<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Sơn Tịnh

Vị trí

Sơn Tịnh là huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Quảng Ngãi. Bắc giáp huyện Bình Sơn. Nam có sông Trà Khúc làm ranh giới với huyện Tư Nghĩa và thành phố Quảng Ngãi. Tây giáp huyện Trà Bồng. Đông giáp biển.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 343,57 km²

Dân số: 192.841 người 2007

Huyện lỵ: thị trấn Sơn Tịnh

Bao gồm thị trấn Sơn Tịnh và 20 xã là: Tịnh Ấn Đông, Tịnh Ấn Tây, Tịnh Châu, Tịnh An, Tịnh Long, Tịnh Khê, Tịnh Kỳ, Tịnh Hoà, Tịnh Thiện, Tịnh Phong, Tịnh Thọ, Tịnh Hà, Tịnh Trà, Tịnh Bình, Tịnh Sơn, Tịnh Hiệp, Tịnh Bắc, Tịnh Minh, Tịnh Đông, Tịnh Giang.

Lịch sử

Năm 1890 thành lập châu Sơn Tịnh thuộc Sơn phòng Nghĩa Định. Năm 1899, bãi bỏ Sơn phòng Nghĩa Định, châu Sơn Tịnh được chuyển thành huyện Sơn Tịnh. Về sau lại thăng phủ mà không thống lãnh huyện nào. Thời Việt Nam Cộng Hoà, Sơn Tịnh là quận  của tỉnh Quảng Ngãi. Quận gồm 20 xã, dân số năm 1965 là 127.427 người. Sau năm 1975, Sơn Tịnh là huyện của tỉnh Quảng Ngãi  cho đến nay.

Kinh tế – xã hội

Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, quốc lộ 24B và tỉnh lộ 623 là những tuyến giao thông chính đi qua địa bàn huyện. Sơn Tịnh là một trong những địa phương  có nền kinh tế khá phát triển ở tỉnh Quảng Ngãi. Khu công nghiệp Tịnh Phong, cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây và thị trấn Sơn Tịnh là những vùng công nghiệp trọng điểm của huyện. Ngoài công nghiệp, du lịch cũng là một trong những thế mạnh đang được Sơn Tịnh hướng tới.

Di tích – danh thắng

Huyện có nhiều di tích lịch sử và thắng cảnh như: thành Châu Sa, di tích Sơn Mỹ, bãi biển Mỹ Khê, núi Thiên Ấn, núi Thiên Bút, sông Trà Khúc...


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt