<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Mang Thít

Tổng quan
 

Trung tâm huyện Mang Thít - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Huyện ở phía Đông của tỉnh Vĩnh Long; Đông giáp sông Cổ Chiên, ngăn cách với tỉnh Bến Tre; Tây giáp huyện Long Hồhuyện Tam Bình cùng tỉnh; Bắc giáp huyện Long Hồ; Nam giáp sông Mang Thít, ngăn cách với huyện Vũng Liêm cùng tỉnh. Về hành chính, huyện ao gồm thị trấn Cái Nhum và 12 xã: Mỹ An, Long Mỹ, Hoà Tịnh, Bình Phước, Nhơn Phú, Mỹ Phước, Chánh Hội, An Phước, Chánh An, Tân Long, Tân An Hội và Tân Long Hội.

Huyện có sông Mang Thít không những là một thuỷ lộ quan trọng cả vùng Đồng bằng Sông Cửu Long mà còn là nơi nuôi cá bè cho năng suất rất cao. Mang Thít còn là huyện sản xuất nhiều lúa gạo và trái cây ngon. Đến Mang Thít du khách hãy viếng thánh tịnh Ngọc Sơn Quang để có thể biết thêm nhiều về lịch sử hình thành cũng như tư tưởng của đạo Cao đài Việt Nam.

Lịch sử
 

Mang Thít xưa có tên gọi là Măng Thít hay Mân Thít. Nguyễn Ánh sau khi khôi phục đất Gia Định, đặt phủ Mân Thít, giao cho Thổ quan là Nguyễn Văn Tồn quản lý. Năm Minh Mạng thứ 6 (1827), đổi là huyện Tuân Ngãi, thuộc phủ Lạc Hoá, trấn Vĩnh Thanh. Năm Minh Mạng thứ 13, huyện Tuân Ngãi thuộc tỉnh Vĩnh Long, gồm 5 tổng: Ngãi Hoà, Ngãi Long, Thành Trị, Tuân Giáo, Tuân Lễ.

Đầu thời Pháp thuộc, huyện bị giải thể, nhập địa bàn vào hạt thanh tra Lạc Hoá. Ngày 25-01-1908, Pháp lập quận Cái Nhum, gồm có 2 tổng: Bình Thạnh với 3 làng và Bình Chánh với 5 làng. Ngày 18-12-1916, quận Cái Nhum bị giải thể, nhập tổng Bình Thạnh vào quận Chợ Lách và tổng Bình Chánh vào quận Tam Bình cùng tỉnh.

Ngày 18-05-1955, chính quyền Sài Gòn lập quận Cái Nhum, thuộc tỉnh Vĩnh Long , trên cơ sở tách ra từ quận Châu Thành, gồm tổng Bình Long với 9 xã, quận lỵ đặt tại Cái Nhum. Ngày 08-10-1957, giải thể quận Cái Nhum, nhập địa bàn vào quận Châu Thành và quận Chợ Lách cùng tỉnh. Ngày 10-03-1961, quận Cái Nhum được tái lập, gồm 2 tổng: Thanh Thiềng với 4 xã và Bình Thiềng với 4 xã. Ngày 31-05-1961, đổi tên quận Cái Nhum thành quận Minh Đức.

Sau 30-04-1974, Cái Nhum là huyện của tỉnh Cửu Long. Ngày 11-03-1977, huyện Cái Nhum hợp với huyện Châu Thành Tây (trừ các xã Tân Ngãi, Tân Hoà) và các xã Hoà Hiệp, Hậu Lộc của huyện Tam Bình thành huyện Long Hồ. Ngày 29-09-1981, huyện Mang Thít được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Long Hồ, gồm có 8 xã: An Phước, Chánh Hội, Tân Long Hội, Nhơn Phú, Mỹ An, Hoà Tịnh, Bình Phước, Long Mỹ; huyện lại đặt tại xã Chánh Hội. Ngày 17-04-1986, giải thể huyện Mang Thít, nhập địa bàn vào huyện Long Hồ. Ngày 26-12-1991, tỉnh Cửu Long tách thành hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh, huyện Long Hồ thuộc tỉnh Vĩnh Long. Ngày 13-02-1992, tái lập huyện Mang Thít trên cơ sở tách ra từ huyện Long Hồ, gồm 8 xã như cũ.

Ngày 18-03-1994, thành lập thị trấn Cái Nhum trên cơ sở tách ra từ xã Chánh Hội. Ngày 09-08-1994, lập thêm 4 xã mới: Tân An Hội, Tân Long, Mỹ Phước, Chánh An. Cuối năm 2003, huyện Mang Thít có thị trấn Cái Nhum và 12 xã: Mỹ An, Long Mỹ, Hoà Tịnh, Bình Phước, Nhơn Phú, Mỹ Phước, Chánh Hội, An Phước, Chánh An, Tân Long, Tân An Hội và Tân Long Hội.

Kinh tế
 

Kinh tế của huyện chủ yếu là nông nghiệp, trồng lúa nuớc, cây ăn quả và chăn nuôi. Những năm gần đây, tận dụng lợi thế từ con các con sông, nông dân huyện phát triển mạnh nghề nuôi trồng thủy sản, mang lại thu hoạch cao, góp phần thúc đẩy cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực. Huyện Mang Thít có 2 vùng sản xuất thủy sản chính là tuyến sông Mang Thít và dọc sông Cổ Chiên. Tuyến sông Mang Thít có chiều dài 21.000 m thuộc địa bàn 4 xã Tân Long Hội, Tân An Hội, Chánh An và thị trấn Cái Nhum. Tuyến dọc sông Cổ Chiên có chiều dài trên 15.000 m, thuộc địa bàn các xã Mỹ An, Mỹ Phước, An Phước và Chánh An. Ðiểm nổi bật trong phong trào nuôi thủy sản ở huyện Mang Thít là có sự liên kết rất cao. Tháng 4-2006, huyện Mang Thít đã tiến hành đại hội bầu ra ban chấp hành và đề ra điều lệ, chương trình, kế hoạch hoạt động, chính thức ra đời Hội Nghề cá huyện Mang Thít. Ngoài việc trao đổi, giúp đỡ nhau về mặt kỹ thuật, kinh nghiệm, Hội Nghề cá huyện Mang Thít còn có chức năng thương lượng với các công ty chế biến, xuất khẩu thủy sản trong khu vực thực hiện việc đầu tư vốn, thức ăn nuôi cá và bao tiêu sản phẩm cho các hội viên. Hội Nghề cá cũng sẽ đề xuất, giúp hội viên trong việc tìm nguồn vay vốn để hội viên phát triển sản xuất.

Ngành thủ công nghiệp cũng phát triển mạnh ở Mang Thít, đặc biệt là nghề làm gốm sứ mỹ nghệ. Gốm mỹ nghệ Mang Thít có màu sắc đặc trưng, mẫu mã đa dạng từ đơn giản đến tinh xảo hấp dẫn người tiêu dùng trong và ngoài nước. Các lò sản xuất gạch nung và gốm xứ mỹ nghệ tập trung ở xã Nhơn Phú Phú, Mỹ An, Mỹ Phước... Sản phẩm gốm mỹ nghệ Mang Thít đã có mặt trên thị trường thế giới, đặc biệt là các nước Á - Âu. Ngoài ra còn có các mặt hàng thủ công mỹ nghệ gia công xuất khẩu khác: mây tre, dệt chiếu và đan lát,... Theo thông tin từ Website tỉnh Vĩnh Long, tháng 02-2010, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) huyện Mang Thít đạt gần 59 tỷ đồng. Trong số đó, sản xuất gạch hơn 26,4 tỷ đồng, gốm 6,9 tỷ, đóng tàu - xà lan và các ngành nghề khác 25,2 tỷ đồng. Như vậy, trong 2 tháng đầu năm 2010, tổng giá trị sản xuất CN-TTCN huyện này được 132,9 tỷ đồng, đạt gần 17% so với kế hoạch năm.

Xã hội
 

Cùng với phát triển kinh tế, huyện Mang Thít cũng đầu tư mạnh cho công tác xã hội, xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng cơ sở, đặc biệt là mảng giao thông nông thôn. Mang Thít đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp và xây dựng các tuyến đường liên ấp, liên xã thông xe hai bánh cả hai mùa mưa - nắng.

Hầu hết các xã đều có trường tiểu học và trung học cơ sở, thậm chí có xã đến 3-4 điểm trường. Riêng khối trung học phổ thông là 3 điểm trường: Trường Trung học Mang Thít, bán công Mang Thít, trường Mỹ Phước. Các điểm trường đều được xây dựng kiên cố và bán kiên cố. Mang Thít là huyện đi đầu trong tỉnh phổ cập hết trung học cơ sở và hướng tiếp theo là phổ cập trung học phổ thông.

Ngày 05-02-2010, nhằm tạo thêm điều kiện cho người dân có nơi mua sắm, giải trí; lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã ký ban hành văn bản cho phép đầu tư xây dựng siêu thị mini tại Khóm 1, thị trấn Cái Nhum. Dự án này sẽ được thực hiện theo hình thức giao đất có thu tiền, do doanh nghiệp tư nhân Hoàng Năm làm chủ đầu tư, trên diện tích khoảng 340 m2, với tổng mức đầu tư ước khoảng 5,7 tỷ đồng.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt