<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Sa Pa

Vị trí
 

Huyện của tỉnh Lào Cai. Đông giáp huyện Bảo Thắng. Tây giáp Lai Châu. Nam giáp huyện Văn Bàn. Bắc giáp huyện Bát Xát. Sa Pa nằm trong tọa độ địa lý từ 22007’04’’ đến 22028’46’’ vĩ độ Bắc và 103043’28’’ đến 104004’15’’ độ kinh Đông.

Thông tin sơ lược
 

Diện tích: 678,6km2

Dân số: 38.200 người (2004)

Mật độ dân số: 56 người/km2

Dân tộc gồm: H’Mông, Dao, Tày, Kinh, Dáy, Xã Phó (Phù Lá) và Hoa.

Bao gồm thị trấn Sa Pa và 17 xã: Hầu Thào, Bản Phùng, Tả Phìn, Nậm Sài, Thanh Phú, Sa Pả, Lao Chải, Trung Chải, San Sả Hồ, Thanh Kim, Bản Hồ, Sử Pán, Suối Thầu, Tả Van, Bản Khoang, Tả Giàng Phình và Nậm Cang.

Lịch sử
 

Trước kia, Sa Pa là một cao nguyên nhỏ mang tên Lồ Suối Tủng. Năm 1903, trong một lần thám hiểm vùng cao, người Pháp phát hiện được cao nguyên này. Năm 1905, Pháp đưa một đoàn khảo cứu đến thu thập thông tin về địa lý, khí hậu, thảm thực vật...

Thấy nơi đây có không khí mát mẻ, trong lành và cảnh quan đẹp, năm 1909, Pháp cho xây dựng một khu điều dưỡng tại đây. Năm 1917, một văn phòng du lịch được thành lập ở Sa Pa và một năm sau, người Pháp bắt đầu xây đựng những biệt thự đầu tiên.

Năm 1920, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai hoàn thành, Sa Pa được xem như thủ đô mùa hè của miền Bắc. Tổng cộng, người Pháp đã xây dựng ở Sa Pa gần 300 biệt thự.

Trong Chiến tranh biên giới Việt - Trung 1979, Sa Pa bị tàn phá nặng nề. Vào thập niên 1990, Sa Pa được xây dựng, tái thiết trở lại.

Điều kiện tự nhiên
 

Sa Pa có độ cao trung bình từ 1.200m đến 1.800m, địa hình nghiêng và thoải dần theo hướng Tây – Tây Nam đến Đông Bắc. Điểm cao nhất là đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143m và thấp nhất là suối Bo cao 400m so với mặt biển.

Do ảnh hưởng của các yếu tố địa hình, địa mạo phức tạp, bị chia cắt mạnh và với vị trí địa lý đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm ở Sa Pa là 15,40C, nhiệt độ trung bình từ 18-200C vào tháng mùa hè, 10-120C vào các tháng mùa đông. Nhiệt độ thấp nhất vào tháng 1 là 00C (đặc biệt có những năm xuống tới -3,20C). Do đặc điểm của các khu vực khác nhau nên đã tạo ra các vùng sinh thái khác nhau và có nhiệt độ khác nhau trong cùng thời điểm.

Sa Pa có mạng lưới sông suối dày đặc, trung bình khoảng 0,7-1,0km/km2. Các suối hầu hết có lòng hẹp, dốc, nhiều thác ghềnh. Tài nguyên nước của Sa Pa phong phú, là đầu nguồn của hệ thống sông suối Bo và suối Đum. Hàng năm hệ thống sông suối ở đây lại được bổ xung lượng mưa đáng kể vào mùa hè.

Sa Pa có 32.878,70 ha đất lâm nghiệp có rừng, trong đó đất rừng tự nhiên 28.010,8 ha, đất rừng trồng 4.864,9 ha. Trữ lượng rừng có ước tính khoảng trên 2,0m3 gỗ và gần 8 triệu cây tre, nứa các loại.

Hệ động vật và thực vật của Sa Pa phong phú về số lượng và đa dạng về chủng loại, đặc biệt có nhiệu loại động, thực vật quý hiếm cần được bảo vệ. Trên dãy núi Hoàng Liên Sơn có những loại dược liệu quý, hiếm, là “mỏ” của loài gỗ quý như thông dầu. Khu rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn có 136 loài chim, có 56 loài thú, 553 loài côn trùng trong đó có 37 loài thú được ghi trong “sách đỏ Việt Nam”. Rừng Hoàng Liên Sơn có 864 loài thực vật, trong đó có 173 loài cây thuốc.

Danh thắng
 

Sa Pa có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như: thác Bạc, Cầu Mây, Hàm Rồng, động Tả Phìn, đỉnh núi Phan Xi Păng, vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn... Đặc biệt bãi đá cổ xã Hầu Thào và Tả Van đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Nhà nước. Đó là một trong những di sản của người Việt cổ, đến nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và đang được đề nghị tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Cùng với các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử văn hóa là những đỉnh núi cao, những ruộng bậc thang lượn sóng.

Sa Pa là “vương quốc” của hoa trái, như hoa đào, đào vàng to, đào vàng nhỏ, mận hậu, mận tím, mận tam hoa, hoa lay dơn, hoa mận, hoa lê, hoa đào, hoa cúc, hoa hồng…đặc biệt là hoa bất tử.

Đất trời đã ban tặng cho nước ta một Sapa vừa huyền ảo, lúc ẩn, lúc hiện trong sương sa dày đặc, vừa kỳ vĩ, thơ mộng hệt như một vườn treo khổng lồ, nằm lơ lửng tận trời xanh, quanh năm sương mù bao phủ.

Vào dịp xuân, du khách có thể chiêm ngưỡng rừng đào chạy dài hàng cây số, đầy trời phong lan, lay ơn, păng-xê, tường vi, thược dược... chứ không chỉ đào mận, hồng, mơ. Cây ở đây cũng rất nhiều loại, vừa đẹp, vừa quý như: pơ-mu, atixô, trúc thông, vạn tuế, đặc biệt là loài thông gai, tiếng H'mông gọi là "Sa-mu". Sapa còn là miền đất có nhiều bí ẩn với các giống cây sinh sống ở đỉnh Phan-Xi-Păng, và một số chim, động vật quý hiếm như: vẹt, trĩ, công, gà gô, lợn rừng, gấu ngựa.

Tới Sapa, du khách không thể không tới thăm thác Bạc, một cảnh đẹp độc đáo với dòng nước đổ trắng xoá triền cây, dội từ đỉnh núi xuống tận vực sâu. Và cũng khó có thể dửng dưng được với vẻ đẹp ngoạn mục rất thơ của cầu Mây, cây cầu bằng song, bằng mây có từ khá lâu đời.

Biệt thự cổ Sa Pa thuộc thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Dấu ấn kiến trúc của người Pháp còn lại vẹn toàn nhất đó là nhà thờ đá Sa Pa. Phía trước nhà thờ là một sân vận động rộng. Hằng ngày, người dân tộc tập trung đông đúc ở đây mua bán, trao đổi hàng hóa. Đây cũng chính là nơi mà thứ 7 hàng tuần réo rắt tiếng khèn gọi bạn của những đôi trai gái trong phiên chợ tình mang đầy nét văn hóa dân tộc và hơi thở núi rừng. Những tòa biệt thự rêu phong và cũ kỹ có vẻ đẹp riêng của nó, tạo thành một khung cảnh "nền cũ lâu đài bóng tịch dương" rất đặc trưng. Nhất là khi những bóng dáng xa xưa đó thấp thoáng ẩn hiện trong màn sương mờ ảo không khỏi khiến lòng người bâng khuâng.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt