp tranh ven theo sườn núi. Người Nùng sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa và ngô trên sườn đồi, kết hợp với ruộng nước ở các khe. Ngoài những loại cây lương thực, người Nùng còn trồng cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm như quýt, hồng…

Trang phục của người Nùng ít hoạ tiết trang trí, chủ yếu được nhuộm chàm, vào dịp lễ, tết, người Nùng thích hát sli, lượn, hát Cỏ Lảu…

Tiềm năng du lịch

Du khách khi đến Văn Quan có thể ghé thăm quần thể tự nhiên Bản Nầng và hồ thuỷ lợi Bản Nầng.

Mục tiêu

Văn Quan đề ra mục tiêu đến năm 2010, GDP bình quân đầu người đạt 6,167 triệu đồng, ngành nông - lâm nghiệp đạt 44,89%; công nghiệp - xây dựng đạt 19,10%; thương mại - dịch vụ đạt 36,01%. Đến năm 2010, 100% số hộ dân trên địa bàn được xem truyền hình, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 7%.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt