<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Nhơn Trạch

Vị trí

Nhơn Trạch là huyện nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai. Đông Bắc giáp huyện Long Thành. Sông Đồng Nai chảy ở phía Tây Bắc ngăn cách với quận 2quận 9, TP Hồ Chí Minh. Sông Nhà Bè chảy ở phía Tây, tách biệt với quận 7, huyện Nhà Bèhuyện Cần Giờ của TP Hồ Chí Minh. Sông Thị Vải cảy ở phía Đông Nam ngăn cách với huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 410,89 km2, chiếm 6,97% diện tích tự nhiên của toàn tỉnh.

Dân số: 121.266 người, chiếm 5,45% dân số của tỉnh (2005)

Mật độ: 295 người/km2.

Huyện lỵ: thị trấn Nhơn Trạch

Bao gồm thị trấn Nhơn Trạch và 12 xã là: Phước Thiền, Hiệp Phước, Phú Hội, Long Tân, Phú Thạnh, Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông, Phước Khánh, Vĩnh Thanh, Long Thọ, Phước An.

Huyện được thành lập năm 1994, trên cở sở tách ra từ huyện Long Thành.

Tiềm năng

Nằm giáp giới giữa 3 tỉnh thành Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng TàuTP Hồ Chí Minh, Nhơn Trạch có các tuyến giao thông thuỷ bộ huyết mạch của vùng. Hơn nữa đây lại là vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, do vậy, Nhơn Trạch có nhiều điều kiện để phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Những năm gần đây, Nhơn Trạch là một trong những địa phương  có tốc độ đầu tư phát triển các khu công nhiệp nhanh nhất tỉnh. Hiện huyện đã có 3 dựa án đã đưa vào hoạt động là: KCN Nhơn Trạch 1, KCN Nhơn Trạch 2, KCN Nhơn Trạch 3. KCN Ông kèo đang được huy hoạch với diện tích khoảng 800ha.

Bên cạnh đó, nhờ nằm giữa các con sông lớn là Đồng Nai, Nhà BèThị Vải, nên huyện có nguồn tài nguyên cát rất phong phú, đồng thời có nhiều tiềm năng về khai thác cảng biển.

Trong chiến tranh, cùng với Cần Giờ, huyện Nhơn Trạch là địa bàn hoạt động của những chiến sĩ đặc công Rừng Sác. Hiện nay, hệ thống rừng ngập mặn trên địa bàn huyện không chỉ có giá trị về bảo vệ môi trường mà còn là điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Cơ cấu kinh tế năm 2005 của huyện như sau: Công nghiệp-Xây dựng chiếm 52%; Nông-Lâm nghiệp-Thủy sản chiếm 22%; Dịch vụ chiếm 26%.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt