<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Tĩnh Gia

Vị trí

Tĩnh Gia là huyện cực Nam của tỉnh Thanh Hoá. Nam giáp tỉnh Nghệ An. Đông giáp biển. Bắc giáp huyện Quảng Xương. Tây giáp huyện Nông Cốnghuyện Như Thanh.

Thông tin sơ lược

Diện tích tự nhiên: 457,3 km2

Dân số: 215.900 người (2004)

Mật độ dân số: 472 người/km2

Bao gồm thị trấn Tĩnh Gia và 32 xã: Thanh Thuỷ, Hải Châu, Thanh Sơn, Hải Ninh, Triệu Dương, Ngọc Lĩnh, Hải An, Tân Dân, Hoàng Sơn, Anh Sơn, Các Sơn, Định Hải, Hải Lĩnh, Hải Nhân, Ninh Hải, Hải Hoà, Hải Thanh, Bình Minh, Nguyên Bình, Phú Sơn, Xuân Lâm, Phú Lâm, Trúc Lâm, Tùng Lâm, Tĩnh Hải, Mai Lâm, Tân Trường, Hải Yến, Trường Lâm, Hải Thượng, Hải Hà và Nghi Sơn.

Lịch sử

Huyện Tĩnh Gia có lịch sử lâu đời, thời thuộc Hán là phần đất phía đông nam huyện Cư Phong. Thời Tam Quốc là miền đất tương đương huyện Thường Lạc. Thời Tuỳ - Ðường là miền đất tương đương với huyện An Thuận. Thời Ðinh, Lê, Lý, giữ nguyên như thời Tuỳ - Ðường. Thời Trần - Hồ, huyện Tĩnh Gia bao gồm huyện Cổ Chiến và phía bắc huyện Tĩnh Gia ngày nay, sau đó thuộc huyện Kết Duyệt (hay Kết Thuế - gộp với Quảng Xương ngày nay). Thời thuộc Minh đổi tên thành huyện Cổ Bình. Thời Lê Quang Thuận đổi tên là huyện Ngọc Sơn thuộc phủ Tĩnh Gia (còn gọi là phủ Tĩnh Ninh). Phủ Tĩnh Gia, gồm cả Ngọc Sơn, Nông Cống và Quảng Xương. Thời Nguyễn vẫn giữ nguyên do phủ Tĩnh Gia kiêm lý.

Ðến đầu thế kỷ XX, các huyện Nông Cống và huyện Quảng Xương trực thuộc cấp tỉnh, tên huyện Ngọc Sơn không còn mà gọi là phủ Tĩnh Gia trực thuộc tỉnh Thanh Hoá. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đổi phủ thành huyện Tĩnh Gia với 34 xã và 1 thị trấn.

Điều kiện tự nhiên

Ðịa hình bán sơn địa, bao gồm những hang động hoang sơ, vùng đồng bằng và đất bãi ven biển, đường bờ biển dài với những dải cát mịn, cùng quần thể các hòn đảo nhỏ, 3 cửa lạch, 2 cảng biển lớn đã tạo cho Tĩnh Gia tiềm năng và lợi thế "đặc biệt". Những tiềm năng và lợi thế đó cùng với những thành tựu đạt được trong thời kỳ đổi mới đang và sẽ là điểm tựa để Tĩnh Gia vươn mạnh, khẳng định vị thế của mình trong thế kỷ XXI.

Vừa có biển, vừa có núi rừng cùng nhiều danh thắng, huyện Tĩnh Gia có nhiều lợi thế phát triển kinh tế tương đối toàn diện, đặc biệt là phát triển du lịch, công nghiệp và thuỷ, hải sản.

Du lịch

Đến với Tĩnh Gia du khách có thể tham quan khu du lịch Lạch Bạng, chùa Đót Tiên, đền Quang Trung, đảo Hòn Mê, Hòn Miệng, Hòn Đót….


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt