<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Vân Đồn

Vị trí

Vân Đồn là huyện đảo nằm ở phía Nam của tỉnh Quảng Ninh. Phía Bắc là các huyện Tiên YênĐầm Hà. Phía Nam là vịnh Bắc Bộ. Phía Tây là thị xã Cẩm Phả. Phía Đông là huyện đảo Cô Tô.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 551,3km2

Dân số: 39.800 người 2004

Mật độ: 72 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Cái Rồng

Bao gồm thị trấn Cái Rồng 11 là: Đài Xuyên, Bình Dân, Đoàn Kết, Vạn Yên, Hạ Long, Đông Xá, Minh Châu, Quan Lạn, Bản Sen, Ngọc Vừng, Thắng Lợi.

Lịch sử

Các di chỉ khảo cổ học được phát hiện tại đây cho thấy con người đã có mặt ở Vân Đồn từ rất sớm. Từ năm 980, ở đây đã có đồn Vân, trấn giữ vùng biển Đông Bắc, của quân đội nhà Tiền Lê. Năm 1149 vua Lý Anh Tông cho lập trang Vân Ðồn, đồng thời mở thương cảng cho các thương nhân trong khu vực buôn bán. Đời Trần là trấn Vân Đồn. Trần Khánh Dư phục kích đoàn thuyền của Trương Văn Hổ ở đó năm 1288. Thương cảng Vân Đồn thịnh vượng suốt 3 triều đại là: Lý - Trần- Hậu Lê,  rồi suy thái và bị lãng quên vào thời nhà Mạc. Quy mô to lớn của thương cảng Vân Đồn một thời sầm uất, thịnh vượng đã được các nhà khảo cổ học ghi nhận qua việc phát hiện nhiều bến bãi và tiền nhiều triều đại, trên suốt một dải đảo từ Cống Đông đến Cái Bầu, trong đó bến thuyền cảng Vân Đồn tại đảo Cống Đông, chạy suốt dọc rìa đảo tới 5km.

Đời Lê là châu Vân Đồn, gồm 2 xã Quần Lạn và Minh Châu. Năm 1836 đổi làm tổng Vân Hải gồm 2 xã trên thuộc huyện Hoa Phong, tỉnh Quảng Yên; sau thuộc huyện Cát Hảithành phố Hải Phòng. Năm 1948, thuộc huyện Cẩm Phả. Tháng 3/1994, tách huyện Cẩm Phả để thành lập thị xã Cẩm Phả và huyện Vân Đồn.

Điều kiện tự nhiên

Về địa lý, Vân Đồn gồm hai khu đảo chính là Cái Bàu và Vân Hải, với hàng trăm đảo đá nhấp nhô ven bờ vịnh Bái Tử Long xinh đẹp. Đảo lớn nhất Cái Bầu, tên cổ là Kế Bào, ở phía Tây Bắc huyện nằm kề cận đất liền lục địa, cách đất liền bởi lạch biển Cửa Ông và sông Voi Lớn. Ở phía Đông đảo Cái Bầu là đảo Chàng Ngo, cũng tương đối lớn. Chếch về phía Nam là quần đảo Vân Hải, gồm các đảo lớn như: Trà Bản, Cao Lô, Quan Lạn, Đông Chén, Thẻ Vàng, Ngọc Vừng, Cảnh Cước… và một loạt các đảo nhỏ khác, thành bức bình phong che chắn ngoài khơi vịnh Bái Tử Long.

Kinh tế

Huyện lỵ là thị trấn Cái Rồng, nằm trên đảo Cái Bầu, cách  thành phố Hạ Long khoảng 50 km, cách Cửa Ông 7 km. Có tuyến đường tỉnh 334 chạy qua, nối liền với cảng Cửa Ông. Kinh tế của Vân Đồn theo mô hình ngư - nông - lâm nghiệp. Đánh bắt hải sản đồng thời với nuôi trồng thuỷ sản đang ngày càng được nhân rộng và phát triển về quy mô. Trong thời gian tới, du lịch dịch vụ sẽ được phát triển ở huyện đảo này.

Du lịch

Cảnh sắc thiên nhiên của Vân Đồn rất hùng vĩ, như một chiến luỹ chắn biển Đông. Biển Vân Đồn tiềm ẩn nhiều hải sản quý; nhiều bãi tắm đẹp trên các đảo Quan LạnNgọc Vừng. Huyện đảo Vân Ðồn, nằm ôm trọn vùng vịnh Bái Tử Long, có nhiều đảo đá vôi và những hang động đẹp, từng quyến rũ bao du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt trên đảo Cao Lô thuộc xã Minh Châu có vườn quốc gia Bái Tử Long.

Ngoài thắng cảnh thiên nhiên, Vân Đồn còn là nơi lưu giữ nhiều di tích kiến trúc nghệ thuật có giá trị. Trên đảo Quan Lạn còn có miếu Đức Ông thờ Phạm Công Chính, miếu Sao ơn thờ Phạm Quý Công và miếu Đông Hồ thờ Phạm Thuần Dụng, đó là ba anh em đã chỉ huy những cánh quân của Trần Khánh Dư đánh tiêu hao địch khi chúng qua đây và cả ba đã anh dũng chiến đấu và hi sinh, xác trôi về những nơi mà sau được lập miếu thờ. Đình Quan Lạn là di tích đã được xếp hạng quốc gia.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt