<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Thanh Hà

Vị trí
 

Thanh Hà là huyện nằm ở khu vực Trung Đông của tỉnh Hải Dương. Bắc và Đông giáp huyện Kim Thành, ranh giới là sông Rạng. Nam giáp huyện Tứ Kỳ, ranh giới là sông Thái Bình. Tây giáp huyện Nam Sách. Đông Nam giáp huyện An Lão của thành phố Hải Phòng.

Thông tin sơ lược
 

Diện tích: 158,9km2

Dân số: 161.100 người 2004

Mật độ: 1.014 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Thanh Hà.

Bao gồm: thị trấn Thanh Hà và 24 xã là: Hồng Lạc, Việt Hồng, Thanh An, Thanh Lang, Tân Việt, Cẩm Chế, Liên Mạc, Thanh Xuân, Quyết Thắng, Tiền Tiến, Tân An, Thanh Hải, An Lương, Phượng Hoàng, Thanh Khê, Thanh Xá, Thanh Thuỷ, Thanh Sơn, Hợp Đức, Thanh Bính, Thanh Cường, Trường Thành, Thanh Hồng, Vĩnh Lập.

Lịch sử
 

Thời phong kiến, vùng đất này thuộc phủ Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Từ đời Trần gọi là Bằng Hà; đời Minh đổi là Bình Hà. Đến đời Lê, Bình Hà chia làm 2 huyện Bình Hà và Tân Minh. Sau đổi Bình Hà làm Thanh Hà. Năm 1979 hợp nhất với huyện Nam Sách thành huyện Nam Thanh. Tháng 2/1997 lại chia thành 2 huyện như cũ.

Điều kiện tự nhiên
 

Thanh Hà là vùng đất thuộc vùng đồng bằng châu thổ sông Thái Bình, đất đai màu mỡ, địa hình bằng phẳng, cao 0,6m so với mực nước biển, nghiêng và thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam theo hướng nghiêng của đồng bằng Bắc bộ. Khí hậu nhiệt đới gió mùa rõ nét, hội tụ đầy đủ điều kiện để phát triển một nền nông nghiệp toàn diện. Được bao bọc bởi hai con sông lớn là sông Rạng và sông Thái Bình, huyện có nguồn nước ngọt dồii dào cho sinh hoạt và sản xuất.

Kinh tế - xã hội
 

Kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Cây trồng phổ biến là vải thiều. Vải thiều Thanh Hà nổi tiếng xưa nay. Ở Thanh Hà, cây vải chiếm 2/3 diện tích đất canh tác, là nguồn thu nhập chính của người nông dân.

Du lịch
 

Toàn huyện có 83 di tích lịch sử đền, chùa, miếu, trong đó có 12 di tích được xếp hạng như: chùa Động Ngọ, chùa Minh Khánh, chùa Hào Xá, chùa Cả, đình Lôi Động, đền Ngọc Hoa, đền An Liệt.... Mặt khác Thanh Hà là một miền quê trù phú với những rừng cây ăn quả xanh mát. Châu Đó là những tiềm năng để huyện có thể phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, văn hoá nhân văn, thu hút khách tham quan, tìm hiểu lịch sử văn hoá dân tộc.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt