<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Thủ Thừa

Tổng quan
 

Huyện nằm ở khu vưc trung tâm của tỉnh Long An; Bắc giáp huyện Đức Huệ; Nam giáp thành phố Tân An; Tây giáp huyện Thạnh Hoá cùng tỉnh và huyện Tân Phước của tỉnh Tiền Giang; Đông giáp huyện Bến Lứchuyện Tân Trụ. Về hành chính, huyện bao gồm thị trấn Thủ Thừa và 12 xã là: Long Thành, Long Thạnh Long Thuận, Thành Lập, Tân Thành, Mỹ Lạc, Mỹ Thạnh, Bình An, Mỹ An, Mỹ Phú, Bình Thạnh, Nhị Thành.

Thủ Thừa có quốc lộ 1A, quốc lộ 62, đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương, tuyến N2 chạy ngang qua. Đây là các trục giao thông vô cùng quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Hệ thống giao thông thủy cũng rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa đến thành phố Tân Anthành phố Hồ Chí Minh. đến Thủ Thừa, du khách có thể viếng chùa Kim Cang, đình Vĩnh Phong và tham quan chợ Thủ Thừa....cùng nhiều thắng cảnh thiên nhiên khác.

Điều kiện tự nhiên
 

Khí hậu huyện Thủ Thừa mang tính chất đặc trưng nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ bình quân năm là 27,1oC, cao nhất vào tháng 4 với 28,5oC, thấp nhất vào tháng 1 với 25,3oC. Biên độ nhiệt trong năm dao động khoảng 3,3oC, biên độ nhiệt ngày và đêm dao động cao (từ 8oC đến 10oC). Lượng mưa trung bình năm khá lớn (1.532 mm/năm) và phân bố theo mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu vào giữa tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 10, tập trung khoảng 85% tổng lượng mưa cả năm.

Nguồn nước chính cung cấp cho Thủ Thừa là sông Vàm Cỏ Tây, đoạn chảy qua huyện dài 17,3 km, độ sâu trung bình 17 m, rộng trung bình 300 m. Sông Vàm Cỏ Tây được tiếp nước từ sông Tiền qua hệ thống kênh Hồng Ngự, Dương Văn Dương, lưu lượng mùa kiệt 93 m3/s, mùa lũ 580 m3/s, góp phần quan trọng trong việc cung cấp nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp và nhu cầu sinh hoạt của người dân. Ngoài ra hệ thống kênh Thủ Thừa, kênh Bo Bo cũng là nguồn cung cấp nước quan trọng cho sản xuất và đời sống của người dân huyện. Hơn 75% diện tích ở phía Bắc bao gồm các xã: Long Thạnh, Long Thuận, Tân Thành, Mỹ Lạc, Mỹ Thạnh, Long Thành, Tân Lập nằm trong vùng trũng Đồng Tháp Mười, thường xuyên bị ngập lụt. Năm xã còn lại ở phía Nam ít bị ảnh hưởng của lũ.

Đất đai bao gồm hai nhóm lớn là đất phù sa và đất phèn. Nhóm đất phù sa có diện tích 3.651 ha phân bố dọc theo sông Vàm Cỏ Tây, chủ yếu ở các xã Long Thuận, Long Thạnh; thành phần cơ giới nặng, độ phì nhiêu khá, thích hợp cho trồng 2 vụ lúa. Nhom đất phèn chiếm đến 84,5% diện tích đất tự nhiên; gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, nhất là cây lúa.

Lịch sử
 

Tên gọi Thủ Thừa xuất phát từ tên chợ, do ông Mai Tự Thừa lập nên. Ông là người có công đến đây mở làng lập chợ, do đó người dân dùng tên ông đaặt cho tên đất. Thời Pháp, Thủ Thừa là quận của tỉnh Tân An được thành lập từ ngày 14-02-1922, có 4 tổng: An Ninh Thượng với 4 làng, Hưng Long với 9 làng, Cửu Cư Thượng với 7 làng, Cửu Cư Hạ với 6 làng.

Ngày 20-11-1952, quận còn 3 tổng: An Ninh Thượng với 4 làng, Cửu Cư Thượng với 8 làng, Hưng Long với 4 làng. Sau năm 1956, quận thuộc tỉnh Long An, các là gọi là xã, gồm có 2 tổng: An Ninh Thượng với 5 xã, Cửu Cư Thượng với 4 xã.

Sau 30-04-1975, Thủ Thừa là huyện của tỉnh Long An. Ngày 11-03-1977, huyện Thủ Thừa và Bến Lức hợp nhất thành huyện Bến Thủ. Ngày 14-01-1983, Hội đồng Bộ trưởng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 05-HĐBT, chia huyện Bến Thủ thành 2 huyện lấy tên là huyện Bến Lức và huyện Thủ Thừa. Huyện Thủ Thừa gồm các xã Tân Thành, Nhị Thành, Mỹ Lạc Thạnh, Bình Phong Thạnh, Long Ngãi Thuận, Mỹ An Phú và thị trấn Thủ Thừa. Tiếp tục điều chỉnh địa giới hành chánh huyện Thủ Thừa như sau:

- Chia xã Long Ngãi Thuận thành 2 xã lấy tên xã Long Thuận và xã Long Thạnh.

- Chia 2 xã Mỹ An Phú thành 2 xã lấy tên xã Mỹ An và xã Mỹ Phú.

- Chia xã Mỹ Lạc Thạnh thành 2 xã lấy tên xã Mỹ Lạc và xã Mỹ Thạnh.

- Chia xã Bình Phong Thạnh thành 2 xã lấy tên xã Bình Thạnh và xã Bình An.

Ngày 15-05-2003, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 50/2003/NĐ-CP, điều chỉnh địa giới hành chính huyện như sau:

- Thành lập xã Long Thành thuộc huyện Thủ Thừa trên cơ sở 4.310,5 ha diện tích tự nhiên và 2.871 nhân khẩu của xã Long Thạnh.

- Thành lập xã Tân Lập thuộc huyện Thủ Thừa trên cơ sở 3.780 ha diện tích tự nhiên và 2.696 nhân khẩu của xã Tân Thành.

Sau khi điều chỉnh, huyện Thủ Thừa có thị trấn Thủ Thừa và 12 xã: Long Thành, Long Thạnh Long Thuận, Thành Lập, Tân Thành, Mỹ Lạc, Mỹ Thạnh, Bình An, Mỹ An, Mỹ Phú, Bình Thạnh, Nhị Thành.

Kinh tế
 

Do điều kiện tự nhiên khác nhau, kinh tế Thủ thừa phân thành hai vùng Nam - Bắc.

- Vùng Bắc Thủ Thừa: phát triển Nông - lâm nghiệp, mà hàng đầu là sản xuất lúa hàng hóa, trồng tràm cừ.

- Vùng Nam Thủ Thừa: sản xuất lúa cao sản và đặc sản, đa dạng hóa cây trồng trên đất lúa, phát triển mạnh chăn nuôi như: heo, gà công nghiệp và gà thả vườn, bò thịt và bò sữa.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt